share experienceshareexperiencememcachedmemcached
Trang 1/3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 23

Chủ đề: Nguồn gốc của Tiếng Việt.

 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  160
  Next Level: 40

  Nguồn gốc của Tiếng Việt.
  Với những cơ sở khoa học gần đây được đa số các nhà ngôn ngữ học thừa nhận, tiếng Việt thuộc hệ Nam Á ở khu vực Đông Nam Á hiện nay, có quan hệ họ hàng gần nhất với tiếng Mường. Xa hơn một chút là các tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer. Thí dụ, từ tay trong tiếng Việt tương đương trong tiếng Mường là từ thay, trong tiếng Khmer là từ đay và trong tiếng Mông là từ tai.

  Lịch sử  Tiếng Việt là ngôn ngữ có nguồn gốc bản địa, xuất thân từ nền văn minh nông nghiệp, tại nơi mà ngày nay là khu vực phía bắc lưu vực sông Hồng và sông Mă của Việt Nam.
  Theo A.G.Haudricourt giải thích. Từ năm 1954, nhóm ngôn ngữ Việt-Mường ở thời kỳ khoảng đầu Công nguyên là những ngôn ngữ hay phương ngữ không thanh điệu. Về sau, qua quá tŕnh giao thoa với Hoa ngữ và nhất là với các ngữ thuộc ngữ hệ Tai-Kadai vốn có hệ thống thanh điệu phát triển cao, hệ thống thanh điệu trong tiếng Việt xuất hiện và có diện mạo như ngày nay, theo quy luật h́nh thành thanh điệu. Sự xuất hiện các thanh điệu, bắt đầu khoảng thế kỷ thứ 6 (thời kỳ Bắc thuộc trong lịch sử Việt Nam) với ba thanh điệu và phát triển ổn định vào khoảng thế kỷ 12 (nhà Lư) với 6 thanh điệu. Sau đó một số phụ âm đầu biến đổi cho tới ngày nay. Trong quá tŕnh biến đổi, các phụ âm cuối rụng đi làm thay đổi các kết thúc âm tiết và phụ âm đầu chuyển từ lẫn lộn vô thanh với hữu thanhsang tách biệt.

  Ví dụ của A.G. Haudricourt.


  Đầu Công nguyên
  (không thanh)

  Thế kỉ 6
  (ba thanh)

  Thế kỉ 12
  (sáu thanh)

  Ngày nay
  pa
  pa
  pa
  ba
  sla, hla
  hla
  la
  la
  ba
  ba


  la
  la


  pas, pah

  pả
  bả
  slas, hlah
  hlà
  lả
  lả
  bas, bah  las, lah  pax, paʔ  slax, hlaʔ
  hlá


  bax, baʔ

  pạ
  bạ
  lax, laʔ

  lạ
  lạ


  Thời kỳ 1945 cho đến nay

  Chữ Quốc Ngữ là chữ ghi âm, chỉ sử dụng 27 kư tự Latin và 6 dấu thanh, đơn giản, tiện lợi và có tính khoa học cao, dễ học, dễ nhớ, thông dụng; thay thế hoàn toàn tiếng Pháp và tiếng Hán vốn khó đọc, khó nhớ, không thông dụng với người Việt.
  Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, sự phát triển tiếng Việt giữa miền Bắc và miền Nam có chiều hướng khác nhau. V́ các lư dochính trị và kinh tế, chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộngḥa có mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc, và sự hiện diện của các chuyên viên nhân sự Trung Quốc đưa nhiều từ Bạch Thoại (ngôn ngữ nói của Trung Quốc) vào ngữ vựng tiếng Việt. Những từ này thường có gốc Hán-Việt, nhưng thường đổi ngược thứ tự hay có nghĩa mới. Tại miền Nam, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ đă đem một số từ tiếng Anh vào ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày.

  Tuy nhiên, trong giai đoạn Chiến tranh Việt Nam th́ ở miền Bắc có xu hướng sử dụng từ thuần Việt và ở miền Nam lại có khuynh hướng sử dụng từ Hán-Việt. Ví dụ như miền Nam vẫn giữ tên "Ngân hàng Quốc gia" trong khi miền Bắc đổi thành "Ngân hàng Nhà Nước" (1960), miền Nam lại gọi là "phi trường" th́ miền Bắc gọi là "sân bay", miền Nam gọi là "Ngũ Giác Đài" th́ miền Bắc gọi là "Lầu Năm Góc", miền Nam gọi là "Đệ nhất Thế chiến" th́ miền Bắc kiên quyết gọi là "Chiến tranh thế giới lần thứ nhất", miền Nam gọi là "hỏa tiễn" th́ miền Bắc lại gọi là "tên lửa", miền Nam vẫn gọi là "phi công" c̣n miền Bắc lại đổi thành "người lái máy bay", "giặc lái" (theo ư Hồ Chí Minh), miền Nam vẫn gọi là "thủy quân lục chiến" c̣n miền Bắc lại đổi thành "lính thủy đánh bộ"... Ngược lại danh từ miền Bắc như "tham quan", "sự cố", "nhất trí", "đăng kư", "đột xuất", "vô tư" v.v. th́ miền Nam dùng những chữ "thăm viếng", "trở ngại/trục trặc", "đồng ḷng", "ghi tên", "bất ngờ", "thoải mái"... Các từ có gốc phương Tây, miền Nam có khuynh hướng biến đổi thành từ Hán Việt, như Băng đảo, Úc Đại Lợi, Hung Gia Lợi c̣n miền Bắc có khuynh hướng phiên âm ra thành Ai-xơ-lan, Ơxtrâylia, Hung-ga-ri...

  Sau khi Việt Nam thống nhất vào năm 1975, quan hệ Bắc Nam được kết nối lại. Gần đây, sự phổ biến của các phương tiện truyền thanh và truyền h́nh trên toàn quốc đă làm tiếng Việt được chuẩn hóa một phần nào. Nhiều từ thuần Việt được sử dụng phổ biến thay cho từ Hán Việt, cũng như với sự tiến triển của internet và toàn cầu hóa, nhiều từ nước ngoài được dùng theo đúng ngôn ngữ gốc.
  (Trích wikipedia )
  Yahoo:


  Tôi kiêu ngạo, tôi tự cao bởi v́ tôi tài năng, tôi có ḷng tự trọng.

 2. #2
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  67
  Next Level: 133

  Rất là hay .............................

 3. #3
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Apr 2012
  Bài viết
  1.787
  Next Level: 213

  Đúng, rất hay nhưng ḿnh thấy tiếng việt vẫn c̣n chưa chặt chẽ về ngữ pháp lắm, và bây giờ thêm ngôn ngữ teen nữa th́ ............
  Chơi game th́ ...
  B́nh tĩnh chơi game đừng cay cú
  Vui vẻ tươi cười mới thấy vui
  ....
  ...........

  ^^ Những ǵ ḿnh cho đi là những thứ duy nhất ḿnh c̣n giữ được ^^

 4. #4
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2012
  Bài viết
  56
  Next Level: 144

  ba la bà la bã lã bá lá bạ lạ

 5. #5
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  30
  Next Level: 0

  Hay lắm ạ , mấy bác t́m mấy thứ này ở đâu hay vậy chỉ e với

 6. #6
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  1.004
  Next Level: 996

  sao lại nghĩa của nó ngược lại so với bây giờ thế này
  Sống trong đời sống phải có một tấm ḷng
  Để làm ǵ em biết không ?
  Để gió cuốn đi ,để gió cuốn đi !

  http://www.facebook.com/clb.ngonnenxanh?ref=ts&fref=ts

 7. #7
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  46
  Next Level: 154

  ngày nay giống như thế kỷ công nguyên á . toàn là từ ngữ tào lao của giới trẻ @@

 8. #8
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Feb 2013
  Bài viết
  39
  Next Level: 161

  Lắm trông gai phết nhỉ

 9. #9
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  1.360
  Next Level: 640

  Đúng, rất hay nhưng ḿnh thấy tiếng việt vẫn c̣n chưa chặt chẽ về ngữ pháp lắm, và bây giờ thêm ngôn ngữ teen nữa th́ ............

 10. #10
  Design Team

  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Bài viết
  227
  Next Level: 273

  do các cha xứ từ phương Tây

Trang 1/3 1 2 3 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh