share experienceshareexperiencememcachedmemcached
Trang 1/11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 101

Chủ đề: [Tổng Hợp] - Các phương pháp học tập có hiệu quả

 1. #1
  Waiting! Về Nơi Nắng Không Đến
  Moderator

  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  29.814
  Next Level: 0

  [Tổng Hợp] - Các phương pháp học tập có hiệu quả

  Nguồn: kynang.edu.vn

  Phương pháp học tập có hiệu quả

  Trong quá tŕnh học tập, học sinh thường rơi vào một trong những rắc rối sau:

  Thứ nhất, không thể áp dụng tính năng động của bản thân vào những trường hợp vô cùng đơn giản, hay nói một cách khác, đây là tuưp người luôn quan trọng hóa vấn đề, biến cái đơn giản nhất thành cái khó nhất và ngược lại, một vấn đề khó ư? Chuyện nhỏ, đối với họ chẳng là ǵ.

  Kiểu thứ hai là mẫu người luôn tự đẩy ḿnh vào t́nh trạng không biết phải phân bố thời gian thế nào cho hợp lư để có thể học hết khối lượng kiến thức dày đặc.

  Và cả kiểu thứ ba, thứ tư... nữa chứ. Nhưng thôi hăy tạm quên chúng đi, sau đây là phương pháp học sao cho có hiệu quả.

  Phương pháp này có thể chia làm ba giai đoạn như sau:  1. Giai đoạn thứ nhất: Trước khi học.

  Nhận thức ở đây có nghĩa là phải hiểu được yêu cầu mà quá tŕnh học đ̣i hỏi.

  Tiếp theo bạn phải biết quản lư những đặc điểm tính cách của bạn.

  Giả sử bạn là một người nóng tính, khi đă ngồi rất lâu rồi mà bạn vẫn chưa t́m ra cách giải của một bài toán khó đột nhiên bạn thấy bực ḿnh vô cớ và không muốn họcn nữa, hăy t́m cách để kiểm soát cơn giận đó.

  Có thể chỉ dùng một biện pháp đơn giản như: trước khi học, bạn hăy viết lên một mảnh giấy nhỏ ḍng chữ "Tức giận chẳng giải quyết được vấn đề ǵ" để trước mặt, mỗi lần bạn thấy bực tức hăy nh́n vào mảnh giấy đó, thư giăn một vài phút sau đó lại bắt tay làm lai từ đầu để t́m ra được vướng mẳc của bài toán...

  Bước tiếp theo là lên kế hoạch, hăy phân chia thời gian cụ thể để học từng môn một.

  Ví dụ như bạn quy định trong buổi chiều nay bạn sẽ phải học được hai môn đó là: Toán, Lư và bạn đặt kế hoạch cho ḿnh là phải học trong ṿng ba tiếng từ 2 giờ - 5 giờ.

  Như vậy không có nghĩa là bạn sẽ chia đều ra mỗi môn hoc trong khoảng thời gian là một tiếng rưỡi mà trước khi lên kế hoạch bạn hăy giành chút thời gian để ước lượng xem môn nào có số lượng kiến thức nhiều hơn rồi từ đó phân bố thời gian học sao cho hợp lư.

  Tốt nhất là bạn hăy bắt đầu học từ môn nào mà bạn ưa thích hơn để tạo cho ḿnh niềm say mê học tập.

  2. Giai đoạn thứ hai: Trong quá tŕnh học

  Tính linh động trong việc đưa ra những lựa chọn đúng đắn là rất cần thiết trong giai đoạn này. Hăy thử h́nh dung thế này nhé:

  Bạn đang cần chứng minh một bài toán nhưng để chứng minh được nó bạn cần áp dụng một bất đẳng thức A nào đó.

  Tuy bất đẳng thức này thường được dùng nhưng khi phải chứng minh bạn đột nhiên lại chẳng nhớ phải chứng minh thế nào, lúc này bạn sẽ phải đặt ḿnh trước hai sự lựa chọn.

  + Thứ nhất: không cần chứng minh cứ thế làm tiếp để dành thời gian c̣n học các môn khác.

  + Thứ hai: là cố gắng lục lọi lại cách chứng minh bất đăng thức đó trong chồng sách vở cũ dù mất khá nhiều thời gian.

  Bạn chọn cách nào đây, tất nhiên trong phương pháp này, bạn sẽ phải chọn cách hai nếu như bạn không muốn rơi vào hoàn cảnh một ngày kia bạn gặp lại bài toán này trong một bài kiểm tra.

  Bạn có muốn ḿnh sẽ bị trừ điểm chỉ v́ trong bài tọán có ḍng chữ áp dụng bất đẳng thức A mà lại chẳng có nổi phần chứng minh bất đẳng thức A hay không?

  3. Giai đoạn thứ 3: Sau khi học xong

  Trong giai đoạn cuối cùng này bạn hăy tự thực hiện môt "cuộc càn quét" lại những ǵ mà bạn đă học được.

  Chẳng hạn bạn có thể ghi lại vào một mảnh giấy cách chứng minh bất đẳng thức A (nêu trên) hay những công thức, định lư... mà bạn vừa học xong hoặc làm riêng cho mỗi bộ môn một quyển sổ nhỏ.

  Đây sẽ chính là quyển sổ tóm tắt lư thuyết của riêng bạn.

  Với cách này bạn sẽ nhớ lâu hơn những ǵ mà ḿnh đă học được và cũng sẽ dễ dàng hơn nếu chẳng may bạn lại quên cách chứng minh bất đẳng thức A một lần nữa.

  Bạn sẽ không c̣n phải mất nhiều thời gian để lục t́m lại đống sách vở cũ nữa đâu.  Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow.

 2. #2
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  47
  Next Level: 153

  Nguồn: kynang.edu.vn
  Cách Tự Học Hiểu quả


  Có hai cách học: một là học với Thầy, hai là tự học với sách.

  Lúc nhỏ, đến trường, thầy giảng sao, ta học vậy.

  Học với thầy th́ có vẻ hơi “sướng” v́ thầy đă chuẩn bị sẵn cho ta mọi thứ, ta chỉ cần ngồi vào bàn và “ăn”.

  Nhưng lắm khi các “món dọn” ra không hợp khẩu vị, “ăn” măi một món, chán lắm nhưng vẫn cứ phải “ăn” v́ ta không có quyền chọn lựa nào khác.

  C̣n tự học với sách, ta phải tự chuẩn bị “thực đơn”, đi chợ và tự nấu ăn.

  Nếu ta biết cách lên thực đơn, khéo đi chợ và nấu nướng th́ ta sẽ có một bữa ăn ngon miệng, vừa tiết kiệm vừa bổ dưỡng.

  Ngược lại, có khi ta tốn cả đống tiền, mất thời gian nhưng rồi chính ta cũng không thể nào nuốt nổi.

  Tương tự như vậy, khi học với sách, ta có toàn quyền lựa chọn và học những ǵ ḿnh thực sự cần, bằng cách của ḿnh, thời gian và địa điểm ḿnh thích,…

  Nhưng kiến thức từ sách là mênh mông, nếu ta không biết lựa chọn, không biết xử lư thông tin để biến kiến thức ấy thành tri thức của riêng ḿnh th́ ta sẽ vẫn cứ “dốt” dù đọc, học rất nhiều.
  Vậy cách nào để học với sách hiệu quả?

  Trước tiên, bạn nên cẩn thận với “bẫy biết tuốt” trong quá tŕnh đọc sách. Bởi lẽ, câu chữ, lập luận của sách thường rất logic, rơ ràng, không ít khi ta tưởng ḿnh đă hiểu nhưng thực ra ḿnh không hiểu ǵ cả hoặc hiểu sai hoàn toàn.

  Để tránh bẫy này, bạn cần phải vượt qua được vỏ bọc bên ngoài của câu chữ, ngôn ngữ để t́m và hiểu được nội dung bên trong, cái hồn, cái thần của sách.

  Cái này không phải dễ làm. Bởi v́ tất cả chúng ta đều có xu hướng t́m kiếm điều ḿnh cần, ḿnh thích và từ chối những điều trái mong đợi của ḿnh.

  Nên nếu ngôn ngữ, vỏ bọc của sách hợp với ḿnh th́ ḿnh ngấu nghiến ngay và hiểu theo “cách của ḿnh” và bỏ qua những “viên ngọc” c̣n giấu bên trong.

  Ngược lại, câu chữ, vỏ bọc của sách trái ư ḿnh th́ ḿnh bỏ đi, không đọc nữa, thậm chí có phản ứng tiêu cực.

  Làm thế nào để hiểu, để cảm được cái thần, cái hồn bên trong sách?

  Trước tiên, bạn cần phải đọc chậm, đọc kỹ, thậm chí đọc đi, đọc lại vài lần nếu thấy nội dung có ǵ đó trúc trắc.

  Học với sách, đ̣i hỏi bạn phải liên tục suy nghĩ, phải t́m đến những liên tưởng từ sách đến thực tiễn để có thể áp dụng vào hoàn cảnh của ḿnh.

  Chỉ khi bạn và sách gặp nhau, th́ những ư tưởng sáng tạo mới hiện ra. Đó chính là cái thần, cái hồn của sách mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được.

  Ngoài ra, cũng giống như bất cứ việc ǵ, học với sách cũng cần bạn phải xác định rơ mục tiêu.

  Bạn phải xác định rơ mục tiêu của ḿnh để chọn lọc và xử lư tốt thông tin thu được. Nếu không, giữa biển kiến thức mênh mông, bạn sẽ chết ch́m.

  V́ vậy, học với sách tuy có khó nhưng lại rất thú vị.

  Sách không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức mà c̣n phát huy sáng tạo của bạn rất tốt. Học với sách cũng là một cách học rất tiết kiệm mà ai cũng có thể học được.
  Lần sửa cuối bởi mua.kiuc; 28-03-2012 lúc 15:24

 3. #3
  Waiting! Về Nơi Nắng Không Đến
  Moderator

  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  29.814
  Next Level: 0

  Nguồn: kynang.edu.vn

  Các phương pháp ghi nhớ


  Muốn học bài mau thuộc nhất thiết phải học có phương pháp.

  Qua các chương trước chúng tôi đă tŕnh bày một số phương pháp để giúp bạn trong việc học bài sao cho mau thuộc.

  Trong chương này xin hướng dẫn bạn đi sâu vào chi tiết hơn khi thực hiện các phương pháp ấy.

  1. Ghi thành dàn bài:

  Thực tế có nhiều bạn chỉ nghe nói ghi dàn bài, nhưng chưa rơ phương thức ghi cụ thể ra sao.

  - Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần - 2 lần - hoặc cũng có thể là 3 lần. Đến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi.

  V́ có hiểu sơ bộ bài, bạn mới lập được dàn bài. Bạn chia nội dung toàn bài thành 3 phần chính (Ví dụ là A - B - C). Trong phần A - có nhiều mục nhỏ, bạn có thể sắp xếp các mục nhỏ ấy gọi là "tiêu đề" bằng những chữ số:1, 2, 3...

  - Và tiếp theo các phần B-C cũng thế. Phần nào cũng có những tiêu đề riêng.

  - Nhưng trong mỗi phần đều có những yêu cầu quan trọng của nó. Bạn nên ghi nhận cụ thể các phần quan trọng ấy trong mỗi phần của dàn bài, có thể gạch dưới hoặc viết đậm để dễ nhớ.

  - Đă có dàn bài chi tiết rồi sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng việc học bài sau đó.  2. Nhẩm trong óc:

  Bạn hệ thống bài bằng cách "nhẩm trong óc" nhẩm từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên bạn dừng lại, lật dàn bài ra xem lại. Bạn cứ tiếp tục nhẩm sang phần khác và đừng quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ, đừng bỏ sót một chi tiết nào. Lần lượt như vậy cho đến hết toàn bài.

  - Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn.

  - Lần này bạn ghi nhận phần đă bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn t́m ư những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.

  - Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa. Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem
  .
  * Một bài học gọi là được nắm chắc là khi bạn:

  - Có kỹ năng trả lời găy gọn các câu hỏi đặt ra.

  - Hiểu bài thông suốt từng phần cũng như toàn bài.

  - Nắm vững trọng tâm bài học một cách chuẩn xác. Nếu là môn học như Toán - Lư- Hóa- Sinh th́ các quy tắc các công thức, các định lư, định đề... bạn phải thuộc thật nhuần nhuyễn mới được.

  Môn Văn: Cần ghi nhớ các tên và tiểu sử tác giả. Thuộc kỹ các bài thơ, các đoạn văn xuôi, chọn lọc và nhớ bài thơ này của tác giả nào, bài văn kia tác giả là ai. Tránh t́nh trạng lộn xộn, lẫn tên tác giả này với tác giả khác, hoặc bài văn xuôi mà lại ghi tên tác giả là một nhà thơ v.v...

  Các phần văn xuôi hay thơ, bạn đều phải nắm bố cục chặt chẽ, chủ đề tư tưởng và nghệ thuật mà tác giả đă sử dụng. Ngoài ra bạn nên trích dẫn những đoạn văn hay, bài thơ hay, ghi vào sổ tay bạn để dễ học thuộc. Thuộc nhiều thơ văn để tạo vốn từ phong phú khi làm bài.

  Môn Sử, Địa: Cần nắm rơ đặc thù từng môn để dễ học.

  - Sử: Cần nhớ chính xác các mốc thời gian của sự kiện và luyện cách phân tích tổng hợp để rút ra được những bài học lịch sử một cách chính xác.

  - Địa: Nắm rơ đặc điểm địa thế từng bước từng vùng, tên sông, tên núi, nguồn tài nguyên khoáng sản.v.v...

  3. Ghi ra giấy:

  Ngoài cách ghi thành dàn bài chi tiết, bạn có thể ghi riêng ra giấy. Nhất là những công thức, những định lư, định đề. Từ giấy xếp lại bỏ túi để lâu lâu khi cần nhẩm lại, nếu quên bạn có thể mở ra xem.

  Nhưng phải ghi bằng cách nào?

  Ghi những điểm chính yếu nhất, c̣n điều quan trọng là bạn phải học thuộc.

  Nói tóm: Khi ghi bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ và một cách hoàn hảo mà không cần mở sách.

  Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời an vô mà ích lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ - ghi chép - và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

  Một điểm nữa là bạn phải hết sức sử dụng các phương pháp ấy thật hài ḥa và kết hợp chặt chẽ để việc học tập của bạn có kết quả mỹ măn theo ư muốn. Không nhất thiết phải áp dụng tất cả các phương pháp mà tùy khả năng vận dụng cho phù hợp.  Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow.

 4. #4
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  47
  Next Level: 153

  Nguồn: kynang.edu.vn

  6 yêu cầu cho việc học tốt


  1. Vạch kế hoạch:

  Học tập và làm việc có hệ thống nghiên cứu điều ǵ nên làm trước, điều ǵ làm sau.

  Nếu bạn bỏ ra 1 giờ để vạch kế hoạch bạn sẽ tiết kiệm được 3 giờ khi thực hiện nó.

  2. Học vào lúc bạn cảm thấy có lợi nhất cho môn học:

  Nếu đó là bài giảng văn, bạn hăy học ngay sau khi nghe giảng bài.

  Nếu đó là bài học thuộc ḷng hoặc trả lời câu hỏi, hăy học trước khi lên lớp. Sau khi nghe giảng, bạn hăy xem lại, chọn lại và tổ chức ghi chép.

  Trước khi trả bài miệng, bạn dùng th́ giờ để học thuộc ḷng, xem lại các dữ kiện (nhất là đối với các môn XH), chuẩn bị câu hỏi cho bài cũ.

  Việc đặt câu hỏi là một kỹ thuật tốt để giúp đào sâu vẫn đề và đưa ra các phần bạn cần nghiên cứu thêm.

  3. Hiểu rơ các ghi chép
  :

  T́m ra các ư tưởng quan trọng mà thầy cô đă nhấn mạnh. Lưu ư các từ "cho nên, v́ vậy" và "chủ yếu", "điều quan trọng" mà thầy cô đă tóm tắt.

  4. Học một cách chủ động chứ không thụ động:

  Không nên đọc đi đọc lại một câu như vẹt. Hăy dùng nhiều giác quan khi học. Cố gắng cho đầu óc bạn nh́n thấy được.
  • Sử dụng âm thanh: Đọc các chữ to giọng và lắng nghe chúng.
  • Sử dụng sự liên tưởng: Liên tưởng điều đang học với điều ǵ quan trọng có liên quan.
  5. Ghi chú cẩn thận:

  Nó sẽ đ̣i hỏi bạn suy nghĩ theo lối phân tích.

  Ghi ngắn, đủ dữ liệu sẽ tốt hơn là viết tất cả mọi điều ghi được v́ bạn không c̣n thời gian để phân tích rồi tổng hợp lại.

  6. Luôn học tại bàn:

  Thái độ này chuẩn bị cho bạn cả hai ưu thế trí tuệ lẫn thể h́nh.

  Không được nằm dài trên giường để học bởi bạn sẽ ngủ quên lúc nào không biết.

  Lâu dần nằm học sẽ tạo thói quen lười biếng.

 5. #5
  Waiting! Về Nơi Nắng Không Đến
  Moderator

  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  29.814
  Next Level: 0

  Nguồn: muctim.com.vn

  Bí quyết để học lâu quên


  Bạn đang đối mặt với những kỳ thi gần kề trước mắt, và không ngừng than thở với lượng kiến thức khổng lồ mà ḿnh phải ghi nhớ.

  Tớ có một số bí kíp, hy vọng giúp bạn vượt qua mọi thứ thật nhẹ nhàng.  Phải hiểu trước khi nhớ

  Điều này là quan trọng nhất đấy, v́ trước khi bạn muốn ghi nhớ điều ǵ, th́ phải hiểu thật rơ nó đă nhé. Học thuộc ḷng kiểu vẹt là không xong đâu.

  V́ vậy nếu như c̣n ǵ khúc mắc trong bài học, bạn đừng bỏ qua mà cố hiểu nó nhé. Tự t́m hiểu, theo hỏi thầy cô, hoặc học nhóm, cách nào cũng ổn cả.

  Quan sát kỹ và liên hệ

  Chúng ta đôi khi hời hợt bỏ qua một số chi tiết, và đó cũng là một trong những chướng ngại khiến bạn không thể nhớ dai.

  V́ vậy, mua một cuốn sổ tay và ghi nhớ một số chi tiết quan trọng trong bài học, những câu hỏi ngoài lề, và liên hệ chúng với bài học để có thể nhớ thật lâu nhé!

  Lên sơ đồ hệ thống

  Làm sao bạn có thể nhớ bài học với những ghi chép lủng củng, chồng chồng lớp lớp lên nhau, và rối như tơ nhện chứ!

  Cách hay nhất là lên hệ thống những kiến thức bài học thật dễ hiểu, phân nhánh, sử dụng các mũi tên và bút màu để đơn giản hóa mọi thứ. Kiến thức nếu được vẽ sơ đồ h́nh ảnh, tiết chế chữ viết sẽ dễ đi sâu vào đầu bạn hơn.

  Nắm ư chính tổng quát

  Để tiếp cận bài học, bạn nên đi theo thứ tự, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp dần, và từ tổng quát đến chi tiết hơn.

  Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều với những đề thi đ̣i hỏi khả năng phân tích tổng hợp, vốn là xu hướng ra đề mới trong những năm gần đây đấy!

  Tập trung

  Hoặc là bạn ngồi xem cho hết bộ phim, hoặc là bạn tắt ti vi và tập trung vào bài học. Đừng có vừa lẩm nhẩm, vừa dán mắt vào màn h́nh. Bạn phải dành toàn bộ sự tập trung vào th́ mới có thể nhớ lâu được.

  Và nhớ là cách ly ḿnh toàn tập ra khỏi máy vi tính, nếu có sử dụng để t́m tài liệu th́ tắt facebook hay yahoo đi nhé. Chúng sẽ dễ khiến bạn phân tâm, và mất kha khá thời gian vào những câu chuyện phiếm đấy!

  Ôn lại nhiều lần

  Muốn ghi sâu kiến thức, ngoài phương pháp học đúng đắn, bạn cũng nên dành thời gian để ôn tập nhiều lần. “Văn ôn vơ luyện” mà.

  Bạn học một lần trên lớp trong lúc thầy cô giảng, học lại ở nhà, và ôn khoảng 2 lần trước ngày thi là tốt nhất.

  Thư giăn

  Ăn uống đủ chất, ngủ đủ giờ, và dành thời gian thư giănđẩy lùi stress nhé. Đầu óc thoải mái sẽ khiến bạn tiếp thu tốt hơn.

  V́ vậy, đừng học bài quá khuya. Nghe một bản nhạc và ngủ sớm, để dành những thứ dang dở để chiến đấu tiếp vào ngày mai. Buổi sáng sớm là lúc năo bạn nhanh nhạy nhất đấy!
  Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow.

 6. #6
  Waiting! Về Nơi Nắng Không Đến
  Moderator

  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  29.814
  Next Level: 0

  Nguồn: muctim.com.vn

  Bí quyết học bài mau thuộc
  Tinh thần thỏai mái

  Cái quan trọng nhất khi bắt tay vào học bài là tinh thần của bạn được thoải mái tuyệt đối, không lo âu và phiền muộn về bất cứ một vấn đề ǵ. Khi đó bạn sẽ dành toàn bộ tâm trí cho việc học và hiệu quả sẽ được nhân lên rất nhiều đấy! C̣n nếu như khi học mà bạn cứ măi lo nghĩ về một vấn đề ǵ đó th́ sẽ không thể nào thuộc bài nổi đâu, mà nếu như có thuộc th́ cũng "ba chữ bên Tây, ba chữ bên Tàu" mà thôi!

  Khi học bài bạn cũng không nên xem TV hoặc nghe nhạc nhé! Nếu không các bạn sẽ bị "tẩu hỏa nhập ma" và việc học cứ kéo dài lê thê mà chẳng vô được chữ nào.

  Một chút ǵ đó tẩm bổ cho cơ thể trước khi bắt tay vào học bài cũng là cách nâng cao khả năng tiếp thu đấy bạn ạ! Thử dành cho ḿnh một ly sữa hay một ly nước mát xem sao! Hiệu quả lắm đấy!

  Khi đă đặt mục tiêu th́ các bạn phải nhất quyết làm cho được và khi đó bài vở cứ việc đi sâu vào trí nhớ của bạn một cách dễ dàng, yên tâm được chút rồi nhé!

  Những điều cần nhớ

  Đầu tiên là phải nhớ thật kỹcái tựa bài cần học v́ tựa bài là bao hàm cả một bài học, bạn cần nắm bắt tựa bài th́ mới khái quát được bài mà ḿnh cần học. Tiếp đến là những con số La Mă hoặc ư chính được gạch đầu ḍng thể hiện ư chính của bài học. Khi nắm được khung sườn của bài th́ bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

  Điều quan trọng là học phần nào phải dứt điểm phần đó! Tránh t́nh trạng chưa học hết phần này đă tham lam nhảy qua phần kia. Khi đó bạn sẽ không chắc chắn được phần đầu mà phần sau cũng không đi vào đâu! Khi đă học thuộc bài học cần ôn lại hai ba lần để củng cố, tránh việc mới học xong một lần đă quẳng vở vào xó rồi đi ngủ hay đi xem phim th́ ngày mai sẽ quên tất tần tật hết!

  Gạch dưới những ư chính cần thiết nhất để học cũng là một cách giúp bạn nắm ư nhanh hơn, cách này dùng cho các bạn thi trắc nghiệm và các bạn học Sử v́ có các cột mốc ngày tháng chi chít khó nhớ!

  Điều nên tránh

  Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là đang học môn này th́ nhảy qua môn khác học liền v́ như thế sẽ chẳng ăn thua vào đâu cả. Môn nào th́ học dứt điểm môn đó! Nếu như bạn quá ôm đồm th́ hậu quả là bạn sẽ chẳng thuộc được ǵ mà nhiều khi c̣n lấy "râu ông nọ cắm cằm bà kia" th́ nguy!

  Không nên vừa ăn nhóp nhép vừa học v́ việc này vừa mất lịch sự vừa làm mất tập trung! Gia đ́nh bạn nào có có ông bà lớn tuổi th́ càng nên tránh việc này kẻo không bị rầy th́ chẳng c̣n tâm trí đâu mà học nữa!

  Không nên học bài khi bạn đang có cuộc hẹn v́ khi đó bạn chắc chắn sẽ lo ra và chỉ học qua quít cho xong, kết quả chẳng khả quan là mấy!

  Thật ra không khó để học thuộc bài, đúng không nào! Hăy tận dụng những bí quyết của MTO cộng thêm những cách học sáng tạo của riêng bạn để chinh phục những môn học bài "khó nuốt" bạn nhé!

  Chúc bạn thi thật tốt và "rinh" thật nhiều điểm 10!  Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow.

 7. #7
  Waiting! Về Nơi Nắng Không Đến
  Moderator

  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  29.814
  Next Level: 0

  Nguồn: ione.net

  Bí kíp làm bài trắc nghiệm 'dễ như ăn cháo'  Trong các ḱ thi quan trọng săp tới, nếu không nắm vững những kỹ năng trong bài thi trắc nghiệm, chắc chắn thí sinh sẽ không đạt điểm cao.

  Là người đi trước xin chia sẻ với các em bí quyết nhỏ sau đây:

  Nên làm nhiều lượt

  Nội dung kiến thức của đề thi trắc nghiệm thường ra rất rộng nên khi làm bài, thí sinh nên làm nhanh và theo nhiều lượt.

  Lượt thứ nhất có thể trả lời nhanh những câu hỏi mà ḿnh biết chắc ăn nhất, câu nào không biết hoặc phân vân th́ bỏ qua, chờ lượt thứ hai, thứ ba…

  Trong khi thực hiện các lượt kế tiếp cũng cần hết sức khẩn trương v́ thời gian dành cho mỗi câu rất ngắn (thường chỉ từ 1-2 phút/câu).

  Đọc hết câu hỏi

  Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh cần đọc hết các câu hỏi, cả phần dẫn và bốn lựa chọn A, B, C, D để chọn phương án đúng nhất.

  Sau đó, dùng bút ch́ tô kín ô tương ứng với chữ cái được chọn. Chẳng hạn, thí sinh đang làm câu 10, chọn D là phương án đúng th́ tô đen ô có chữ D trên ḍng có số 10 của phiếu trả lời trắc nghiệm.

  Xử lí cẩn thận

  Trong lúc thi, yếu tố quan trọng nhất vẫn là xử lư cẩn thận các câu hỏi mà đề thi yêu cầu. Những câu liên quan đến vận dụng công thức để tính toán cần phải xem kỹ đơn vị, kư hiệu...

  Đối với các câu hỏi có kết quả gần giống với đáp án th́ lưu ư phải tính toán thật cẩn thận để không chọn nhầm. Những câu hỏi khó, c̣n phân vân, thí sinh nên sử dụng phương án loại trừ.

  Sau khi loại trừ 2 phương án sai rồi mà vẫn c̣n phân vân th́ nên tô phương án nào có xác suất đúng nhiều hơn.

  Đọc lại kết quả

  Thi ǵ cũng vậy, tự luận hay trắc nghiệm, bao giờ người thi cũng tận dụng thời gian thi để đọc lại, ḍ lại kết quả làm bài của ḿnh, xem thử chỗ nào c̣n đánh nhầm hoặc chưa tô hay không.

  Tốt nhất là nên ḍ lại những câu c̣n phân vân giữa hai phương án. Một điều lưu ư đối với tất cả các bài thi trắc nghiệm là thí sinh nên trả lời tất cả các câu.

  Không bỏ sót

  Sắp hết giờ mà bài vẫn chưa xong, để có cơ hội giành điểm cao nhất, nhất thiết học sinh phải tô các phương án trả lời theo phương châm thà tô nhầm c̣n hơn bỏ sót. Không nên để trống một câu nào. Bởi v́ mỗi câu được tô sẽ có xác suất 25% là đáp án đúng.

  Tóm lại, thời gian dành cho từng câu hỏi khi thi trắc nghiệm là khá ít . Muốn đạt kết quả cao nhất, ngoài việc ôn thi hiệu quả, nắm vững kiến thức, khi làm bài thi thí sinh nên vận dụng tất cả những kỹ năng trên đây.  Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow.

 8. #8
  Ḿnh Chia Tay Rồi Mà Em ?
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  9.083
  Next Level: 917

  18 điều giúp bạn thi Đại học tốt


 9. #9
  Ḿnh Chia Tay Rồi Mà Em ?
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  9.083
  Next Level: 917

  Để làm bài thi Đại Học thật tốt


 10. #10
  Waiting! Về Nơi Nắng Không Đến
  Moderator

  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  29.814
  Next Level: 0

  Nguồn: muctim.com.vn

  "Mẹo" học thuộc bài cho teen cuối cấp


  Đối với các teen cuối cấp, việc học thuộc ḷng thật khó khăn hơn v́ họ gặp nhiều áp lực, lại hạn chế về mặt thời gian. Các môn học thuộc ḷng luôn là trở ngại với phần lớn các bạn có độ tập trung thấp.

  Cùng tham khảo một số phương pháp đơn giản sau đây nhé!

  Bố trí không gian và thời gian hợp lư

  Việc thuộc bài nhanh hay chậm c̣n phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm bạn chọn để học và thời điểm bắt đầu học.

  Không gian: Tốt nhất nên chọn một nơi rộng, thoáng, tĩnh lặng, nhưng đừng quá im lặng v́ có thể tạo sự căng thẳng và dễ gây buồn ngủ. Có thể là công viên, vườn cây, pḥng riêng… Nơi học gọn gàng và trong lành cũng sẽ giúp bạn mau thuộc bài hơn. Có thể học thuộc trong khi đứng, ngồi, nằm, đi qua đi lại…, miễn là cách đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng tránh đổi tư thế liên tục (ví dụ đang ngồi th́ lại nằm), việc này gây cảm giác mất tập trung và mệt mỏi, dễ mất hứng khi học và bị gián đoạn suy nghĩ.

  Thời gian: Nhiều bạn cho rằng buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để học nên thường để “nước tới chân mới nhảy”, tức là nếu sáng mai có bài kiểm tra th́ tối hôm nay ngủ sớm để sáng dậy sớm học bài… Đúng là đầu óc sẽ rất minh mẫn vào sáng sớm, thuộc bài rất dễ nhưng quên cũng rất mau. Có thể bạn thuộc ngay nhưng đến trưa hoặc chiều sẽ rất khó khăn khi nhớ lại. C̣n học buổi tối mất thời gian hơn một chút nhưng sáng dậy bạn sẽ nhớ rất kĩ và thời gian nhớ kéo dài. Thời điểm thích hợp nhất để học là buổi tối (7h - 12h). Nên lưu ư chọn thời gian thoải mái (bạn không bị kẹt công việc hoặc lịch học khác), như thế mới dễ tập trung học hơn.

  Không nh́n vào số trang ḿnh phải học

  Nhiều teen cứ nh́n vào số lượng trang phải học, rồi lắc đầu ngán ngẩm: “Dài như thế th́ làm sao ḿnh có thể học hết được cơ chứ!”, thế rồi nản… Hoặc chỉ học được một vài trang rồi buông…

  Đừng nh́n vào số trang ḿnh phải học, hăy nh́n vào số trang ḿnh đă học được. Bắt đầu học với một tâm trạng thoải mái nhất có thể, và tự nhủ: “Ḿnh sẽ thuộc ngay thôi ấy mà!”. Tâm lư có ảnh hưởng rất nhiều đấy nhé, do vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ học thuộc, th́ thời gian sẽ rút ngắn hơn và bạn sẽ tập trung hơn.

  Ngoài ra, phải biết cách lược bỏ những nội dung không cần thiết, chỉ nắm các ư chính theo các kiểu câu đơn giản, bỏ đi những từ không ảnh hưởng đến nội dung bài học, tô đậm các ư quan trọng. Và học theo kiểu liệt kê thành từng ư chính, tránh học theo kiểu cả đoạn văn, dễ gây nản và khó nuốt.


  Hiểu, liên tưởng, kết hợp các giác quan

  Nên nắm vững 5 quy tắc này. Chỉ cần nắm vững, bạn sẽ học thuộc bài một cách dễ dàng.

  * Bạn chỉ có thể học thuộc khi bạn hiểu. Nếu không hiểu, bạn học thuộc đấy, nhưng rồi cũng quên ngay.

  * Khi học phải biết liên tưởng và h́nh dung trong đầu.

  * Suy nghĩ đến thứ khác th́ chẳng bao giờ bạn thuộc bài được. Thế th́ phải thật tập trung.

  * Trước khi học phải có động lực (điểm cao, được giải trí sau khi học…)

  * Sẽ rất tốt nếu bạn kết hợp nghe, đọc, ghi chép… Hiệu quả sẽ tăng lên gấp 3 lần.

  Cách học thuộc sẽ theo tŕnh tự sau:

  * Bố trí không gian và thời gian thích hợp, đảm bảo rằng tư tưởng của bạn không vướng bận hoặc có cảm xúc mạnh. Bạn phải ở trong tâm trạng b́nh thường và đầu óc không suy nghĩ, không mệt mỏi.

  * Đọc đi đọc lại 3 lần nội dung cần học, liên tưởng và bắt đầu thâu tóm nội dung quan trọng để nhớ. Việc này không mất quá nhiều thời gian.

  * Bắt đầu học sơ sơ. Việc học lướt sẽ tạo cho bạn cảm giác rằng bạn đă nắm vững một số nội dung, nên sẽ kích thích bạn tập trung hơn, hăng hái hơn.

  * Liên tưởng, lược bỏ, liệt kê… Bạn bắt đầu học kĩ và kết hợp ghi chép nếu muốn. Hăy diễn đạt theo cách của bạn, không nên thuộc từng chữ một trong sách.

  * Nếu cảm thấy đau đầu hoặc “nhét” chữ không vào nữa th́ bạn có thể dành thời gian để…đọc lại nội dung bài học. Việc đọc như thế cũng rất ích lợi.

  * Nên ḍ lại 3 lần sau khi đă học xong.

  Lưu ư, có thể không cần học theo thứ tự cũng được.

  Chúc teen nhà ḿnh thi tốt điểm cao nha!  Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow.

Trang 1/11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh