share experienceshareexperiencememcachedmemcached
+ Trả lời
Trang 1/3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 24

Chủ đề: Tuyển tập truyện thơ ngụ ngôn của Lev Tolstoy

 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Tuyển tập truyện thơ ngụ ngôn của Lev Tolstoy

  Nguồn : giavubook.vn

  Bá tước Lev Nikolayevich Tolstoy ( 9/9/1828 – 20/11/1910) là một tiểu thuyết gia người Nga, nhà triết học, người theo chủ nghĩa ḥa b́nh, nhà cải cách giáo dục, người ăn chay, người theo chủ nghĩa vô chính phủ tín đồ Cơ Đốc, nhà tư tưởng đạo đức, và là một thành viên có ảnh hưởng của gia đ́nh Tolstoy

  Tolstoy được yêu mến ở khắp mọi nơi như một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong tất cả các nhà viết tiểu thuyết, đặc biệt nổi tiếng với kiệt tác Chiến tranh và ḥa b́nhAnna Kerenina; miêu tả sự phóng khoáng và hiện thực của cuộc sống Nga, hai tác phẩm là đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực. Là một nhà luân lư ông có tiếng với tư tưởng chống lại cái ác thể hiện xuyên suốt trong tác phẩm của ông Vương quốc Chúa trời trong bạn, cái mà có ảnh hưởng bởi những h́nh tượng của thể kỉ XX như Mahatma Gandhi và Martin Luther Kinh. Jr

  * Lời giới thiệu :  Năm 1978 là tṛn 150 năm ngày sinh nhà văn Nga vĩ đại Lev Nikolayevich Tolstoy, con người đă để lại cho chúng ta trong sách của ḿnh những kho báu tư tưởng và ngôn từ vô giá.

  Tôn-xtôi sinh ra, lớn lên và phần lớn cuộc đời ḿnh đă sống ở I-a-xnai-a Pô-li-a-na. Ông rất yêu trẻ nhỏ và đă viết cho trẻ con nông dân I-a- xnai-a Pô-li-a-na nhiều truyện ngắn và truyện đồng thoại.

  Tôn-xtôi đă in những truyện ngắn và truyện đồng thoại của ḿnh dành cho trẻ nhỏ trong những cuốn sách nhan đề "Sách học vấn" và "Những cuốn sách Nga để đọc". Nhiều em nhỏ đă học đọc và học viết theo những cuốn sách này.

  Tôn-xtôi đă đưa vào những cuốn sách dành cho trẻ nhỏ nhiều câu chuyện và truyền thuyết lấy từ văn học cổ, từ cuộc sống của các dân tộc khác nhau trên thế giới. Ông đặc biệt thích thú các truyện ngụ ngôn giản dị và ngắn mà nhà thông thái cổ Hy lạp Ê-dốp đă sáng tác ra.

  Ê-dốp sống cách đây đă lâu, khoảng 2500 năm (vào thế kỷ IV trước công nguyên). Những truyện ngụ ngôn cổ chính là những bài học nhân hậu. Mà bài học nhân hậu th́ không bao giờ bị lăng quên!

  Ai không nhớ truyện ngụ ngôn về hai người bạn và con gấu? Một anh hoảng sợ leo tót lên cây, c̣n anh kia ở lại trên đường. Khi gấu bỏ đi, anh thứ nhất hỏi: "Gấu nói ǵ với cậu thế?" Anh thứ hai trả lời: "Nó bảo rằng, không được bỏ bạn trong hoạn nạn"...

  Câu chuyện này có thể đọc trong các sách giáo khoa cấp một ở nước ta cũng như những cuốn sách đầu tiên của thiếu nhi. Thậm chí cả những đứa trẻ c̣n chưa biết đọc cũng đă quen biết nó. Nhưng ít ai biết rằng truyện ngụ ngôn này là do Ê-dốp sáng tác và Tôn-xtôi đă dịch ra tiếng Nga.

  Hay một câu chuyện nổi tiếng nữa về thằng bé nông dân chăn cừu nghịch ngợm mấy lần kêu cứu: "Sói ! Sói !" đă làm mọi người lo lắng vô ích. Nhưng khi tai hoạ thực sự đến, nó lên tiếng kêu cứu th́ không ai đáp lại, bởi v́ mọi người đều nghĩ nó đùa như trước đây...

  Đó cũng là truyện ngụ ngôn của Ê-dốp do Tôn-xtôi dịch.

  Nhiều truyện ngụ ngôn cổ mà độc giả được biết qua các bản dịch của I-van An-đrây-ê-vích Crư-lốp. Thí dụ, những truyện ngụ ngôn như: "Chuồn chuồn và kiến", "Quạ và cáo", "Sói và sếu"... Crư-lốp là nhà thơ và dịch truyện ngụ ngôn ra bằng thơ. C̣n Tôn-xtôi là nhà văn và dịch cũng chính những truyện ngụ ngôn ấy ra bằng văn xuôi.

  Tôn-xtôi đưa các bản dịch truyện ngụ ngôn của Ê-dốp xích gần lại với cách ngôn, tục ngữ ("Đắm thuyền") hoặc với truyện cổ dân gian ("Cáo và gà rừng"), hay biến nó thành truyện sinh hoạt ("Hai người bạn"). Ông chuyển sự kiện của truyện ngụ ngôn về môi trường thân quen. Chúng trở thành các truyện ngụ ngôn Nga, những tác phẩm tự hào của Lép Tôn-xtôi.

  Thường th́ các truyện ngụ ngôn cổ kết thúc bằng một kết luận hoặc một lời giáo huấn. Tôn-xtôi vứt bỏ những đoạn kết ấy, chỉ giữ lại hành động và tính cách của nhân vật, chắc là từ trẻ em cũng sẽ hiểu bài học nhân hậu nói về điều ǵ và dạy điều ǵ.

  Để dịch được đúng Ê-dốp, Tôn-xtôi đă học tiếng Hy Lạp cổ, đọc rất nhiều sách. Nhiều mẩu chuyện về Ê-dốp c̣n được giữ lại. Một số người gọi ông là con người sung sướng, bởi v́, dường như ông hiểu được tiếng nói của loài vật, tiếng nói của thiên nhiên. Các truyện ngụ ngôn của ông về con sếu rút cái xương hóc trong họng sói, về con cáo không với được chùm nho, điều lư thú đối với trẻ em và người lớn, như các truyện cổ dân gian thần tiên. Trong đó, mọi điều đều hấp dẫn và có tính chất răn dạy. Nhưng truyện ngụ ngôn, khác biệt với truyện cổ dân gian, bao giờ cũng chứa đựng một sự chế giễu sắc nhọn như lông nhím, hay một sự ngăn ngừa như sư tử. Thêm vào đấy, bao giờ nó cũng dễ hiểu và ngắn gọn.

  Số người khác gọi Ê-dốp là con người bất hạnh bởi v́ ông muốn là một nô lệ nghèo nàn của tên nhà giàu Xan-phơ. Người ta c̣n nói rằng, sở dĩ Ê-dốp phải dùng lời bóng gió để giảng bài là bở v́ ông sợ tên chủ của ḿnh và không dám nói toạc ra. Nhưng Ê-dốp đâu có sự Xan-phơ. Và ông đă nói hết sự thật. Ông là một con người nghiêm khắc và dũng cảm mà chủ yếu, ông là một triết gia phong thái và nhân hậu. Ông bắt mọi người cười vui vẻ về những tṛ tinh nghịch của các nhân vật của ḿnh. Và họ càng cười bao nhiêu, càng trở nên minh mẫn bấy nhiêu, bở v́ như Puskin từng nói, "truyện cổ dân gian là điều không có thực nhưng trong đó có lời bóng gió là bài học cho những người thông minh, nhân hậu".

  Nhiều câu chuyện về Ê-dốp c̣n được giữ ǵn trong kư ức của nhân dân. Một trong những câu chuyện như vậy Tôn-xtôi đưa vào cuốn "Sách học vấn" của ḿnh. Một lần Xan-phơ sai Ê-dốp đi ḍ xem đám cưới của người hàng xóm có nhiều người đến dự không. Ê-dốp đến nhà người hàng xóm, ném một súc gỗ xuống ngưỡng cửa nhà anh ta, rồi ngồi bên cạnh chờ khách khứa ra về. Tiệc tan, ai ra khỏi nhà cũng đều vấp phải khúc gỗ nhưng chỉ bực bội nh́n khúc gỗ rồi đi đường ḿnh. Chỉ có một bà cụ sau khi bị vấp đă quay lại đẩy khúc gỗ dẹp sang bên để người khác không bị cản trở. Ê-dốp hài ḷng trở về gặp chủ.

  - Thế nào, ở đấy có nhiều người không? - Xan-phơ ṭ ṃ hỏi.

  - Tất cả chỉ có một con người, mà đấy là một bà cụ già, Ê-dốp trả lời.

  - Sao lại thế? - người chủ ngạc nhiên.

  - Tất cả đều vấp phải khúc gỗ - Ê-dốp nói - mà không ai dẹp nó đi. Thế th́ lũ cừu cũng làm như vậy. Riêng bà cụ già dẹp súc gỗ đi để người khác không bị ngă. Chỉ có con người mới làm như vậy. Một ḿnh bà cụ là người.

  Các nhân vật trong truyện ngụ ngôn của Ê-dốp có đủ loại khác nhau. Ở đây có cả con người, cả thần thánh, cả loài vật. Nhưng nhà viết ngụ ngôn cổ có kể về ai đi nữa, trước hết ông nhằm nói với trẻ em. Có thể v́ thế mà đôi khi, dường như các nhân vật của ông chỉ là những đứa bé đeo mặt nạ. Chỗ này, chỗ kia, thỉnh thoảng từ dưới cái mặt nạ bị bật ra bất chợt lại lóe sáng những đôi mắt nghịch ngợm và thông minh của trẻ thơ. Điểm đặc biệt này của truyện ngụ ngôn đă được hoạ sĩ Mi-kha-in Rô-ma-đin cố gắng giữ trong các bức vẽ của ḿnh.

  Tôn-xtôi cho in "Sách học vấn" và "Những cuốn sách Nga để đọc" lần đầu vào những năm 1874 - 1875. Nhiều truyện trong những cuốn sách này, các em nhỏ đă quen biết. Đó là "Phi-li-pốc", là "Ba con gấu", là "Người tù Cap-ca-dơ", cũng như "Sư tử và con chó con" và những truyện khác. Ngày nay, bên cạnh những cuốn sách mỏng đầu tiên đó, trong cuốn sách đọc của trẻ em có thêm các câu truyện ngụ ngôn của Lép Tôn-xtôi. Những truyện này được xếp theo thứ tự như Lép Tôn-tôi đặt để đưa in. Thoạt đầu là những câu chuyện đơn giản nhất, về sau phức tạp dần... Nhưng tất cả những truyện này đều dành cho những người nghe và người đọc bé nhất, những người bắt đầu yêu quư và hiểu biết tiếng nói mẹ đẻ từ vần chữ cái.
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 2. #2
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Ngựa đực và ngựa cái

  Đêm ngày ngựa cái rong chơi

  C̣n anh ngựa đực cả đời cày thuê

  Ban ngày vất vả ê chề

  Đói ḷng chập choạng đêm về kiếm ăn

  Lại nghe ngựa cái can rằng:

  Tội ǵ cày xới nhọc nhằn anh ơi

  Tôi mà bị chủ quất roi

  Chổng mông tung vó tôi thời đá ngay

  Hôm sau ngựa đực nghỉ cày

  Chủ lôi ngựa cái ra thay việc đồng

  Thế là ngựa cái đàng ḷng

  Ngày ngày đeo ách ra đồng cày thay


  ***

  Cáo và sếu

  Cáo mời sếu đến ăn trưa

  Dọn ra một đĩa canh chua nông choèn

  Mỏ dài sếu chỉ mon men

  Mổ canh chẳng được , sếu bèn nhịn suông

  Thế là cáo chén sạch luôn

  C̣n cười sếu đói mặt buồn rút lui…

  Hôm sau cáo được sếu mời

  Món ăn ngào ngạt bốc hơi trong b́nh

  Cực thân cáo chịu liếm quanh

  Đầu to đâu lọt cổ b́nh dài thon

  Cổ dài mỏ sếu xơi ngon

  Cáo tham chết điếng nh́n mồm biết thân


  ***

  Khỉ con

  Khỉ mẹ sinh được hai con

  Một con yêu quí sớm hôm nuông chiều

  Một con ghét bỏ đủ điều

  Một hôm người đuổi rượt theo cùng đường

  Khỉ mẹ ôm đứa con thương

  Một con bị mẹ bỏ vương bên rừng

  Cực thân khỉ trốn vô bưng

  Con yêu đập phải cây rừng chết toi…

  Thợ săn khi bỏ đi rồi

  Con yêu th́ nghoẻo, con thời biệt tăm

  Thân già khỉ mẹ ăn năn

  Cô đơn ṿ vơ trăm ngàn đắng cay
  Lần sửa cuối bởi phuonglinh0708; 25-06-2012 lúc 12:18
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 3. #3
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Đại bàng, quạ và người chăn cừu  Đàn cừu tha thẩn trên đồng

  Đại bàng lao xuống quắp lông tha về

  Quạ nh́n thấy thế thèm ghê

  Làu bàu nguyền rủa , quạ chê đại bàng:

  Đứa ngu tưởng vậy giỏi giang

  Chộp con cừu bé làng nhàng gày nhom

  Ta đây phải chén mồi ngon

  Một con cừu đực béo tṛn cối xay

  Nói xong xà xuống giữa bầy

  Dương lông móng vuốt quắp ngay lưng cừu

  Than ôi ! Tham lắm khổ nhiều

  Tha lên không nổi , chạy liều vướng lông

  Người chăn cừu đến gỡ xong

  Đập cho mấy nhát mạng tong quạ diều

  ***


  Đôi bạn đường

  Trẻ già cùng bước trên đường

  Bỗng nh́n dưới đất ai vương túi tiền

  Anh bạn trẻ vội nhặt lên

  Lộc này thượng đế ban liền cho ta

  Bạn già lên tiếng tham gia:

  “Của chung , tôi chú chúng ta tiêu dùng”

  Anh bạn trẻ vội tranh công

  “Tôi nhặt được , tôi chỉ dùng riêng tôi”

  Bạn già chẳng nói nửa lời

  Đi quăng nữa , bỗng có người rượt qua

  Một người cưỡi ngựa hỏi tra:

  Đứa nào ăn cắp tiền ta dọc đường?”

  Anh bạn trẻ giọng bi thương

  “Chúng ta ,tôi-cụ, tai ương mất rồi”

  Cụ già liền bảo :”thôi!thôi!

  Tiền anh nhặt được chứ tôi can ǵ!”

  Đoàn người giải kẻ gian đi

  Đến nơi xét hỏi thị phi rạch ṛi

  ***

  Chó sói và chó nhà

  Chó ngủ thiếp sau sân nhà nó

  Sói định tâm bắt chó thịt ăn

  Chó nhà tỉnh vội khất lần :

  "Ông khoan hăy cắn tôi ăn lần này

  Da bọc xương tôi gày quá xá

  Đợi tới đây có ả lấy chồng

  Cỗ bàn chả phượng nem công

  Tôi ăn mập ú , mời ông đến xài"

  Sói tin lời qua vài ngày nữa

  Thấy chó nằm ngơi giữa mái sau

  Sói bèn gọi chó lại mau

  "Hẳn là đám cưới đón dâu xong rồi ?"

  Chó trả lời :"Trời ơi anh sói!

  Lần sau vào đừng gọi chi tôi

  Nếu tôi ngủ thiếp đi rồi

  Mời anh cứ việc mà xơi , đừng chờ..."
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 4. #4
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Đắm thuyền

  Thuyền đánh cá trên sông

  Trời bỗng nổi băo dông

  Mọi người đều sợ hăi

  Họ gác mái chèo lại

  Cầu thượng đế phù tŕ

  Thuyền cứ thế trôi đi

  Ngày càng xa bờ măi

  Bơi chèo vẫn gác mái…

  Chợt bác đánh cá già

  Mới hỏi :tại sao ta

  Gác mái chèo lại thế

  Cứ việc cầu thượng đế

  Nhưng vẫn gắng chống chèo

  Qua vất vả gieo neo

  Cho thuyền vào bờ chứ

  ***
  Con chuột phát ph́


  Chuột ta gậm sàn nhà

  Một khe hở hiện ra

  Chuột chui qua khe hở

  Thức ăn nhiều nhiều là…

  Chuột tham ăn quá xá

  Bụng bội thực ph́nh to

  Sáng ra quay về tổ

  Nhưng thật là khổ sở

  Cái bụng bự tṛn căng

  Đến nỗi Chuột ngiến răng

  Chui không lọt khe hở


  ***

  Chuột và ếch

  Ếch xanh gặp chuột trên bờ

  Mời chuột đến nhà dưới nước tăm chơi

  Chuột ta vội vă nhận lời

  Ngụp ngay xuống nước ngạt hơi suưt ch́m

  Cố ngoi ngóp măi mới lên

  Qua cầu thoát nạn c̣n rên hừ hừ

  Nhủ rằng đến chết xin chừa

  Chơi bời nhà lạ từ giờ xin thôi
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 5. #5
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Ếch, chuột và diều hâu


  Ếch và chuột căi nhau gay gắt

  Lôi nhau ra mô đất bụi cây

  Thượng cẳng chân , hạ cẳng tay

  Đả nhau tối mặt tối mày chẳng tha

  Vừa đ̣n hiểm vừa la thảm thiết

  Mặc đất trời chẳng biết xung quanh

  Diều hâu sục sạo rất nhanh

  Thấy ngay chuột ếch hai anh say đ̣n

  Bèn chộp luôn mồi ngon hai chú

  Đều chui vào bụng mụ diều hâu

  ***

  Biển, sông và suối

  Chuyện rằng hai bác nông phu

  Một bác cuộc có thểt tu rất nhiều

  Đại dương dù rộng bao nhiêu

  Bụng tôi nốc cạn là điều dễ thôi

  Một rằng :chẳng uống nổi rồi

  -Bỏ ra ngàn bạc là tôi cuộc liền

  Hôm sau mấy bác trong miền

  Kéo nhau ra hỏi: cuộc tiền ra sao?

  Giỏi th́ uống thử xem nào

  Bằng không , ngàn bạc ông trao cho rồi

  Bác nông dân lại cả cười

  Uống riêng biển nước th́ tôi sợ ǵ

  Nhưng đừng pha trộn nước chi

  Nước sông nước suối lẫn th́ không xong

  Suối sông hăy chặn mọi ḍng

  Riêng nước biển , tôi cạn xong bây giờ

  ***

  Đại bàng và cáo

  Đại bàng chộp được cáo con

  Cáo mẹ hoảng hồn lạy lục xin tha

  Đại bàng nghĩ bụng: nhà ta

  Cây tùng cao tít , ai mà dám lên

  Đại bàng cắp cáo đi liền

  Cáo mẹ vội t́m củi cháy một thanh

  Đem về chất gốc tùng xanh

  Âm mưu đốt tổ của anh đại bàng

  Đại bàng quay lại lạy van:

  Thôi thôi xin trả cáo con cho bà

  Mong bà đại xá cho ta…
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 6. #6
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Mèo và cáo


  Cáo mèo bàn luận râm ran

  Làm sao tránh chó cắn càn được đây

  Mèo rằng chỉ một mẹo này

  Sợ chi lũ chó đến đây săn lùng

  Cáo rằng mi nói lạ không

  Có chăng một mẹo mà mong pḥng ngừa

  Ta đây bảy bảy mẹo lừa

  Bảy bảy mánh lới vẫn chưa an toàn

  Cáo-mèo đang mải luận bàn

  Thoắt đâu tai nạn bất an ngặt ngèo

  Thợ săn mấy bác ḥ reo

  Chó săn một lũ rượt theo săn mồi

  Mèo th́ chỉ một mẹo thôi

  Leo cây đến ngọn, mèo ngồi yên thân

  Cáo khoe mưu chước trăm lần

  Mà không tránh khỏi chó săn thính mồi

  ***

  Mèo đeo nhạc

  Quanh năm mèo bắt chuột ăn

  Mỗi ngày mây chú chết lăn v́ mèo.

  Muốn cho thoát cảnh hiểm nghèo.

  Họ hàng nhà chuột họp nhau lại bàn

  Suy đi suy lại miên man

  Không ra cách thoát muôn vàn tai ương

  Chuột con lên tiếng tỏ tường:

  “Giống mèo đi lại thường thường rất êm

  Ŕnh ṃ săn chuột ngày đêm

  Chuột không phát hiện một phen đi đời

  Chỉ c̣n một cách này thôi

  Phải đeo lục lạc vào nơi cổ mèo

  Khi nào mèo đến nhạc kêu

  Chúng ta kíp chạy, hiểm nghèo thoát ngay”

  Nghe con chuột nhắt tŕnh bày

  Chuột già vội phán : mẹo này tốt thôi

  Cậu đeo nhạc cổ mèo rồi

  Họ hàng nhà chuột chúng tôi chịu liền

  ***

  Sư tử và lừa

  Một hôm sư tử đi săn

  Dẫn theo lừa sát bên thân vào rừng

  Dặn rằng : anhthốc vô bưng

  Cứ ra sức rống vang lừng rừng xanh

  Bao muông thú sợ chạy quanh

  Ta đây tóm gọn là anh giỏi rồi

  Lừa ta một dạ vâng lời

  Một hai ráng sức lấy hơi rống liền

  Muông thú sợ chạy đảo điên

  Vào tay sư tử tất nhiên tóm nhiều

  Cuộc săn kết quả mĩ miều

  Khen lừa , sư tử tỏ điều biểu dương

  Lừa nghe phỉnh khoái lạ thường

  Rống hoài, chờ được ngọt đường tiếng khen
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 7. #7
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Chó sói và cáo


  Chó sói chạy trốn chó nhà

  Lủi vào rănh nước định là ẩn thân

  Cáo đang ngồi đó nhe răng

  Quát rằng:Mi chớ đâm quàng vào đây!

  Liệu thân phảu cút đi ngay

  Cấm không lai văng nơi này của tao!

  Sói rằng: Chó sắp sục vào

  Nên ta không căi tào lao với mày

  Hận này sẽ trả có ngày

  C̣n bây giờ, hẳn là mày đúng thôi

  ***

  Cáo và sói

  Cáo thấy chó sói mài răng

  Hỏi mài nanh vuốt hung hăng làm ǵ?

  Yên lành nào có chuyện chi

  Sói rằng: nanh phải giũa khi yên hàn

  Chờ khi nước đă đến chân

  Mài nanh giũa vuốt xoay vần được sao?

  ***

  Bác nông dán và niềm hạnh phúc

  Lăo nông ra băi cỏ xanh

  Nằm lăn hóng mát rồi thành ngủ luôn

  Hạnh phúc dạo khắp thế gian

  Lại gần lên tiếng:”Ngủ lăn thế này?

  Lẽ ra phải cắt cỏ ngay

  Đến khi trời nắng lại rầy trách ta

  Lại ngồi than thở những là…

  -Tôi không hạnh phúc, rồi ca cẩm hoài”
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 8. #8
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Cô bé và con chuồn chuồn


  Cô bé dạo chơi ngoài vườn

  Bắt được chú chuồn ngộ nghĩnh rất hay

  Định vặt chân cánh khỏi bay

  Bố em liền bảo: Bé này con ơi!

  Con nghe những sớm buổi mai

  Chuồn chuồn vui hát những bài đồng ca

  Nghe cha, bé thả chuồn ra

  Vẳng nghe chuồn hát khúc ca yêu đời

  ***

  Rắn nước và nhím

  Chú nhím lông nhọn hoắt

  Ṃ đến tổ rắn nước

  Thăm thú xin trú nhờ.

  Rắn nước mời vào nhà

  Nhưng rầy rà quá đỗi

  Rắn con không chịu nổi

  Sống với nhím một nhà

  Rắn mẹ bảo những là:

  Chỉ cho chơi ít bữa

  Nay đừng nấn ná nữa

  Kẻo lũ rắn con tôi

  Đụng lông anh đau lắm!

  Nhím trả lời lẩm bẩm:

  Ai đau th́ cứ đi

  Tôi chạy đâu làm ǵ

  Ở thế này là tốt

  ***

  Con quạ và cái b́nh

  Con quạ khôn ngoan

  Nó đang khát nước

  Quạ t́m kiếm được

  B́nh nước trên sân.

  Nó bay lại gần

  Đáy b́nh có nước

  Làm sao với được

  Cổ khát lắm rồi

  Quạ đi t́m ṭi

  Tha từng viên sỏi

  Thả cho nước nổi

  Dâng dần lên cao

  Quạ tḥ đầu vào

  Tha hồ uống nước
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 9. #9
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Con chim nhỏ

  Trên cây có chú chim con

  Thấy dưới băi cỏ thóc c̣n hạt rơi

  Nhủ thầm dù một hạt thôi

  Ta sà xuống đấy ăn chơi lót ḷng.

  Nào ngờ mắc lưới , buồn không!

  Bỗng dưng cá chậu chim lồng thân chim

  Nỗi buồn day dứt trong tim

  Diều hâu săn bắt muông chim cả đời!

  Moi gan móc ruột ăn chơi

  Chẳng ai trừng phạt, chẳng người nói năng

  Ta v́ một hạt thóc vàng

  Nuốt chưa khỏi họng cầm bằng mạng toi.

  ***

  Thằng nói dối

  Thằng bé chăn cừu hay mói dối

  Bỗng một hôm la lối lên rằng:

  -Cứu tôi với, bớ dân làng!

  Sói rừng đang đến đuổi tan đàn cừu

  Mấy thôn dân mắc mưu tưởng thật

  Chạy vội ra nhưng mất công toi

  Thằng nói dối dược trận cười

  Hôm sau lại dở tṛ chơi dối lừa

  Rồi một hôm bất ngờ có sói

  Xông vào cừu, chó đói say mồi

  Thằng chăn cừu hét liên hồi

  Dù nghe kêu cứu không người nào ra

  Tưởng nó dở tṛ ma mọi bữa

  Chẳng ai thèm nghe đứa đùa dai

  Sói tung hoành chẳng sợ ai

  Bầy cừu bị hại nguy tai cả đàn

  ***

  Kiến và chim bồ câu

  Kiến con khát nước

  Ṃ xuống suối sâu

  Không may nước cuốn

  Lôi kiến trôi mau

  Trồi lên ngụp xuống

  Sặc nước lao đao

  Trong cơn nguy biến

  May có bồ câu

  Thả cành cây xuống

  Cho kiến bám vào

  Thoát cơn nguy biến

  Nghiă nặng t́nh sâu.

  Một thời gian sau

  Thợ săn bủa lưới

  Sắp bắt bồ câu

  Kiến muốn cứu nhau

  Nhằm chân người đốt

  Một nhát thật đau.

  Thợ săn giật thót

  Lưới rơi đằng nào

  Bồ câu bay vội

  Thoát nạn qua cầu
  Lần sửa cuối bởi phuonglinh0708; 25-06-2012 lúc 12:52
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 10. #10
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  781
  Next Level: 219

  Quạ và bồ câu

  Quạ đen nh́n thấy bồ câu

  Được nuôi ăn sướng, ḷng ao ước hoài

  Vội bôi vôi trắng lên người

  Những mong trà trộn cùng loài bồ câu

  Bồ câu tưởng họ với nhau

  Vui ḷng cho quạ cùng vào ở chung

  Quạ đem quên khuấy hành tung

  Tiếng kêu “quạ quạ” lạ lùng phát ra

  Bồ câu xúm lại hét la

  Mổ đau và đuổi quạ ra khỏi chuồng

  Quạ đau chạy cuống chạy cuồng

  Quay về, tổ quạ lại ruồng đuổi đi

  V́ lông nó trắng lạ ḱ

  Họ hàng nhà quạ tức th́ chẳng dung

  ***

  Lừa và ngựa

  Ngựa cùng lừa bước trên đường

  Lừa thồ nặng quá thảm thương kêu trời

  Lừa rằng:”Chị ngựa mến ơi!


  Đỡ tôi chút ít cho tôi đi cùng…”

  “-Không! Không!”Ngựa đáp lạnh lùng

  Mặc lừa chở nặng cuối cùng chết toi

  Chủ hàng chẳng nói nửa lời

  Chất chồng lưng ngựa đầy vơi cho vừa

  Lại thêm cả tấm da lừa

  Khốn thay thân ngựa bây giờ mới rên:

  “Giúp lừa chút ít ngại phiền

  Giờ đây lừa chết , hàng lèn thân ta

  Chất thêm cả tấm da la

  C̣ng lưng khốn khổ, ta tha lặc lè”

  ***

  Mụ đàn bà và con gà mái

  Gà mái đẻ mỗi ngày một trứng

  Mụ chủ nhà cao hứng cho rằng:

  Ăn nhiều hẳn đẻ càng hăng

  Mỗi ngày hai trứng , càng tăng lợi nhiều

  Nghĩ sao mụ quyết làm theo

  Ngày ngày gà nốc chặt diều béo quay

  Tức th́ gà tịt đẻ ngay!
  Hồ Ly♥


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

+ Trả lời
Trang 1/3 1 2 3 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh