share experienceshareexperiencememcachedmemcached
+ Trả lời
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Cũng chỉ là hạt bụi - Mộc Phù Sinh

 1. #1
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Cũng chỉ là hạt bụi - Mộc Phù Sinh  Tác giả: Mộc Phù Sinh

  Dịch: Sahara

  Nguồn: http://saharavuong.wordpress.com

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 2. #2
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Chương 1

  Mẹ Tăng vẫn luôn nhắc nhở Tăng Lư, trên đời này có loại đàn ông không nên lấy làm chồng: cảnh sát, giáo viên, bác sĩ.

  Mă Y Y biết được điều này th́ rất kinh ngạc: “Sao lại thế? Không phải trong ḷng nhạc mẫu đă chọn được con rể ưng ư rồi chứ hả?”

  “Mẹ ḿnh nói, cảnh sát không thể chăm sóc gia đ́nh, nghề nghiệp lại c̣n nguy hiểm. Giáo viên th́ lúc nào cũng phải tiếp xúc với những nữ sinh mơ tưởng hăo huyền, hết lớp này đến lớp khác, tre già măng mọc. C̣n bác sĩ ấy à…” Tăng Lư suy nghĩ một chút, “Mẹ ḿnh có cái nh́n rất phiến diện về bác sĩ.”

  “Phiến diện thế nào?”

  “Mẹ ḿnh cảm thấy mỗi lần đi khám bệnh, chỉ cần không có người chết, bác sĩ đều sẽ cho rằng không có ǵ đáng ngại, bọn họ lúc nào cũng lạnh lùng, không có sự đồng cảm với bệnh nhân, hơn nữa…”

  “Hơn nữa cái ǵ?”

  Tăng Lư cười: “Hơn nữa mẹ ḿnh c̣n nói, chữ viết của bác sĩ không thể đọc được.”

  Mă Y Y vui vẻ.

  Thứ tư ngày mồng hai Tết Nguyên Đán, Tăng Lư và chủ nhiệm xin nghỉ việc đi khám lại ở bệnh viện khoa Y của đại học A.

  Năm ngoái sau vài lần gặp mặt thất bại, mẹ Tăng cuối cùng đưa ra kết luận: ngoại trừ thân h́nh hơi gầy, chính là hàm răng Tăng Lư không đều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tướng mạo.

  Hai cái răng cửa trong miệng Tăng Lư đúng là có hơi lớn một chút, theo như Mă Y Y nói th́ lúc cười trông rất giống….con thỏ, lại càng giống như là hai chiếc răng nanh hai bên, nhô ra một chút, các răng c̣n lại th́ lui về sau một chút, giống nưh là bán đứng nhau vậy! ^^

  Khi c̣n bé Tăng Lư không thích cười, v́ lúc cười cô bị người khác nh́n chằm chằm vào miệng ḿnh. Cảm giác thật không được thoải mái.

  Sau đó, c̣n có người nói với cô: “Chờ khi nào lớn lên, cậu sẽ có nụ cười giống Vương Tổ Hiền mất !”

  Tăng Lư rất ít khi xem phim, không biết Vương Tổ Hiền là ai, cho nên lúc ấy cô không biết Mă Y Y đang khen hay chê ḿnh.

  Cuối cùng, mẹ Tăng quyết định, đưa cô đi chỉnh răng.

  “Mẹ, me từng thấy ai ở cái tuổi này rồi mà c̣n đeo niềng răng không? Răng thế này cũng đâu có chết người chứ!” Tăng Lư nói lời này xong liền bị mẹ Tăng kéo đến hành lang bệnh viện.

  Mẹ Tăng không phản bác, chỉ lẳng lặng hất cằm, ra hiệu cho con gái nh́n. Tăng Lư nh́n theo hướng mẹ chỉ, nh́n thấy trên bức tường đối diện dán mấy tấm áp phích tuyên truyền. Trong số đó có một bức là h́nh ảnh một bà lăo đeo niềng răng.

  “…”

  Đúng là có sức thuyết phục, mẹ Tăng chẳng cần phí lời nào cũng dễ dàng thắng lợi.

  Bác sĩ Lư kia là chuyên gia của pḥng khám, rất nhiều người đến chỗ ông khám, măi đến trưa mới đến lượt Tăng Lư. Không biết là do mẹ cô có người quen giới thiệu hay là người ta y đức rất tốt, mà cô cảm thấy bác sĩ Lư vô cùng ḥa nhă dễ gần.

  Khoa răng miệng của đại học Y thuộc hạng nhất nh́ toàn quốc, bệnh nhân từ khắp nơi đều nghe danh mà đổ về đây khám. V́ là đơn vị trực thuộc giảng dạy, cho nên chuyên gia pḥng khám đều mang theo nghiên cứu sinh ngồi khám bệnh, mỗi gian pḥng đều rất rộng. Sau khi kiểm tra sức khỏe cho Tăng Lư, bác sĩ Lư nhiệt t́nh nói với mẹ Tăng toàn bộ quá tŕnh trị liệu sẽ như thế nào, một nữ sinh dự thính bên cạnh nói: “Con gái bác vốn xinh đẹp, nếu răng cũng đẹp nữa th́ lúc cười sẽ vô cùng rạng rỡ.”

  Những lời này khiến cho mẹ Tăng nghe như mở cờ trong bụng, lập tức kư tên vào tờ điều trị phí.

  Đợi Tăng Lư cầm biên lai hóa đơn trở về, bác sĩ Lư nói với nữ sinh kia: “Chu Văn, cô lên danh sách đi, bảo cô ấy đi nhổ răng đă.”

  “Nhổ răng nào ạ?”

  Bác sĩ nói: “Phải bốn, trái bốn, cả trên lẫn dưới.” Nói xong, bác sĩ tiếp tục đi đến chỗ bệnh nhân tiếp theo.

  Tăng Lư run rẩy: “Cái ǵ mà phải bốn, trái bốn?”

  “Tính từ chính giữa hàm răng về hai bên đều nhổ cái thứ tư.”

  “Trên dưới?”

  “Ừm, trên dưới.”

  Tăng Lư bỗng nhiên cảm thấy choáng váng, c̣n mẹ cô th́ vẫn nh́n chằm chằm vào hóa đơn viện phí, cảm thấy đă đạt được mong muốn, liền bỏ lại cô một ḿnh ở chỗ này.

  Chu Văn nói: “Đừng sợ, hôm nay nhổ hai cái răng bị lệch.”

  Tăng Lư tiếp tục nói: “C̣n lại?”

  “Xem t́nh trạng nếu tốt, th́ cách một tuần nữa có thể tiếp tục.”

  Chu Văn vừa viết phiếu vừa hỏi: “Đến tầng hai khoa ngoại để nhổ răng. À, đúng rồi, chị hiện tại có đang bị không?”

  Tăng Lư không hiểu: “Hử?”

  “Trong kỳ kinh nguyệt th́ không được nhổ răng, xuất huyết sẽ tương đối nghiêm trọng. Chị có đang bị không?”

  “Không…” Tăng Lư thốt ra một câu, sau đó lập tức nói: “À có có có.” Giống như vừa tóm được phao cứu mạng.

  Chu Văn nh́n cô một cái, rồi lại thu hồi: “Vậy th́ hết cách rồi, tôi đi nói với bác sĩ Lư, để lùi lại lần sau vậy. Tuần nào bác sĩ Lư cũng ở đây ba buổi sáng, chị cứ trực tiếp đến là được.”

  Sau đó Tăng Lư chạy ra khỏi pḥng khám.

  Thế nhưng, không chịu được mẹ Tăng nhơng nhẽo, hai tháng sau, Tăng Lư buộc phải đến bệnh viện. Dọc đường cô suy nghĩ miên man làm sao giải thích cho Chu Văn và vị bác sĩ Lư kia chuyện ḿnh “biến mất” hai tháng.

  “Sau lần bà d́ đến đó, tôi quên béng mất việc nhổ răng, lúc nhớ đến th́ đă là chu kỳ tháng tiếp theo.”

  Hay là: “Bạn Chu Văn, xin lỗi, bà d́ của tối tới hẳn hai tháng liền.”

  Vậy th́ thật quá bi kịch…

  Tăng Lư suy nghĩ một hồi, cuối cùng có được một lư do, sau đó dứt khoát đi vào pḥng khám.

  Leo lên đến tầng sáu, Tăng Lư phát hiện trong pḥng rộng lớn kia không có ai. Cô lại đi ra hành lang ngó, ngay cả một bóng người mặc áo trắng cũng không thấy

  Cô vội vàng quay vào pḥng, thấy ngay cả máy tính của bác sĩ Lư cũng treo không ai dùng, bảng đề tên trên bàn cũng không thấy đâu.

  Một vạn đồng của cô, không phải là bọn họ đă cầm tiền chạy trốn rồi đấy chứ?

  Vừa hay, lúc ấy có một y tá đến, hỏi Tăng Lư: “Chị t́m ai?”

  “Giáo sư Lư hôm nay không ở pḥng khám sao?”

  Y tá quan sát cô: “Chị là bệnh nhân của bác sĩ Lư à?”

  Tăng Lư gật đầu.

  “Ông ấy đi châu Phi tham gia chương tŕnh cứu trợ rồi, dự tính đến cuối năm mới về, bệnh nhân của ông ấy giờ do thầy Ngải phụ trách.” Nói đoạn, cô ta chỉ tay về phía gian pḥng đối diện.

  “Vậy cảm ơn chị.”

  Tăng Lư không nghĩ nhiều đi đến căn pḥng sát vách, phát hiện thấy rất nhiều bệnh nhân. Mỗi vách ngăn đều có một giường bệnh, mỗi bệnh nhân có một bác sĩ, người người bận rộn, riêng chỉ có một người nhàn nhă ngồi trên ghế, quay lưng về phía cô. Cự ly không gần, nghe không thấy ǵ.

  Cô phân vân không biết có nên đi quấy rầy người ta hay không, đang chuẩn bị lùi ra th́ đột nhiên có người từ hành lang đi vào, lên tiếng:

  “Chị Tăng Lư?”

  Tăng Lư quay đầu lại th́ nh́n thấy Chu Văn.

  Cô ngượng ngùng: “Bác sĩ Chu!”

  “Trời, sao măi mà giờ chị mới đến thế? Tôi c̣n tưởng lần trước chị bị tôi dọa sợ chạy mất rồi!” Chu Văn cười.

  “Không phải, tôi đi công tác nên không kịp đến.” Tăng Lư giả dối giải thích.

  Chu Văn nói: “Bác sĩ Lư đi công tác nước ngoài mất rồi, ông ấy giao toàn bộ sinh viên cho thầy Ngải, nhưng bệnh nhân quá nhiều cho nên phải phân bớt ra các pḥng khám khác. Chị yên tâm, bệnh của chị là do thầy Ngải đảm trách, hôm đó chúng tôi đă đưa cho thầy ấy xem phim chụp X-quang và bệnh án của chị.”

  “Vâng.”

  “Chị chờ một lát, thầy Ngải đích thân khám cho từng bệnh nhân, thầy ấy đang ngồi chỗ người nhà bệnh nhân kia ḱa.”

  Tăng Lư nghĩ, họ của thầy giáo này thật là hay, yêu à yêu (**),có thể cải biên thành “Ngũ giảng tứ mỹ tam nhiệt t́nh”: yêu trường học, yêu chuyên ngành, yêu giáo viên.

  Cô bị chính ư nghĩ của ḿnh làm cho bật cười thành tiếng, lơ đăng quay đầu lại mới nh́n thấy tấm bảng đề tên bác sĩ. Tấm bảng màu xám, ba chữ to màu đen: chữ Ngải đằng trước, cách một khoảng trống đến chữ “Cảnh Sơ”

  Cô mấp máy miệng, đúng lúc ấy, cô nghe được Chu Văn nói: “Thầy Ngải, đây là chị Tăng Lư bệnh nhân mà bác sĩ Lư chuyển cho thầy.”

  Tăng Lư nh́n thấy anh ta tiếp nhận bệnh án mà Chu Văn đưa cho, sau đó từng bước một đi tới phía cô. Anh ta mặc một chiếc áo khoác dài màu trắng, bên trong là áo kẻ ca-rô xám đen. Trong bệnh viện này điều ḥa chạy rất tốt, cho nên lúc công tác đa phần bọn họ đều không mặc áo khoác. Tăng Lư mặc áo bông và khăn quàng cô cũng cảm thấy nóng, ḷng bàn tay đều là mồ hôi.

  Anh ta đứng lại hỏi: “Tuổi?”

  “Hai mươi nhăm”

  “Nghĩ sao mà giờ đi chỉnh răng?”

  “Ơ…” Cái này đúng là làm khó Tăng Lư cô rồi.

  Chu Văn cười nói: “Mẹ chị lần trước cũng có ư tứ nói, chị không t́m được bạn trai là do hàm răng.”

  Tăng Lư đổ mồ hôi lạnh liếc nh́n Chu Văn, không chú ư đến Ngải Cảnh Sơ đă ngẩng lên nh́n ḿnh. Đường nh́n di chuyển từ cằm, đến mũi, đến đôi mắt, trán, cuối cùng quay lại nh́n miệng cô, anh ta nhàn nhạt nói: “Ảnh hưởng không lớn.”

  Tăng Lư ngẩn người, không rơ anh ta nói là ảnh hưởng không lớn tới diện mạo của cô, hay là ảnh hưởng đến việc t́m bạn trai của cô. Nhưng v́ anh ta toát ra lănh khí rất mạnh cho nên cô không dám nhiều lời.

  Lúc ấy, Ngải Cảnh Sơ cầm cái găng tay cao su lên. V́ không c̣n giường bệnh trống nên Tăng Lư phải đứng để kiểm tra. Anh ta cao hơn cô rất nhiều, v́ vậy Chu Văn phải lôi cái ghế ra cho anh ta ngồi, Tăng Lư đứng. Anh ta cầm cái đèn pin nhỏ trước ngực, bảo cô há mồm.

  Cùng lúc ấy, Tăng Lư trong ḷng cầu khẩn hàm răng ḿnh không c̣n mắc lại chút thức ăn vừa ăn.

  Qua một lúc, Ngải Cảnh Sơ tắt đèn pin nói: “Tôi xem qua bệnh án của cô rồi, thực ra cũng không ảnh hưởng ǵ nhiều đến cuộc sống, cho nên có thể không cần điều trị. Nhưng v́ cô đă có ư định như vậy, hơn nữa giáo sư Lư cũng đă giao phó cho nên chúng ta cứ tiếp tục thôi. Phương án của tôi và giáo sư cũng như nhau, nhổ răng, tuy nhiên hai chiếc ở dưới có thể giữ lại, chờ một thời gian rồi tính tiếp.” Nói xong, anh ta xoay người bảo Chu Văn viết cho cô phiếu đi nhổ răng, nhưng Chu Văn đă đi gọi bệnh nhân tiếp theo. V́ vậy, Ngải Cảnh Sơ đành phải tự ḿnh viết.

  Anh ta cầm bút hỏi: “Tên…”

  “Tăng Lư, Lư trong chữ cá chép.”

  “Có đang trong kỳ sinh lư?” Anh ta tiếp tục hỏi.

  “Không…”

  Một giờ sau, Tăng Lư cầm bông cầm máu đỡ miệng ra khỏi pḥng ngoại khoa. Cô cảm thấy hơi váng đầu cho nên ngồi tạm trên hàng ghế ngoài cửa pḥng. Trên vách tường ngoài pḥng khám có bảng đề danh sách tên và ảnh chụp các bác sĩ. Cô liếc mắt t́m tên Ngải Cảnh Sơ, trong ảnh vẫn là h́nh anh ta mặc áo khoác dài trắng. Lúc này, ngoài sảnh vẫn c̣n rất nhiều bệnh nhân đang đợi đăng kư.

  “Tôi muốn đăng kư khám với bác sĩ Ngải Cảnh Sơ.” Có người cầm tiền đi đến trước ô đăng kí khám bệnh nói lớn.

  “Giáo sư Ngải hôm nay kín lịch rồi.” Người ở trong nói vọng ra.

  “Buổi chiều th́ sao?”

  “Buổi chiều cũng hết ca rồi.”

  “Vậy tôi đợi ngày mai.”

  “Mai là thứ năm, giáo sư Ngải chỉ làm việc thứ tư và thứ sáu thôi.”

  “Sao lại thế hả? Tôi từ xa đến c̣n bắt tôi chờ hai ngày?”

  “Bác c̣n đăng kư không ạ? Không th́ người kế tiếp!”

  “Có có. Cô đăng kư cho tôi.”

  Cuộc đối thoại này tiếp tục bị ch́m xuống giữa mớ âm thanh hỗn độn.

  Tăng Lư bỗng nhiên hiểu ra v́ sao Chu Văn bảo cô yên tâm, vị bác sĩ Ngải kia…

  Kết quả, nhổ răng không có thống khổ như Tăng Lư tưởng tượng. Buổi tối không có việc ǵ làm cô vẫn như mọi khi đi Carol’s. Carol’s là quán cà phê mà cô, Mă Y Y và Ngũ Hàm hùn vốn mở ra. Nhưng kỳ thực, tiền chủ yếu của Ngũ Hàm là nhiều nhưng v́ cô ấy bận nhiều việc ở bệnh viện cho nên Mă Y Y thường ra trông quán nhiều hơn. Lúc nào rảnh rỗi Tăng Lư sẽ đến giúp. Quán cà phê nằm ở vị trí gần cửa Đông của đại học A cho nên khách đến phần lớn là học sinh sinh viên. Bốn vách tường trong quán được dán giấy màu xanh, mang một không khí hoài niệm rất đặc biệt.

  Thời gian này bắt đầu vào đông, gió bắc ùa về, hôm nay cũng không phải cuối tuần cho nên Carol’s có chút quạnh quẽ.

  Mă Y Y cầm th́a khuấy lớp bọt trong tách cà phê. Tăng Lư cầm bộ bài ra, tráo một lần, rồi rút một lá.

  Số phận chi luân.

  “Nghĩa là ǵ?” Mă Y Y thăm ḍ.

  “Quẻ bài này nói để giải thích một chuyện then chốt, bắt đầu tớ sẽ có cơ hội.”

  Mă Y Y huưt sáo mồm: “Không sai!”

  Tăng Lư suy nghĩ một chút, sau đó lấy phiếu hẹn khám bệnh trong túi xách ra. Trên mặt sau có khi thời gian tái khám, cô lật lại, mặt trước có tên bác sĩ điều trị và tên bệnh nhân, trên chữ Ngải Cảnh Sơ có hai chữ Tăng Lư.

  Thực ra, anh ta không nhận ra cô. Cô hầu như cũng coi như không nhận ra anh ta.

  Thế nhưng, ṿng quay của bánh xe số phận và tương lai, thực sự là một thứ kỳ lạ.

  Vương Tổ Hiền (Joey Wang) là một nữ diễn viên Hồng Kông gốc Đài Loan, nổi tiếng của thập niên 1990. Một số bộ phim cô tham gia: Ma đăng Như Lai Thần Chưởng, Họa B́ 1993, Câu chuyện Thượng Hải, …

  (**) Chữ Ngải phát âm là “ài”, đồng âm với chữ Yêu.

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 3. #3
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Tiếp chương 1

  Nửa tháng sau, Tăng Lư đến khám lại. Chỗ lợi có răng nhổ hầu như đă khôi phục. Hôm nay cô càng không thể cười thoải mái được, nếu không th́ chỉ cần nhếch mép một cái là hai bên đều trống toác v́ thiếu răng.

  Lần này cô cẩn thận mang theo bàn chải đánh răng, kem đánh răng, trước khi vào pḥng khám c̣n đánh răng lại cẩn thận một lần.

  Lúc cô vừa nằm lên giường điều trị, Chu Văn liền đi mời Ngải Cảnh Sơ đến. Anh ta kéo ngăn kéo bên cạnh lấy ra một đôi bao tay mới, sau đó ngồi xuống. Mấy sinh viên thực tập cũng vây quanh giường Tăng Lư, bật đèn, cúi đầu quan sát sự thay đổi trong hàm răng của cô. Trong số bọn họ có một người nh́n rất khôi ngô, nước da ngăm đen.

  Ngải Cảnh Sơ hễ mở miệng là lại nói tiếng Anh. Mấy từ ngữ chuyên ngành xa lạ này Tăng Lư căn bản nghe đều không hiểu, chỉ thấy anh ta vừa nói vừa làm động tác. Cô không dám nh́n.

  Tăng Lư đời này đều sợ bác sĩ, giáo viên, lănh đạo. Nếu có đau đầu nhức óc ǵ cũng đều tự đi hiệu thuốc mua thuốc uống, không th́ lên mạng t́m hiểu xem có ǵ nghiêm trọng không, nếu như chỉ là bệnh thông thường th́ đều tự ḿnh chịu đựng. Tóm lại là có thể trốn được th́ ắt sẽ trốn.

  Tăng Lư cũng không dám nh́n bất cứ ai, chỉ có thể làm một vật thể thí nghiệm, cứng nhắc nằm im há mồm, mắt mở to nh́n thẳng. Chẳng được bao lâu, cái đèn màu da cam kia chiếu thẳng vào mắt khiến cô hoa mắt, nhưng cô không dám lộn xộn.

  Cô chớp mắt lại chớp mắt, có chút khó chịu.

  Anh ta đang giảng về bề sâu của răng lớp bề mặt răng, từ overbite depth indicator” nói đến đây th́ dừng lại một chút, mặt không biến sắc mà đưa mu bàn tay lên đẩy cái chụp đèn xuống một chút. V́ vậy, ánh đèn không c̣n chiếu trực tiếp vào mắt Tăng Lư nữa.

  Sau đó, bọn họ loay hoay một hồi cuối cùng cũng xong xuôi, Ngải Cảnh Sơ dặn ḍ Chu Văn vài câu sau đó đi đến bệnh nhân tiếp theo. Chu Văn gọi y tá hỗ trợ, đưa cho Tăng Lư một phiếu hẹn khám lại.

  Chu Văn nói: “Lần sau chị đến vào cuối tuần.”

  “Cuối tuần mọi người ở đây cũng đi làm?”

  “À không, chỉ là sắp nghỉ đông rồi, nêu không nhanh làm cho chị th́ phải đợi hơn một tháng nữa. Hơn nữa, chị phải làm toàn bộ hàm, cần mấy giờ đồng hồ, b́nh thường thầy Ngải có rất nhiều bệnh nhân, rất bận rộn, cho nên cuối tuần tôi sẽ tăng ca làm cho chị.”

  Tăng Lư cười: “Phiền chị rồi.”

  “Thầy Ngải giao chuyện của chị cho tôi, đây là trách nhiệm của tôi. Đúng rồi, đây là số điện thoại, có ǵ cần tư vấn chị gọi đến đây, bảo y tá là t́m tôi là được. Thầy Ngải không thể trực tiếp nghe điện.”

  Tăng Lư nh́n theo Chu Văn, lại có thêm bệnh nhân mới. Ngải Cảnh Sơ đứng đó quay lưng về phía hai người, anh đang nói chuyện với người nhà bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân đến đây, dù là tái khám, anh đều đích thân xem, hỏi thăm dặn ḍ sau đó bắt đầu chỉ dẫn sinh viên thực tập làm ǵ, cuối cùng sẽ nghiệm thu kết quả.

  Lời nói của Ngải Cảnh Sơ không hề dư thừa lấy một chữ, cũng không cười, gần như không có chút ǵ là “B́nh dị gần gũi” và “Ḥa ái dễ gần”. Thảo nào mà khiến cho người ta có cảm giác anh ta rất nghiêm khắc.

  “Tuần này được không?” Tăng Lư hỏi.

  “Tuần này à?” Chu Văn suy nghĩ một chút, “Tôi phải làm khuôn răng, sau đó c̣n phải chỉnh sửa lại cho vừa vặn, sợ rằng không kịp. Cuối tuần sau nữa đi, lúc ấy tôi c̣n chưa đi, chắc là có thể.”

  “Được.”

  “Chín giờ nhé, tôi ở đây đợi chị, nếu chị không đến phải gọi điện thoại không tôi lại phải chờ mất công.” Chu Văn nói, nhận lấy giấy hẹn khám lại, viết thời gian lên đó.

  Nghe Chu Văn nói vậy, Tăng Lư cũng căng thẳng, cầm lấy di động hẹn lịch nhắc.

  Ra khỏi bệnh viện, Tăng Lư thấy bên ngoài trời có ǵ rơi xuống như bụi. Cô giơ tay lên hứng, phát hiện là tuyết. Cô mỉm cười, đưa ngón tay dính tuyết lên miệng.

  Lần thứ hai đến bệnh viên là thứ bảy, Tăng Lư đến muộn một chút. Cô chưa bao giờ là một người không giữ đúng hẹn cho nên nhanh chóng chạy đến bệnh viện. Nhưng v́ thang máy vẫn dừng ở tầng bảy không chịu xuống cho nên cô đành phải đi bộ.

  Lên đến tầng năm, trong sảnh chỉ có ba người. Cô quẹo vào hành lang, hai bên đều là pḥng có cửa kính cho nên thấy rất rơ hướng đi. Pḥng nào cũng rất rộng, giống như một pḥng học, có đến bảy tám cái giường bệnh. Bên trái là pḥng của Chu Văn. Trời hôm nay khá u ám, pḥng rộng như vậy mà không bật đèn, hoàn toàn đối lập với pḥng chờ và hành lang sáng sủa.

  Tăng Lư thở hồng hộc đi vào, hoài nghi ḿnh nhớ nhầm thời gian.

  Cô nh́n qua nh́n lại không thấy Chu Văn đâu, đang lúc không biết làm thế nào th́ cô phát hiện bên cạnh cửa sổ có một bóng người, chính là Ngải Cảnh Sơ.

  Bởi v́ trong pḥng không bật đèn cho nên có chút ảm đạm, anh ta đứng ở trong góc, suưt nữa th́ Tăng Lư không nh́n thấy. Anh đứng lặng im nh́n ra ngoài cửa sổ, hai tay khoanh trước ngực. Tăng Lư đến gần vài bước, nh́n theo ra ngoài, chỉ thấy những con đường chằng chịt. Khí trời không tốt cho nên đường nh́n cũng bị hạn chế, rất nhiều xe cộ phải bật đèn khiến người ta có cảm giác không phải buổi sáng mà là chạng vạng tối. Không rơ nh́n cảnh này anh ta đang suy nghĩ cái ǵ mà thất thần như vậy?

  Không biết là do tiếng bước chân hay tiếng hô hấp của Tăng Lư mà Ngải Cảnh Sơ chậm răi quay lại. Anh kinh ngạc, sau đó gật đầu với cô.

  Tăng Lư không rơ cái gật này có ư nghĩa ǵ, liền nói: “…Thầy Ngải, tôi t́m Chu Văn.”

  Anh không trả lời, trực tiếp đi đến cạnh cửa bật đèn.

  Vài tiếng động nhỏ vang lên, đèn trong pḥng lần lượt sáng, quét đi vẻ âm u vừa năy. Ngọn đèn sáng chưng chiếu lên khuôn mặt anh, con ngươi đen vẫn có chút nặng nề.

  Anh đi đến bồn rửa bên cạnh cửa sổ vặn ṿi nước rửa tay, sau đó nói: “Cô ấy có việc gấp, tối qua đă về nhà rồi.”

  Ngay từ lúc nghe thấy chữ đầu tiên từ miệng Ngải Cảnh Sơ, Tăng Lư đă thấy kinh ngạc, giọng nói nhẹ nhàng dễ nghe của anh ta h́nh như có chút khàn khàn. Những chữ đầu h́nh như phải rất cật lực anh ta mới nói ra được, đến ba chữ cuối hần như không nghe thấy nữa.

  Ngải Cảnh Sơ dừng lại một lát, nỗ lực nói: “Không gọi điện được cho cô.”

  Tăng Lư lúc này mới nhớ ra hôm qua ḿnh tắt di động, sáng sớm hôm nay tới trạm tàu điện ngầm mới mở máy.

  Đang lúc nói chuyện, Ngải Cảnh Sơ đă rửa xong tay, ra hiệu cho cô nằm lên giường bệnh, sau đó điều chỉnh góc nghiêng của giường, bật đèn chiếu. Anh ta di chuyển cái giá bên cạnh người, sau đó đi lấy thêm vài thứ ǵ đó. Tăng Lư liếc nh́n, hóa ra là khuôn răng, c̣n có một đống que kim loại giống như inox. Sau đó Ngải Cảnh Sơ tiếp tục rửa tay, đeo găng tay.

  Tăng Lư lúc ấy mới biết, hóa ra Ngải Cảnh Sơ định đích thân lắp niềng răng cho ḿnh.

  Mấy lần trước đến khám cô cũng đă thấy bọn họ làm cái này, cũng nghe Chu Văn nói giải thích với một bênh nhân. Trước đây cô từng thấy rất nhiều trẻ con đeo niềng răng, tưởng rằng chỉ giống như lắp một thiết bị kim loại.

  Quá tŕnh rất đơn giản. Mang mấy cái đinh tṛn nhỏ lắp vào niềng răng, điều chỉnh độ lớn của góc, dùng nhựa cao su chuyên dụng đính vào từng răng tương ứng, sau đó cố định bằng dây kim loại, làm cho răng đứng thẳng. Cuối cùng là tăng lực gữa mỗi chiếc răng và niềng răng mà kéo lại để điều chỉnh vị trí hàm răng.

  Việc này dường như là kỹ thuật chỉnh răng cơ bản, thường là ư tá hoặc sinh viên thực tập làm. Cần hai người, một người cung cấp chất dính, một người dính, phối hợp ăn ư, nếu không th́ nhựa sẽ mau bị khô. Hơn nữa, những cái đinh nhỏ này cần phải điều chỉnh góc, chỉ sai lệch một chút là sẽ bị lệch khỏi vị trí.

  Nói chung, đây tuyệt đối là một kỹ thuật tỉ mỉ công phu, tốn rất nhiều thời gian, huống chi Tăng Lư phải làm cả hàm răng.

  Ngải Cảnh Sơ đeo khẩu trang, ngồi xuống bên cạnh. Tăng Lư tự giác há miệng.

  Anh cơ bản đều không nói, c̣n cô th́ c̣n bận há miệng, cho nên toàn bộ quá tŕnh rất yên tĩnh.

  Bởi v́ góc nằm quá nghiêng, cô không nh́n rơ khuôn mặt Ngải Cảnh Sơ, chỉ tùy ư để tay anh ta làm ǵ đó trong miệng ḿnh, động tác thành thạo. Thỉnh thoảng, tay anh ta ṿng qua đầu cô, chạm qua da mặt cô, từ bên này sang bên kia. Cách một lớp găng tay, cơ hồ như cô không cảm nhận được nhiệt độ từ tay anh ta.

  Xong một bên, đến bên c̣n lại, Ngải Cảnh Sơ nâng đầu cô lên một chút, ư muốn cô nghiêng lại. Tăng Lư ngoan ngoăn quay mặt về phía Ngải Cảnh Sơ. Tai cô dán hẳn vào gối, chỉ mở mắt một cái là có thể nh́n thấy Ngải Cảnh Sơ, nhưng nửa khuôn mặt anh ta đă bị khẩu trang che đi, chỉ thấy sống mũi và hai con mắt.

  Lông mày rậm, đôi mắt thâm trầm.

  Lúc anh làm việc, ánh mắt rất chăm chú, thậm chí không cảm nhận được ánh mắt của Tăng Lư nh́n ḿnh. Gắn xong một viên, anh thu hồi sự chú ư, tiếp tục cầm cái kẹp gắp một viên khác tiếp tục lắp vào. Găng tay cao su bám chặt vào da tay, mất đi vẻ nam tính, làm lộ ra ngón tay thon dài cân xứng. Trời sinh người có đôi tay như vậy phải là nghệ sĩ dương cầm, không phải bác sĩ.

  Đến lúc này anh mới phát hiện Tăng Lư đang nh́n ḿnh, anh liếc nh́n cô, mở miệng nói: “Có thể ngậm miệng lại được rồi.” Có lẽ do một lúc khá lâu không nói, cho nên giọng nói có chút khàn khàn không rơ.

  Lúc này Tăng Lư mới ngậm miệng lại, cằm cứng nhắc. Cô đột nhiên nghĩ, bác sĩ này v́ cô mà phải tăng ca, cô có nên nói một câu cảm ơn hay không, hay là quan tâm hỏi anh ta một câu sức khỏe. Nhưng nếu như cô lắm chuyện hỏi anh bị cảm à, hay anh nên uống thuốc đi, liệu có bị hiểu lầm hay không? May là quai hàm cô c̣n vướng một miếng nhựa, khiến hai hàm răng của cô tách xa nhau, đầu lưỡi của cô căn bản không động được. V́ vậy, cô không nói ǵ nữa.

  Cô chỉ cảm thấy nếu như soi gương chắc chắn bộ dạng này của cô rất buồn cười.

  V́ làm răng quá muộn cho nên hỗn hợp thuốc dính tiếp xúc quá lâu trong không khí, bị kết dính lại. Ngải Cảnh Sơ phải lấy ra một ít bột, đổ nước vào pha chế một chút.

  Trước kia cô cho rằng Ngải Cảnh Sơ không thích cười th́ tính cách sẽ không tốt nhưng không ngờ anh ta lại là một người vô cùng kiên tŕ nhẫn nại.

  Chuẩn bị thuốc xong xuôi, hai người lại tiếp tục. Không mất bao lâu đă hoàn thành hai bước đầu tiên, bước cuối cùng chính là cho những viên kim loại nhỏ vặn lại trên dây kẽm. Dây kẽm này không lớn hơn tóc bóng đèn là mấy nhưng Ngải Cảnh Sơ lại rất thành thạo dùng kẹp đặt chúng vào đúng vị trí, khẽ vặn lại cho thật chặt, tay anh ta thao tác rất linh hoạt, cho dù ai ở bên cạnh cũng phải trố mắt ra nh́n.

  Tăng Lư không khỏi nhớ đến hồi mới học đàn. Cô chơi một bạn nhạc là, ngón tay quá vụng về mà phát điên lên, thậm chí cô c̣n hận không thể băm vằm nó ra cho hả giận.

  Lúc này, có một y tá trực đi đến, thấy Ngải Cảnh Sơ th́ lập tức lên tiếng: “Thầy Ngải sao lại một ḿnh tăng ca?”

  Ngải Cảnh Sơ không quay đầu lại, tiếp tục động tác trên tay, tŕ hoăn một chút mới trả lời: “Vẫn c̣n một chút việc.”

  Y tá kia đến gần, vốn đang nh́n Tăng Lư xem cô là bộ dạng ǵ mà có thể khiến cho thầy Ngải đích thân khám vào ngày nghỉ, kết quả vừa nghe tiếng Ngải Cảnh Sơ liền lập tức quay đầu nói: “Thầy Ngải, giọng thầy sao vậy? Hôm qua bệnh nhân quá nhiều phải không?”

  Ngải Cảnh Sơ không nói nữa, chỉ gật đầu cho xong.

  Nhưng cô y tá này không biết là có biết ư hay không, hay là thức thời, cô ta ngượng ngùng rời đi.

  Tăng Lư nhất thời nghĩ Ngải Cảnh Sơ đúng là môt người đàn ông khó mà khiến người ta thích được, may mà vừa rồi cô không nói nhiều.

  Tất cả việc hoàn tất, Tăng Lư vận động một chút quai hàm đau nhức. Ngải Cảnh Sơ đă tháo găng tay ra, ném vào thùng rác, sau đó đi đến bồn rửa rửa tay lại một lần, rồi quay lại vị trí lúc đầu ngồi xuống.

  “Há miệng!” Anh nói.

  Tăng Lư lập tức nghe lời.

  Ngải Cảnh Sơ đưa ngón trỏ vào trong miệng cô, sau đó vuốt nhẹ dây thép và hàm răng đă cố định của cô.

  Trên dưới trái phải…

  Nhẹ nhàng, cẩn thận…

  Trong khoang miệng vốn ấm hơn bên ngoài da, lại cộng thêm ngón tay anh vừa rửa nước lạnh, Tăng Lư có thể cảm nhận được ngón tay lạnh lẽo trượt qua.

  Động tác của anh rất tự nhiên, thói quen nghề nghiệp bác sĩ khiến anh vẫn chưa nhận ra cái ǵ không tự nhiên.

  Nhưng cô đă cảm thấy hơi gượng gạo. Dù biết Ngải Cảnh Sơ chỉ đang kiểm tra niềng răng nhưng vẫn cảm thấy có ǵ đó khó chịu.

  Cuối cùng anh nói: “Được rồi.”

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 4. #4
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Tăng Lư trở lại Carol’s, Mă Y Y và em gái đang bận rộn. Em gái Mă Y Y tên là Đậu Đậu, là sinh viên đại học A.

  Tăng Lư cười. Nhất thời Mă Y Y hoảng sợ.

  “Xong rồi em gái ạ.” Tăng Lư nói.

  “Không phải cậu nói phải mất cả buổi sáng sao? Xong sớm vậy?” Mă Y Y đứng ở quầy tính tiền hỏi.

  “Đúng vậy, nhưng cô sinh viên kia không đến, đổi thành thầy giáo, cho nên làm nhanh hơn.”

  “Ngải Cảnh Sơ?” Mă Y Y lại hỏi.

  “Ừ.” Tăng Lư đă từng kể với Mă Y Y về Ngải Cảnh Sơ.

  “Cậu diễm phúc lớn thật nha!” Mă Y Y ra hiệu bảo cô ngồi xuống, “Cậu có biết vừa rồi sinh viên đến đây nói ǵ về anh ta không?”

  “Nói ǵ?”

  “Anh tuấn, trẻ tuổi, c̣n có…”

  “C̣n có ǵ?”

  “C̣n oán hận anh ta là diêm vương, ngồi xuống một cái là oan hồn vô số.”

  Tăng Lư ph́ cười.

  Đậu Đậu thu dọn cốc trên bàn xong, chạy tới hỏi: “Chị Lư có ǵ vui vẻ vậy?”

  “Chị ấy đang tâm xuân nảy mầm.” Mă Y Y đùa giỡn.

  Tăng Lư trừng mắt nh́n Mă Y Y, quay đầu nói với Đậu Đậu: “Em đừng có nghe Y Y nói bậy.”

  Đậu Đậu là sinh viên học viện y học, thuốc có thể uống bừa, nhưng nói không thể lung tung.

  Mă Y Y đành phải đổi trọng tâm câu chuyện: “Nhét nhiều kim loại trong miệng vậy không khó chịu à?”

  “Có chứ.” Nói xong cô há miệng cho Mă Y Y xem.

  Mă Y Y nhíu mày: “Hàm dưới không có, chỉ cố định hàm trên phải không?”

  “Ừ.”

  “Có thể gặm xương được không?”

  “Không biết, chắc là không.”

  “Nhất định không được à?”

  “Không biết.”

  “Gào to được chứ?”

  “Không biết.”

  “Bác sĩ kia làm sao vậy? Cái ǵ cũng không dặn kỹ cậu?”

  “Giọng anh ta… quá thống khổ, ai nghe cũng khó chịu. Chỉ có gọi điện thoại nói chuyện.” Trước khi đi, Ngải Cảnh Sơ vốn đă định căn dặn Tăng Lư mấy thứ cần chú ư, nhưng anh lại nói quá khó khăn, gần như không nói được một câu hoàn chỉnh, nói chi đến một trang dài cần dặn ḍ. Anh chỉ nói hai câu đừng để vật cứng chạm tới răng cũng phải lặp lại ba lần cô mới nghe ra, cho nên cuối cùng quyết định sẽ gọi điện nhắc nhở sau.

  “Chết rồi chết rồi, cậu có số điện thoại cá nhân của anh ta?” Mă Y Y đột nhiên kích động.

  “Ừ, anh ta viết cho ḿnh bảo ḿnh gọi cho anh ta.” Tăng Lư đáp.

  Đậu Đậu rốt cuộc nhịn không được, liền hỏi: “Các chị đang nói ai thế?”

  “Chuyện người lớn, trẻ con không cần biết.” Mă Y Y xua tay đánh đuổi Đậu Đậu.

  “Cậu kích động như vậy làm ǵ chứ?” Tăng Lư thờ ơ nói, sau đó điều chỉnh âm lượng nhỏ lại, đổi thành CD You are beautiful của James.

  “Ngải Cảnh Sơ bằng da bằng thịt ḿnh c̣n chưa được gặp, c̣n cậu không chỉ thấy rồi, thậm chí c̣n có số điện thoại của anh ta.”

  “Ḿnh đâu có muốn số điện thoại của anh ta, là anh ta muốn số của ḿnh chứ, nhưng điện thoại của anh ta ở trong pḥng thay đồ, nên đành cầm di động của ḿnh lưu số.” Tăng Lư giải thích.

  “Thế nào cũng được, ai chẳng có ḷng bát quái. Cậu không thấy trên forum trường anh ta à, chuyên mục tám về bọn họ vẫn đang nóng sốt đấy.”

  “Ồ. Hóa ra mọi người vẫn đang nói về bài viết trên diễn đàn à?”

  Không lâu sau đó, Tăng Lư bắt đầu cảm thấy hàm răng ḿnh đau buốt rất khó chịu. Hơn nữa, khung kim loại trong khoang miệng khiến cô đau muốn chết.

  Buổi trưa mọi người trong quán như thường lệ gọi cơm đến, Tăng Lư căn bản không ăn được. Cô vừa nhai hai miếng đă khó chịu phải buông đũa.

  Sau đó, ngay cả nói cũng không được.

  Chiều hôm đó, Tăng Lư đột nhiên nhận được tin nhắn.

  “Cố gắng ăn thức ăn nhẹ, không được ăn đồ quá cứng, quá nóng, quá lạnh. Đánh răng cẩn thận. Vài ngày sẽ đau nhức, nói thành tiếng đều không b́nh thường, nước bọt tăng nhanh, đây đều là hiện tượng b́nh thường. Nếu như niêm mạc khoang miệng bị vỡ quá nghiêm trọng th́ liên hệ với tôi. Nếu như niềng không dính vào răng nữa, bị sứt mẻ hay lỏng lẻo th́ cũng phải liên lạc với tôi.”

  Tăng Lư đọc được đoạn đầu c̣n tưởng mấy tin rác, suưt nữa xóa đi, măi đến khi đọc gần hết mới nhớ ra đây là lời dặn của Ngải Cảnh Sơ.

  Cô đọc xong, đặt điện thoại xuống đi lấy đồ uống cho khách hàng. Có một nữ sinh gọi một Caramel macchiato, kết quả Mă Y Y lại làm một ly nóng, khiến người ta mất hứng. Tăng Lư đành phải đi làm lại một phần khác.

  Sau đó có mấy vị khách nam bước vào, rút thuốc lá ra hút. Đậu Đậu đi tới khuyên ngăn không được, Tăng Lư đành phải ra mặt. Mấy người kia đều ngoài bốn mươi, vừa hút thuốc vừa nói chuyện ǵ.

  Tăng Lư mỉm cười: “Ở đây chúng tôi cấm hút thuốc, v́ sẽ ảnh hưởng sức khỏe của người khác.”

  “Khói xe cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, sao không thấy các cô cấm đi.”

  Cô vẫn cười, không giải thích: “Xin ông tắt thuốc!”

  Một người khác nói: “Thái độ ǵ thế? Gọi chủ quán đến đây!”

  “Tôi chính là chủ quán.!” Tăng Lư tiếp tục kiên tŕ.

  Mấy người kia nh́n cô một lúc rồi mất hứng đứng dậy bỏ đi. Ra đến cửa, một người c̣n lên tiếng: “Thái độ ǵ thế không biết. Trước đây lăo Ngụy c̣n nói vớ tôi chủ quán là một mỹ nữ, sao hôm nay nh́n thấy lại thành một cô ả c̣n đeo niềng răng thế này. Thật là muốn chết.”

  Một lúc sau, bận bịu một hồi Tăng Lư mới nhớ đến tin nhắn kia.

  Cô mở di động, gửi tin trả lời: “Cảm ơn bác sĩ Ngải.”

  Đột nhiên cô nhớ lại trước đây Ngũ Hàm toàn gọi bác sĩ trong bệnh viện cô ấy là thầy giáo, cô hiếu ḱ hỏi nguyên nhân, Ngũ Hàm trả lời: “Gọi như vậy có cảm giác tôn kính hơn bác sĩ.”

  Cho nên, cô lập tức sửa thành: “Cảm ơn thầy Ngải.”

  Ba giờ chiều cô thực sự bị cái niềng răng kia dằn vặt không chịu nổi, cô bảo Mă Y Y lên gác nằm nghỉ.

  Chạng vạng, Mă Y Y bưng đến cho cô một bát cháo nóng, c̣n mang di động để quên dưới quầy bar cho cô. Tăng Lư vừa thổi bát cháo cho bớt nóng, vừa cầm điện thoại nh́n.

  Không có bất cứ tin nhắn mới nào.

  Sầm tối, khí trời không tốt, nh́n không có sức sống chút nào.

  Đột nhiên có một nữ sinh đến, nói muốn t́m chủ quán.

  Mă Y Y nói: “Chị là chủ quán đây.”

  Nữ sinh cuống cuồng giải thích: “Không phải chị, chủ quán là một chị tóc vừa dài vừa xoăn cơ.”

  Mă Y Y bảo Đậu Đậu tiếp chuyện với khách rồi lên tầng trên gọi Tăng Lư.

  “Cậu nói ḿnh tinh thần không tốt, cho nên cũng sẽ bói toán không tốt.” Tăng Lư lười biếng nói.

  “Khách hàng là thượng đế. Cậu tiếp đăi thượng đế như vậy hả?” Mă Y Y không nghe.

  “Thượng đế là người khoan hồng độ lượng nhất đấy.”

  “Thôi nào thôi nào, cậu nhanh lên. Nh́n cô nương đó có vẻ sốt ruột lắm, tốt xấu ǵ cũng là người ta nghe danh cậu mà đến, đừng có phá hỏng h́nh tượng của ḿnh thế chứ.” Mă Y Y buông một câu rồi đứng dậy.

  “Rơ ràng là cậu dẫn mối.”

  “Nếu ḿnh mở quán cà phê mà có thế kéo được nhiều khách như vậy th́ cũng coi như là sáng suốt rồi.” Mă Y Y nói.

  Tiếng tăm bói toán của Tăng Lư không biết làm sao mà bị sinh viên đại học đồn đại rất nhiều. Nguyên nhân chính là do hứng thú của Tăng Lư. Một này nọ buổi trưa, Mă Y Y lần thứ N+1 thất t́nh, Tăng Lư cầm thấy bộ bài tarot giả vờ giúp Mă Y Y bốc một quẻ lá, lúc ấy có mấy nữ sinh trong quán cà phê nh́n thấy, cho nên cũng vui vẻ chạy lại bảo cô xem cho.

  Sau đó thỉnh thoảng có khách quen tới Carol’s liền yêu cầu xem bói.

  Mă Y Y lập tức bắt đầu nghiên cứu tâm lư khách hàng, quảng bá tài năng đặc biệt của Tăng Lư rộng răi, cho nên khách hàng nữ trẻ tuổi bị cuốn hút đến quán rất đông.

  Tăng Lư thấy cô nữ sinh ngồi ở trong góc kia th́ vô cùng hoảng sợ, mới hiểu v́ sao Mă Y Y cố ư gọi cô xuống. Cô gái này nh́n vô cùng thê thảm, không biết đă đi ngoài đường bao lâu, tuyết phủ trên tóc đă chảy thành nước, ướt sũng. Cô ta đang bưng tách cà phê trong tay, tinh thần có vẻ hoảng hốt.

  Cô gái này họ Đường, vừa tốt nghiệp đại học A, đang thương tâm v́ chuyện t́nh cảm, chần chừ bất định không biết đi hay ở, muốn Tăng Lư bói bài xem có thể làm cách nào để cứu văn t́nh yêu được hay không, có hy vọng ǵ nữa không…

  Tăng Lư cảm thấy cô gái này chính là cần một người bạn tâm giao để nói hết mọi tâm sự trong ḷng, thứ cô ta không cần nhất chính là lá bài. Nhưng cô vẫn không từ chối, tập trung tinh thần rút cho cô ta một lá bài.

  Tăng Lư cố gắng chịu đựng khoang miệng đang đau đớn, lật từng lá bài lên.

  Lá bài cuối cùng được lật lên là h́nh thầy phù thủy.

  Ngụ ư không hề tốt, Tăng Lư từ từ giải thích cho cô gái.

  Cô gái ngẩn người, đột nhiên giơ tay lên vội vă thu lại toàn bộ lá bài trên bàn, sắp xếp lại gọn gàng đưa cho Tăng Lư: “Có thể làm lại một lần được không?”

  Tăng Lư nh́n cô gái, thần sắc bỗng nhiên nhợt nhạt: “Không được.”

  “Một lần cuối cùng, chỉ một lần thôi, không làm mất thời gian của chị đâu, tôi có thể gọi thêm một tách cà phê nữa, không, hai tách.” Cô gái cầu xin, vành mắt đă hoen đỏ.

  Tăng Lư nh́n không đành ḷng, nói: “Nếu như em cần dũng khí hay giúp đỡ, chỉ cần một lần gieo quẻ là được rồi, em có thể chọn không tin, cũng có thể chọn tin. Nhưng nếu như em không hài ḷng với đáp án chị đưa cho, mà chỉ là muốn t́m kiếm một loại ám thị tâm lư, vậy th́ cần ǵ chị?”

  Tăng Lư nói thẳng, không hề rào trước đón sau.

  Cô gái bỗng nhiên im lặng khóc.

  Tăng Lư thở dài, thu lại bộ bài đứng dậy.

  Mă Y Y nói: “Đối phó với phụ nữ, cậu ác hơn tớ rất nhiều.”

  Tăng Lư vô t́nh đáp: “Hận thiết bất thành cương” (Chỉ tiếc rèn sắt không thành thép)

  Một lát sau, đại cổ đông của Carol’s là Ngũ Hàm yếu ớt đẩy cửa vào. Mă Y Y liếc mắt nh́n: “Chẳng phải hôm nay cậu đă nghỉ ngơi nửa ngày rồi sao? Giờ vẫn c̣n mang bộ dạng không muốn sống ấy đến đây hả?”

  Ngũ Hàm yếu ớt thở dài: “Đừng nói nữa, bị mấy người đàn ông hành hạ suốt một đêm.”

  Mă Y Y cố t́nh hỏi: “Bọn họ sao lại hành hạ cậu cả một đêm?”

  Ngũ Hàm lườm Mă Y Y: “Đêm qua là ca trực của ḿnh, hơn mười một giờ một đám thanh niên say rượu đánh nhau được đưa vào viện, đánh nhau đến nỗi đầu đầy máu rồi mà vẫn c̣n muốn uống nữa. Pḥng cấp cứu náo loạn một trận.”

  “Có một gă ngoài ba mươi c̣n cầm tay ḿnh lúc ḿnh đang khâu da cho hắn ta, c̣n gọi ḿnh là mẹ.”

  “Phụt!” Đậu Đậu không nhịn được bật cười.

  “Ba bốn giờ sáng mới xử lư xong xuôi, vừa định nằm nghỉ một lát th́ cấp dưới lại gọi điện đến báo có một bệnh nhân phải chuyển viện, sau đó phải đi theo xe cứu thương đưa người ta đi. Đi đi về về một hồi th́ trời sáng, hơn chín giờ giao ca, ḿnh mới bắt đầu viết báo cáo, gần mười hai giờ mới xong, làm ǵ có thời gian ngủ nữa. Chiều về nhà cũng không ngủ được.” Nói xong, Ngũ Hàm ngáp một cái.

  Tăng Lư cuối cùng mới mở miệng: “Cậu chuyển tới pḥng cấp cứu bao giờ thế?”

  Ngũ Hàm nói: “Mỗi khoa đều phải chuyển người một ṿng. Mồm cậu làm sao vậy?”

  Mă Y Y lên tiếng: “Mẹ cậu ấy sợ cậu ấy không lấy được chồng nên đưa cậu ấy đi thẩm mỹ.”

  “Là chỉnh răng, không phải thẩm mỹ…” Tăng Lư giải thích.

  “Sao không đến bệnh viện chỗ tớ, tớ biết một bác sĩ, tay nghề rất giỏi. Sớm biết đă đưa cậu đi.”

  “Bệnh viện các cậu?” Mă Y Y hỏi.

  “Tốt xấu ǵ cũng là 3 A” Ngũ Hàm không chịu thua, ở đâu cô ấy cũng phát huy niềm tự hào tập thể.

  “Người ta đi khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện đại học A, bệnh viện cậu sánh được sao?”

  “Ai khám?”

  “Ngải Cảnh Sơ.”

  Một lát sau Mă Y Y lại len lén hỏi: “Cậu và người đó thực sự không có ǵ?”

  “Thật mà, c̣n thật hơn cả ngọc trai.” Tăng Lư thề thốt trả lời Mă Y Y, dáng vẻ hoàn toàn thành khẩn.

  Mă Y Y mất mát tột cùng.

  Tăng Lư nh́n Mă Y Y ḍ xét, trong ḷng thầm thở dài, nếu như thật sự có cái ǵ cũng chỉ dừng lại là một chút hiếu kỳ trong hồi ức.

  Không hơn.

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 5. #5
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Chương 2

  Tăng Lư, Ngũ Hàm và Mă Y Y đều là bạn học cùng pḥng hồi học đại học Z. Vốn dĩ pḥng ngủ có bốn người, nhưng có một người mới nhập học được một tháng đă bỏ học, sau đó một giường trống cũng không được phân thêm người mới.

  Ba người bọn họ cũng không phải cùng ngành. Tăng Lư học báo chí, Mă Y Y học tiếng Trung, c̣n Ngũ Hàm học lâm sàng. Đại học Z cũng không nổi danh lắm nhưng nằm bên cạnh đại học A nên cũng được thơm lây đôi chút, cũng miễn cưỡng được coi là một đại học tổng hợp phát triển.

  Ngành học của Tăng Lư là hiếm gặp nhất, cô vốn dĩ đăng kí ngành khoa học máy tính nhưng v́ năm đó điểm trúng tuyển khoa học máy tính lấy rất cao cho nên cô bị điều phối học ngành khác.

  Tăng Lư là một người đặc biệt sợ tịch mịch. Lúc đến đại học Z, tất cả bạn học cao trung của cô đều biệt tích không c̣n một ai, cho nên cô lập tức chuyển dời sự chú ư đến bạn cùng pḥng.

  Nhưng Mă Y Y và Ngũ Hàm vốn là bạn cao trung, thân nhau đă lâu, lại may mắn được đỗ cùng trường, hơn nữa bố của Ngũ Hàm c̣n nâng đỡ giúp cho hai người bọn họ được ở cùng pḥng để chăm sóc tốt nhau. Hai người bọn họ ngay từ lúc đầu đă bài xích Tăng Lư.

  Tăng Lư dáng người cao gầy, nh́n khá thanh tú. Ngành của cô không có nhiều sinh viên lắm, lại cộng thêm cô ít giao tiếp bên ngoài, người quen đặc biệt ít, với người không quen th́ nửa ngày không nói một câu. Điều này dễ khiến cho người ta hiểu làm cô ra vẻ lănh đạm cao ngạo và lầm ĺ, rất khó có thể gần gũi người khác. Cô vốn từ nhỏ học không quá tốt, có thể đỗ đại học Z đă là vô cùng may mắn, nhưng niềm vui nhỏ bé sau khi nhập trường lại lập tức bị nỗi cô đơn này dập tắt.

  Ngoài t́nh yêu ra, làm sao để có được t́nh hữu nghị với bạn cùng pḥng cũng là một chuyện con gái phải lưu tâm.

  *

  * *

  Ngày hôm sau là chủ nhật, Tăng Lư cũng phải đi làm. Lúc người ta nghỉ ngơi lại là ngày mà cô bận rộn, cho nên thông thường đều phải thay phiên nghỉ ngơi. Sáng sớm vừa mở cửa, cô liền thu xếp lại sách báo hôm qua c̣n lưu lại. Bận rộn xong xuôi một hồi th́ đă chín giờ, một vài độc giả vào. Ai nấy đều im lặng mà t́m sách, thỉnh thoảng c̣n đứng ngay cạnh giá sách mà xem.

  Trong pḥng có mấy cái bàn tṛn bên cạnh sửa sổ kính, v́ ở tầng dưới c̣n có pḥng đọc sách chuyên dụng cho nên này không cần nhiều bàn lắm, chỉ để phục vụ một vài người thích ngồi đọc ngay tại đây. Nhưng v́ pḥng sách học thuật này nằm ở tầng cao, mùa đông chỗ này là sáng nhất cho nên rất nhiều độc giả thích ngồi đọc ở đây, có nắng ấm.

  Một lát sau, có một người nhờ Tăng Lư t́m sách giúp anh ta. Đọc số liệu xong cô đưa người khách đó vào trong t́m sách. Kết quả không biết là trước đây ai đọc xong vứt bừa băi, t́m măi vẫn chưa thấy. Tăng Lư sợ ngoài cửa có ai chờ trả sách nên đành phải thôi.

  Trở về chỗ ngồi, cô thấy trên bàn có một cuốn sách, không rơ là của ai vừa trả, đoán chừng là v́ không thấy cô ở đây nên đă tự tay đưa sách vào máy quét mă vạch. Tên sách “Lô cáp diện bộ cốt cách khiên dẫn thành cốt” (Cho ḿnh miễn dịch ra tiếng việt nhá, quá kinh khủng, thuật ngữ chuyên ngành Y), quyển này vừa dày vừa nặng như gạch, giá cả lại c̣n rất đắt. Ngay từ lúc quyển sách này được mang về thư viện, số lần được người ta mượn về không quá năm đầu ngón tay. Nhưng kư ức của Tăng Lư với quyển sách này vẫn c̣n mới mẻ, bởi v́ ngày đó cô đă từng cười sặc sụa làm bắn cả rau và sủi cảo lên h́nh cái đầu lâu trên b́a quyển sách.

  Tăng Lư đứng dậy đi vài bước xung quanh th́ nh́n thấy Ngải Cảnh Sơ. Anh đang rút một cuốn sách ra ngồi trên ghế cạnh cửa sổ đọc. Hôm nay nắng khá đẹp. Ánh mặt trời chiếu qua cửa kính, từng chùm từng chùm nắng ấm áp tỏa khắp gian pḥng, trên mặt bàn, trên nét mặt Ngải Cảnh Sơ. Ánh nắng chiếu đối diện mặt, khiến đôi mắt anh không chịu được mà hơi nheo lại, lông mày cũng chụm lại. Khối sáng, khối tối, ngũ quan càng thêm rơ ràng góc cạnh.

  Dưới gầm bàn, đôi chân dài một bên duỗi ra, một bên co lại đằng sau, toàn thân nghiêng về phía trước, tay trái đỡ sách, tay phải năm ngón hơi co lại, úp trên mặt bàn. Thân h́nh vô cùng thon dài. Đột nhiên tay phải anh co giật, ngón út, ngón áp út, ngón giữa, ngón trỏ, từ trái qua phải, bốn ngón lần lượt gơ xuống mặt bàn, móng tay ngắn cho nên không phát ra âm thanh lớn, rất nhỏ, rất em tai. Gơ được hai lượt, anh dừng lại một lát sau đó lại tiếp tục thờ ơ gơ lần hai.

  Ngải Cảnh Sơ cứ b́nh tĩnh ngồi ở đó, nửa người ngập trong ánh nắng ấm, nửa c̣n lại lại mơ hồ không rơ.

  Tăng Lư đột nhiên nhớ lại cách đây vài ngày Chu Văn nói chuyện phiếm với cô trong lúc làm bệnh án. Cô ấy nói, đối với thẩm mỹ của người phương Đông mà nói, nếu nh́n nghiêng mà chóp mũi, miệng, và cằm tạo thành một đường thẳng th́ khuôn mặt có tỷ lệ tương đối hoàn mỹ. Có người hàm răng quá lớn cũng không có ảnh hưởng ǵ, nhưng nếu cằm lui vào một chút sẽ khiến cho nh́n không c̣n cân đối; nếu người có hàm răng nhỏ, nhưng cằm và mũi lại góc cạnh th́ lúc nh́n vào cũng không đến nỗi khiến người khác nghĩ là hàm răng rất khó coi.

  Cô ngẩng đầu nh́n lại khuôn mặt Ngải Cảnh Sơ một lần nữa, rơ ràng là mẫu hoàn hảo cho lời Chu Văn miêu tả.

  Lúc này có người muốn mượn sách, Tăng Lư đành phải quay lại bàn, đặt quyển sách của Ngải Cảnh Sơ sang một bên, tiếp tục công việc. Tới tới lui lui không ít người, hết mượn rồi lại trả, ai nấy đều im lặng không lên tiếng.

  Một lúc sau Tăng Lư mới nhàn rỗi, cô nh́n về phía Ngải Cảnh Sơ. Giữa bọn họ cách một giá sách cao to. Qua một hàng sách báo cộc kệch, cô nh́n thấy nửa người trên của Ngải Cảnh Sơ.

  Cả gian pḥng rộng lớn như vậy, dường như chỉ c̣n lại hai người bọn họ, không có tiếng bước chân, cũng không có tiếng người, chỉ mơ hồ nghe được tiếng âm nhạc từ tầng dưới khẽ vọng lên. Ánh mặt trời chậm răi chảy trên người anh, đổ xuống một cái bóng lớn trên sàn nhà.

  Nếu như để mẹ của Mă Y Y thấy, không chừng sẽ lại được nghe câu cửa miệng của bà: “Làm mẹ một người con trai như thế, rơ ràng là đă tu phúc tám kiếp.” Tuổi trẻ, có tài, tuấn tú, lịch thiệp, nổi tiếng, c̣n có bằng cấp, công việc tốt, điểm ǵ cũng tốt.

  Tăng Lư mỉm cười tự giễu, quay lại mở máy tính xem lướt qua. Cô đăng nhập vào mấy diễn đàn thường lui tới, một trong số đó là Tầm nh́n đô thị. Cô đi làm là có thể lên mạng, phần lớn thời gian đều nhàn rỗi. V́ vậy cô nhận làm admin của trang này, công việc thông thường là cắt ghép quảng cáo, chỉnh lư bài post trên diễn đàn, c̣n có thể làm quen được một vài người bạn.

  Bài đăng bàn luận về giảng viên của đại học A sớm đă bị chuyển sang chủ đề khác. Hai ngày cô không lên, cũng không có chuyện ǵ lớn. V́ vậy tùy ư mở một bài đăng khác, trong đó một thông báo buổi tụ tập ăn lẩu của bạn bè trên diễn đàn.

  Lúc này, Ngải Cảnh Sơ đứng lên, trong tay cầm một quyển sách đi tới bàn Tăng Lư.

  Anh đứng, cô ngồi, cách nhau một cái bàn.

  Cô nh́n máy tính, do dự không biết có nên chào hỏi anh một câu hay không. Từ trước tới giờ cô vốn có chút khó khăn trong giao tiếp, lúc nào cũng chần chừ giữa nói và không nói. Cô sợ anh không nhận ra cô, tùy tiện nói ra th́ thật thất lễ, lại sợ anh ta nhận ra nhưng làm như không quen, cô mà chào hỏi lại càng thất lễ. Huống hồ, sau này cô c̣n phải đến gặp anh ta, nói không chừng sẽ càng thêm khó xử.

  V́ vậy, cô ngẩng đầu miễn cưỡng cười: “Bác sĩ Ngải, trùng hợp quá.”

  Ngải Cảnh Sơ nghi hoặc cúi đầu, ánh mắt xẹt qua tia ngờ vực.

  Tăng Lư thầm thở dài trong ḷng, anh quả nhiên không nhận ra cô. Cô đi làm phải mặc đồng phục màu lam sậm, tóc búi cao sau gáy, muốn xấu xí bao nhiêu liền có bấy nhiêu, muốn già bao nhiêu có đủ già bấy nhiêu, hoàn toàn không giống với trang phục thường ngày của cô. Hơn nữa, lần nào Ngải Cảnh Sơ thấy cô cũng là lúc cô mở miệng thật lớn, khuôn mặt biến dạng, mỗi ngày anh ta phải gặp cả trăm bệnh nhân, chẳng phân biệt được ai với ai.

  Biết sớm th́ cô đă chẳng nhiều chuyện mà chào hỏi anh.

  Nhưng hôm nay đâm lao th́ phải theo lao, không giải thích th́ lại càng kỳ quái. V́ vậy Tăng Lư đứng lên nói: “Tôi là bệnh nhân của bác sĩ.”

  Nói xong, cô nhe răng ra chứng minh.

  Ngải Cảnh Sơ vừa nh́n thấy niềng răng của cô liền chậm chậm phun ra hai chữ: “Tăng Lư.”

  Tên cô bị anh đọc ra, âm cuối c̣n hơi kéo dài, có một cảm giác kỳ lạ. Giọng nói của anh vẫn c̣n hơi khàn nhưng đă tốt hơn một chút. May mà phục hồi khá nhanh, nếu không nhất định sẽ khiến rất nhiều cô gái thất vọng. Bởi v́ anh vốn có một giọng nói khiến người ta nghe mà nhớ măi không quên.

  Tăng Lư nhợt nhạt cười, đột nhiên cảm thấy con người này thật thú vị. Anh ta không nhớ được tướng mạo bệnh nhân nhưng lại nhớ kỹ hàm răng và bệnh án của từng người, chỉ cần nh́n vào hàm răng là nhớ ra tên người.

  Đúng là kỹ năng nghề nghiệp được rèn luyện thường xuyên.

  Ba ngày sau, Tăng Lư cảm thấy ḿnh đă quen với sự tồn tại của niềng răng, không kinh khủng như người ta nói. Trong miệng tuy rằng bị cọ sát một chút nhưng không đến nỗi sưng tấy.

  Qua tết chính là thời gian nghỉ đông của giáo viên học sinh, khoa răng miệng của đại học Y cũng phần lớn sẽ nghĩ. Cho nên lúc trước Ngải Cảnh Sơ đă nói với Tăng Lư, nếu như không có t́nh huống ǵ đặc biệt th́ lần sau tới khám vào tháng giêng, trước ngày mười lăm.

  Mấy ngày đầu, Tăng Lư rất ngoan ngoăn tuân thủ lời dặn của bác sĩ, cẩn thận ăn uống, ăn rất nhiều cháo. Sau đó Mă Y Y làm món thịt kho, nh́n thật rất thèm, Tăng Lư bèn ăn thử hai miếng cánh gà, ăn xong đúng là không có vấn đề ǵ cho nên cô đánh bạo bắt đầu phá giới.

  Đậu Đậu nói: “Cá nhỏ à, chị đừng xem nhẹ, pḥng em cũng có một người chỉnh răng, niềng răng bị sứt một tẹo thôi mà mất mấy tháng điều trị đấy.”

  Tăng Lư chột dạ: “Em đừng làm chị sợ. Thật không đấy?” Cô tuổi chẳng c̣n nhỏ ǵ nữa rồi, thứ không thể làm lỡ nhất chính là thời gian trị liệu. Lần trước Chu Văn nói chậm nhất phải mất hai năm, lâu th́ ba năm, thời gian điều trị cho người trưởng thành nhiều hơn trẻ em rất nhiều. Lúc ấy cô nghe mà phiền muốn chết, nếu không phải đă bị nhổ hai cái răng cô nhất định sẽ lập tức bỏ đi. Ba năm? Chẳng phải là lúc ấy cô ba mươi tuổi c̣n ư? Mặc áo cưới, sinh con c̣n phải đeo niềng răng? Chu văn c̣n nghiêm trang mà an ủi cô: “Chị không cần lo lắng, phụ nữ có thai phải tháo niềng răng, v́ mang thai th́ xương răng rất xốp, không điều trị cẩn thận th́ dễ bị viêm. Có điều, tôi chưa từng gặp ai mang thai mà c̣n phải đeo niềng, có lẽ là nhờ kinh nghiệm của thầy Ngải.”

  Mă Y Y cười: “Ngải Cảnh Sơ đích thân làm cho cậu, sao mà hỏng được chứ. Có khi hột xoàn c̣n chẳng cứng bằng niềng răng của cậu ấy chứ.”

  Nghe Đậu Đậu khuyến cáo xong, Tăng Lư không dám ăn lung tung nữa. Nhưng thứ sáu tuần tới là cơm đoàn viên, Tăng Lư buộc phải đi.

  Cùng ngày hôm đó diễn ra một hoạt động rất sôi nổi ở sân khấu ngoài trời, c̣n mời người dẫn chương tŕnh radio đến làm MC. Xen kẽ các tiết mục văn nghệ là công bố tổng kết các hoạt động trọng đại trên website.

  Đầu tiên là forum nữ sinh, forum văn học, forum bất động sản, forum chơi xe hơi, và cuối cùng là forum mà Tăng Lư quản lư – forum điểm nóng xă hội.

  Trang của bọn họ và trang giáo dục đều có hai hoạt động vào giữa năm và cuối năm. Một là mở pḥng đọc ngoại khóa cho trẻ em vào kỳ nghỉ hè, hai là vào mùa thu quyên góp quần áo và đồ dùng hàng ngày, chương tŕnh này là ư tưởng lúc bọn họ đi nghỉ hè trên miền núi thấy bọn trẻ ở đó thiếu thốn mà nghĩ ra.

  Chuyện quyên tặng sách báo là chủ ư của Tăng Lư. Lúc đó sếp muốn mọi người nghĩ ra ư tưởng về sự kiện công ích nào đó có ư nghĩa một chút, muốn mọi người cùng lên kế hoạch. Tăng Lư lập tức nghĩ đến hồi trước khi cô theo đoàn trường đến tham quan kiến thiết văn hóa vùng nông thôn. Thật sự mà nói, nhưng nơi đó bọn họ chỉ làm cái vỏ bề ngoài mà thôi, mỗi khi có đoàn thanh tra khảo sát nào đó th́ bên lănh đạo sẽ yêu cầu một vài người dân trong vùng đến pḥng đọc ngồi đó làm ra vẻ đang đọc sách, báo chí sách vở có nhưng đều rất cũ kỹ. V́ vậy có thể tưởng tượng được vùng xa xôi hẻo lánh này ra sao.

  Vừa may thư viện muốn tổ chức một hoạt động, cần được truyền thông và xă hội ủng hộ, Tăng Lư liền thay mặt thư viện liên hệ với trang web.

  *

  * *

  “Cô cá nhỏ.” Một người đàn ông gọi tên trên mạng của Tăng Lư.

  Cô quay đầu lại, hóa ra là Đao Phong – người cùng cô quản lư trang “Tầm nh́n đô thị”. Đao Phong tên thật là Ninh Phong, dáng người không béo không gầy, đầu húi cua nh́n rất già giặn, c̣n mặc một chiếc áo may ô để lộ ra cơ thể cường tráng.

  “Lăo Ninh, có chuyện ǵ vậy?” Tăng Lư hỏi.

  “Phóng viên đài Giáo Dục muốn phỏng vấn cô.” Ninh Phong nói.

  “Phỏng vấn tôi?” Tăng Lư vô cùng kinh ngạc, bỗng nhiên căng thẳng.

  Một cô phóng viên c̣n rất trẻ đi tới, cười nói với Tăng Lư: “Có thể nói vài câu với chị được không?”

  “Tôi… tôi… Chị phỏng vấn bọn họ đi, tôi không có ǵ để nói đâu.” Nói xong, Tăng Lư liền bỏ trốn.

  “Chúng tôi đang làm một chuyên mục, phỏng vấn tất cả mọi người, chị cũng nói vài câu đi được không? Giúp chúng tôi.”

  “Tôi nói không hay.”

  “Không sao, chúng tôi c̣n phải biên tập nữa, nếu không hay sẽ không phát sóng.”

  Nghe tới đó, Tăng Lư mới yên tâm.

  Cô phóng viên kia thấy Tăng Lư không c̣n cự tuyệt nữa th́ lập tức lấy micro và camera ra khởi động.

  Tăng Lư thừa dịp tranh thủ đưa tay lên cào cào tóc, vừa mở miệng cô liền hối hận. Cô c̣n đang đeo niềng răng nha.

  Sau khi hoạt động kết thúc, mọi người đi liên hoan, người tham gia rất nhiều. Toàn bộ quán lẩu đều chật kín, ngoài cửa c̣n có tấm băng rôn viết: “Nhiệt liệt hoan nghênh cuộc họp mặt của bạn online, giảm giá tất cả các món ăn” khiến Tăng Lư cảm thấy vô cùng mất tự nhiên. Mọi người ăn uống nói chuyện rất nhiệt t́nh, thường th́ hay gọi bằng tên nick trên mạng và giới thiệu tên thật. Đây là lần đầu tiên Tăng Lư tham gia offline như thế này.

  Có quá nhiều khuôn mặt xa lạ, nhưng ID lại vô cùng quen thuộc. Hàn huyên một hồi mà có cảm giác như tri kỷ từ lâu. Tăng Lư có chút thích thú phương thức giao lưu này, không cần thăm ḍ lẫn nhau, thoáng cái mà đă như bạn bè lâu năm. Cô rất hài ḷng, không cần phải câu nệ, thoải mái cùng mọi người uống rượu.

  Kết thúc bữa tiệc, Ninh Phong muốn đưa cô về nhà.

  Tăng Lư khoát khoát tay: “Tôi bắt tàu điện ngầm được, rất gần thôi.”

  Cô một ḿnh đi bộ bảy tám phút đồng hồ, tới trạm tàu điện ngầm đối diện. Lúc vừa qua đường lớn, cô nh́n thấy trên màn h́nh điện tử lớn đang phát một bản tin, người được phỏng vấn kia chính là cô.

  Trước đây Tăng Lư từng xem một tạp chí, nó nói, muốn một người phụ nữ yêu cái đẹp bị đày đọa đến đau đớn rất đơn giản, chỉ cần nhốt lại trong pḥng, không để cho cô ta có gương để soi là được. Hồi cô c̣n đi học, trong lớp có một bạn học rất thích soi gương, lúc nào cũng để cái gương cầm tay trên bàn, thỉnh thoảng lại cầm lên soi. Nhưng Tăng Lư lại không thích soi gương, chỉ là cảm thấy không thích thú lắm, mặc dù mỗi lần đi qua những ô cửa kính bên đường cô vẫn nh́n vào t́m kiếm h́nh ảnh của ḿnh.

  Đang đứng trên đường, đột nhiên nh́n thấy h́nh ảnh ḿnh bị phóng lớn trên màn h́nh, Tăng Lư thực sự cảm thấy mất tự nhiên, hận không thể đào một cái hố để chui xuống, hoặc là xé một tấm vải bịt kín cái màn h́nh điện tử kia lại. Màn h́nh lớn đó giống như một tấm gương lớn cho cô nh́n thấy tất cả những khuyết điểm của bản thân, dù là vẻ hoảng loạn trong mắt cũng lộ ra rất rơ ràng.

  Tăng Lư nh́n màn h́nh, bước chân cứng nhắc hẳn lên. Đột nhiên chuông điện thoại kêu, cô vùi đầu vào túi xách lấy di động, không để ư liền đụng phải một người. Trán đụng vào người kia, điện thoại văng ra rơi trên mặt đất vỡ tan thành hai mảnh.

  Tăng Lư vội vàng cúi đầu nh́n, đối phương là một người phụ nữ trung niên mặc đồng phục màu xanh lam, đứng bên cạnh trạm thu phí đỗ xe. Bà ta đang tập trung nh́n một chiếc xe rèm hồng lao đi, sốt ruột thu phí cho nên không chú ư tới Tăng Lư.

  Vốn dĩ cũng không có ǵ, Tăng Lư đang định nói câu xin lỗi nhưng chưa kịp mở miệng th́ đối phương đă cất lời mắng nhiếc. Bà ta vừa đi lên thu phí, vừa ngoái đầu lại mà mắng, lời lẽ trong miệng phun ra muốn bao nhiêu thô tục có bấy nhiêu.

  Tăng Lư sửng sốt, nhặt điện thoại lên, mặt đỏ bừng, đứng ngây ngốc một hồi rồi xoay người đi.

  Lúc cô chạy vào đến trạm chờ tàu điện ngầm mới phục hồi tinh thần lại. Cô mồm miệng không nhanh nhảu lắm, từ nhỏ đến lớn chưa từng căi nhau với người ta. Nếu có bị người ta động chạm đến nỗi đau cũng thỉ mở miệng nói một hai câu cho qua. Thường thường, người ta mắng xong một lúc lâu rồi cô mới nghĩ ra nên đáp lại lời mắng chửi vừa xong thế nào.

  Mă Y Y nói: “Canh cũng đă nguội lạnh rồi, cậu c̣n nghĩ cách đối đáp làm ǵ?”

  *

  * *

  Ngải Cảnh Sơ lúc này vừa mới ăn cơm xong, đang ngồi với ông nội ở pḥng khách xem ti vi. Ông nội ngày nào cũng buổi sáng đi dạo, buổi chiều đọc báo, buổi tối xem tin tức. Từ CCTV đến các kênh khu vực, từ tin quốc tế đến kinh tế đều không buông tha.

  Tới ḱ nghỉ đông, bệnh nhân đều trở về nhà cho nên Ngải Cảnh Sơ mới có thời gian rảnh rỗi.

  Chương tŕnh hôm nay có phần nào náo nhiệt, trên màn h́nh là một cô gái đang được phỏng vấn. Cô gái này có đôi mắt to, mái tóc dài màu hạt dẻ. Ngải Cảnh Sơ thờ ơ liếc qua, không chú ư, măi đến khi cô gái mở miệng, lộ ra hàm răng đeo niềng, anh mới nhớ ra cô gái này là ai.

  Tăng Lư, hai lăm tuổi, hàm trên hơi nhô ra. Thực ra hàm răng của cô không ảnh hưởng ǵ nhiều đến vẻ ngoài, ngũ quan tương đối hài ḥa, hầu như không cần phải trị liệu ǵ. Nhưng v́ trước đó giáo sư Lưu điều trị cho cô có ghi rơ trên bệnh án là bệnh nhân và người nhà yêu cầu chỉnh răng, đă thu chi phí cho nên anh không thể không nể mặt mũi lăo tiền bối, đành phải thu nhận bệnh án và điều trị. Đương nhiên, hàm răng của cô có chút lộn xộn, nếu có thê thu gọn hàm răng vào, sắp lại cho thẳng hàng để cô thêm tự tin một chút th́ cũng tốt. Anh vẫn luôn cho rằng, chỉnh răng chính là điều trị cả về tâm lư lẫn sinh lư.

  Đang măi nghĩ, di động của anh đổ chuông, anh cầm lên nh́n, là một tin nhắn được gửi từ một số lạ: “Ngải Cảnh Sơ phải không?”

  Ngải Cảnh Sơ đứng lên, rời khỏi pḥng khách, đi tới ban công gọi lại vào số kia.

  “Có đúng anh là Ngải Cảnh Sơ không?” Giọng người đàn ông đầu dây bên kia lên tiếng.

  “Đúng.” Ngải Cảnh Sơ đáp.

  “Ḿnh là Vu Dịch đây, anh giai à, quả nhiên cậu vẫn chưa đổi số điện thoại. Có rảnh không? Tụ tập lát đi.”

  Nói địa điểm gặp mặt xong, Ngải Cảnh Sơ nói với ông một câu rồi lái xe ra ngoài.

  Vu Dịch là bạn học của anh khi c̣n là lưu học sinh bên Philadelphia. Nói là bạn học, thực ra chỉ là đồng môn. Có một hôm vào ngày nghỉ, bà chủ nhà trọ của Vu Dịch qua đời, con cháu bà ấy chuẩn bị bán nhà lấy tiền, cho nên không cho Vu Dịch thuê nữa, vừa may lúc ấy gặp được Ngải Cảnh Sơ là đồng hương, bên chỗ Ngải Cảnh Sơ có rất nhiều pḥng trống, cho nên Vu Dịch chuyển tới chỗ anh ở. Sau đó, hai người mới dần thân thiết. Mấy năm sau, Vu Dịch đi Singapore, c̣n Ngải Cảnh Sơ về đại học A dạy học.

  Đến quán bar, câu nói đầu tiên của Vu Dịch lúc vừa thấy Ngải Cảnh Sơ là: “Tên tiểu tử này cậu một chút cũng không thay đổi.”

  Vu Dịch chỉ hơn Ngải Cảnh Sơ mấy tháng tuổi, nhưng lúc anh ta mới học đại học th́ Ngải Cảnh Sơ sớm đă lấy bằng tiến sĩ, hơn nữa Ngải Cảnh Sơ lúc nào cũng bày ra cái bộ dạng “người lạ chớ đến gần”, khí chất so với người khác lớn hơn nhiều. V́ vậy cho nên, Vu Dịch lúc nào cũng cậy già mà lên mặt, hi vọng có thế xóa bớt được trở ngại giữa hai người.

  Ngải Cảnh Sơ liếc nh́n Vu Dịch rồi ngồi xuống.

  “Vẫn dạy học à?”

  “Ừ.”

  “Chưa lấy vợ?”

  “Chưa.”

  “Cậu đúng thật là, ḿnh đă gọi điện thoại mấy lần, nếu không phải không liên lạc được, th́ cũng là máy bận.”

  “Về mấy ngày?” Ngải Cảnh Sơ hỏi.

  “Tối nay ḿnh đi. Ḿnh về nước tham gia hội thảo, mười một giờ đêm sẽ bay.”

  Ngải Cảnh Sơ gật đầu, hỏi lại: “Uống ǵ?”

  “Chúng ta không say không về!”

  “Ḿnh phải lái xe, không phải cậu c̣n phải ngồi máy bay sao?”Ngải Cảnh Sơ nói.

  “Đùa cậu chút thôi” Vu Dịch cười, “Ḿnh bỏ rượu rồi, không thể như hồi c̣n đi học được, phải hạn chế thôi, nếu không th́ năm nữa tay run rẩy làm sao mà làm phẫu thuật được.” Vu Dịch đề nghị: “Chúng ta uống bia đi.”

  Ngải Cảnh Sơ nghe vậy, quay đầu gọi phục vụ mang bia.

  Vu Dịch c̣n nói: “Trước đây cậu cái ǵ cũng hơn ḿnh, lẽ ra không nên về nước, ở lại đó phát triển sự nghiệp thật tốt.”

  “Nhà ḿnh có việc, ở nước ngoài lâu không yên tâm.” Ngải Cảnh Sơ đáp.

  Hai người vừa nói vừa uống, chẳng mấy chốc mà bia đă đầy nửa dạ dày. Một lúc sau, Vu Dịch gọi taxi ra sân bay. Ngải Cảnh Sơ đưa Vu Dịch lên xe. Tửu lượng anh không tồi nhưng cũng không thích uống rượu, cũng có lẽ là v́ đúng như Vu Dịch nói, công việc của anh yêu cầu tỉ mỉ cận thận không thể uống nhiều rượu. Lúc này, anh cũng không dám lái xe.

  Anh nh́n đồng hồ, đoán chừng giờ này ông nội cũng đă ngủ cho nên một ḿnh đi dạo vài ṿng cho hết hơi men.

  Ban ngày trời vốn nắng, đến đêm gió tuy không lớn nhưng lại khá lạnh. Anh đi ra khỏi quán bar. Đi dạo ra ven bờ sông sau đó quay về.

  Lúc này quán bar mới thực náo nhiệt. Có hai cô gái trẻ đi ra khỏi cửa, một đứa bé khoảng chừng sáu bảy tuổi đứng ở bậc thang đi đến nói: “Chị, em đói, cho em tiền được không?” Cô bé vừa đi theo vừa nói, thậm chí c̣n kéo áo hai cô gái kia.

  Hai cô gái không suy nghĩ, nh́n đứa trẻ bẩn thỉu rách rưới bên cạnh rồi móc trong ví ra một ít tiền lẻ đưa cho nó. Đứa trẻ lập tức giơ tờ tiền trong tay lên vẫy phía đối diện. Tức th́, một đám trẻ con rách rưới từ bóng tối ùa ra như ong vỡ tổ, bọn chúng chạy ùa về bên này, đuổi theo hai cô gái kia, miệng không ngừng lải nhải: “Em đói bụng, cho em xin chút tiền đi.”

  Hai cô gái sợ hăi hoảng hốt quay đầu bỏ chạy vào trong quán bar vừa rồi xin giúp đỡ. Bảo vệ quán đi ra, hét lớn, bọn trẻ con liền tản ra mỗi đứa chạy một hướng.

  Ngải Cảnh Sơ đứng sau bọn họ đă chứng kiến hết cả. Trong đám trẻ con vừa rồi có một đứa trẻ dáng vẻ sợ hăi rụt rè chạy trốn chậm nhất. Trong bóng tối đèn sáng mập mờ, anh nh́n thấy khuôn mặt nó, trong ḷng chợt giật ḿnh. Nhân lúc thằng bé chạy gần đến phía ḿnh, anh giơ tay ra tóm được nó.

  Anh ngồi xuống, giữ chặt thằng bé: “Để chú nh́n mặt cháu.”

  Đứa trẻ này làm sao mà dễ dàng nghe lời cho được, nó không ngừng giăy giụa đ̣i bỏ chạy. Ngải Cảnh Sơ liền giơ một tay lên giữ cằm nó.

  Vẻ mặt đứa trẻ đúng như suy đoán của Ngải Cảnh Sơ. Sun lá mía và môi đều thiếu một khối, chính là dạng bệnh hở hàm ếch rất nghiêm trọng. Thằng bé dường như rất để ư chuyện đó, liền lập tức quay đầu đi chỗ khác. Ngải Cảnh Sơ sợ làm đau nó cho nên không dám cô sức, đành nói: “Cháu nghe lời, chú sẽ buông cháu ra.”

  Đứa trẻ gật đầu.

  Nhưng Ngải Cảnh Sơ vừa buông lỏng tay, thằng bé lập tức lẩn như chạch, nhanh như chớp mà chạy thật xa, đuổi kịp đám bạn lúc năy nó c̣n quay đầu lại nh́n Ngải Cảnh Sơ. Anh vốn muốn đuổi theo nhưng v́ đứa bé nhất định muốn trốn, anh sợ chúng bị đụng phải xe nên đành phải thôi.

  Đi đi lại lại một lúc, cảm giác say trong người đă hầu như tiêu tan hết, anh mới lấy ch́a khóa xe ra chuẩn bị về nhà.

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 6. #6
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Tăng Lư trở lại Carol’s, lấy di động ra khởi động lại nhưng không thấy tín hiệu, phải tháo sim và thẻ nhớ ra lắp lại mới khôi phục lại b́nh thường. Tuy nhiên trong máy không c̣n thông tin số vừa gọi đến, cho nên không cô không biết người vừa năy gọi cho ḿnh là ai.

  Mă Y Y cố ư hỏi: “Sao cái anh Ninh Phong kia không đưa cậu về?”

  “Cậu đừng có đổ dầu vào lửa nữa.” Tăng Lư cảnh cáo.

  Mă Y Y c̣n nói: “Ngũ Hàm buổi tối mới đến, cậu ấy bảo khoa cậu ấy ăn liên hoan.”

  “Ừ, năm mới vẫn thường như vậy, ở đâu cũng ăn tiệc. Đơn vị của chúng ḿnh c̣n định sắp tới đi ngoại thành chơi nữa. Tổ trưởng c̣n bảo có thể mang người nhà theo, cậu đi không?”

  “Đi đâu?”

  “Đông Sơn, đi suối nước nóng.”

  “Không đi.” Mă Y Y cười.

  Sau đó, Mă Y Y mặc kệ khách hàng trong quán, lên trang web bán hàng trực tuyến t́m mua áo tắm. “Đơn vị cậu ai cũng đi hết hả?”

  Tăng Lư nói: “Không bằng cậu hỏi thẳng là có anh chàng đẹp trai nào không đi.”

  “Người hiểu ḿnh, chỉ có con cá nhỏ cậu thôi à!” Mă Y Y cười.

  “Đừng có nằm mơ, đâu phải cậu chưa từng gặp qua chứ, nếu không phải cực kỳ thê thảm th́ cũng là danh hoa vô chủ. Nếu không th́ v́ sao mẹ ḿnh c̣n bắt ḿnh đi thẩm mỹ chứ?”

  “Ế, cuối cùng cũng chịu chấp nhận là cậu đi thẩm mỹ rồi hả?” Mă Y Y lên tiếng.

  “…”

  Một lúc sau, Mă Y Y lại hỏi: “Cậu xem ḿnh mặc đồ liền thân đẹp, hay là đồ rời đẹp?”

  “Không mặc ǵ là đẹp nhất.” Tăng Lư nghiêm chỉnh đáp.

  “Tăng Lư, cậu bị các chị em chỗ làm của cậu làm cho sa đọa rồi.”

  “Ḿnh vẫn luôn thuần khiết trong sạch.”

  Mă Y Y lườm cô một cái: “Ḿnh lại chẳng đi guốc trong bụng cậu rồi ấy à.”

  Thường th́ mỗi khi đơn vị ăn liên hoan hay đi hát ḥ ǵ đó, Tăng Lư đều rủ Mă Y Y đi cùng. Mă Y Y hiện tại đă thôi việc, cho nên chủ yếu cô ở lại Carol’s để trông coi quán, ngoài bạn học cũ th́ không tiếp xúc với nhiều người lắm, cho nên người khác phái cũng không biết nhiều. Cho nên mỗi khi đơn vị có tụ tập, dù là camphuchia hay chi phí tập thể, Tăng Lư và Ngũ Hàm cũng đều gọi Mă Y Y đi cùng.

  Đến giờ quán cà phê đóng cửa, mẹ của Mă Y Y đến đặc biệt mang theo một nồi cháo nóng, c̣n gọi Tăng Lư đến ăn cùng. Mẹ Mă và Mă Y Y thực sự rất giống nhau, vừa ngồi ăn vừa xem phim thần tượng. Tăng Lư ngồi nh́n hai mẹ con họ nói chuyện phiếm, gần như không chen miệng được vào câu nào.

  Ngày hôm sau, Tăng Lư đến chỗ làm liền lên diễn đàn. Toàn bộ trang đều tràn ngập bài post và ảnh chụp về hoạt động ngày hôm qua. Qua một chút, cô c̣n thấy tin nhắn riêng của Ninh Phong: “Tăng Lư, sắp tới có một hoạt động, cô có thể xin nghỉ dăm ba ngày được không?”

  Tăng Lư đang định hỏi là sự kiện ǵ mà cần nhiều thời gian như vậy, nhưng anh ta đă logout.

  Mấy ngày nữa, kỳ nghỉ đông chính thức bắt đầu, cũng chính là lúc thư viện bận rộn nhất. Hơn nữa kỳ nghỉ tết âm lịch kéo dài, đơn vị c̣n phải chuẩn bị nhiều báo cáo công tác các loại, xin nghỉ là chuyện rất khó khăn.

  Buổi tối Ngũ Hàm chạy đến nhà cô, nói để quên ch́a khóa, mà lát nữa c̣n phải đến bệnh viện trực, trời lạnh mà không có chỗ nào đi, đành phải đến nhà Tăng Lư ngồi nghỉ một chút. Cô lúc th́ muốn đi tắm, lúc th́ muốn uống trà, hoàn toàn không khách khí. Ngũ Hàm tắm rửa xong, Tăng Lư đưa cho cô một chiếc áo ngủ.

  Hai người ngồi trên sô pha xem ti vi. Bản tin đang đưa tin về chuyện có người lạm dụng thuốc kháng sinh và truyền nước biển, sau khi phân tích, đưa ra kết luận nguyên nhân từ cả hai phía bác sĩ và bệnh nhân.

  Ngũ Hàm tức giận nói: “Suốt ngày chỉ biết nói bác sĩ không tốt. Cậu biết không, hôm qua ḿnh gặp hai bệnh nhân, ḿnh c̣n chưa cho anh ta truyền dịch anh ta đă nổi nóng với ḿnh.”

  “C̣n có người như vậy sao?” Tăng Lư hỏi.

  “Rất nhiều ấy chứ. Vốn dĩ không có ǵ nghiêm trọng, ḿnh đă nói với anh ta trước tiên tiêm một mũi, ngày mai tiêm lần hai. Cậu đoán xem kết quả thế nào?”

  “Anh ta vẫn muốn truyền dịch hả?”

  “Anh ta nói ḿnh chểnh mảng, coi nhẹ bệnh t́nh của anh ta, không coi trọng anh ta, mắc bệnh khó chịu như vậy mà không cho anh ta truyền dịch mà chỉ bảo y tá đến tiêm, tiêm là phương pháp cũ kỹ rồi.”

  “Anh ta bao nhiêu tuổi?”

  “Hơn bốn mươi. Ḿnh đă giải thích với hắn ta rồi, hắn c̣n không nghe. Lúc ấy ḿnh cũng đă có chút bực ḿnh, hắn ta c̣n muốn trách cứ ḿnh.” Tăng Lư biết rằng, nếu như Ngũ Hàm bị bệnh nhân trách cứ th́ cuối tháng sẽ bị trừ tiền lương.

  Ngũ Hàm tiếp tục nói: “Cuối cùng ḿnh phải gọi y tá truyền cho hắn 500 minilit nước biển, nh́n chất lỏng tiêm vào trong người hắn ta mới yên tâm. Cậu nói xem, đấy không phải mua việc vào người th́ sao?”

  Tăng Lư cười.

  “Mấu chốt chính là, sau đó lại có thêm một người đức hạnh như vậy đến nữa. Hại ḿnh thiếu chút nữa th́ một ngày bị khiển trách hai lần.”

  Tăng Lư nuốt nước bọt nói: “Có điều, cũng không thể nói không có bác sĩ thiếu đạo đức. Chị Ngô cũng chỗ làm với ḿnh có cô con gái bị ho khan suốt hai tháng, bác sĩ ở bệnh viện cậu làm đưa cho người ta thuốc kháng sinh, bảo uống một tuần, c̣n nói tuy không bị viêm phổi nhưng tốt nhất cứ uống đề pḥng.”

  Ngũ Hàm bĩu môi, cuối cùng nói: “Bệnh viện ḿnh hiện giờ phần lớn tiền đều là tự túc, thuốc không qua kiểm tra sẽ không được phát cho bệnh nhân uống. Huống hồ con người c̣n có người tốt người xấu, bác sĩ cũng vậy.” Ngũ Hàm đúng là một người có ḷng tự hào tập thể rất lớn, cho nên cực kỳ không thích ai nói bệnh viện hay đồng nghiệp của cô ấy không tốt. Cho nên Mă Y Y và Tăng Lư thỉnh thoảng cũng phản kháng một chút, rèn luyện ư chí cho Ngũ Hàm.

  Vấn đề này tạm dừng ở đây, hai người tiếp tục quay ra xem tivi.

  Đến chương tŕnh quảng cáo, Tăng Lư quay sang nh́n người. Ngũ Hàm vẫn im lặng, có lẽ có tâm sự. Tăng Lư nhận ra Ngũ Hàm không hề có ư định sẽ về nhà, có lẽ không mang ch́a khóa có lẽ chỉ là mượn cớ.

  Lúc mới vào đại học, Mă Y Y và Ngũ Hàm vốn đă thân thiết từ lâu, Tăng Lư căn bản là không thể chen chân vào. Thỉnh thoảng đi căng-tin, nếu như chỉ c̣n hai chỗ trống cạnh nhau, nhất định là hai người bọn họ sẽ ngồi với nhau, Tăng Lư chỉ c̣n cách đi t́m chỗ khác.

  Rất nhiều lần Tăng Lư nghĩ, phải làm thế nào để lấy ḷng hai người bọn họ, để họ tiếp nhận ḿnh. Cho nên nếu như Mă Y Y và Ngũ Hàm có muốn đi bơi hay đi dạo phố th́ dù cho Tăng Lư không thích th́ cô vẫn phải giả bộ thích đi.

  Cô rất sợ bất ḥa với hai người bọn họ.

  Thời gian đó, Tăng Lư vô cùng muốn có bạn bè, nhưng cô không thể nào mở miệng, hai người bọn họ cũng không hề chú ư đến sự cô độc của cô.

  Măi đến một buổi chiều, Mă Y Y đi học, pḥng chỉ c̣n lại Ngũ Hàm và Tăng Lư. Bỗng nhiên Ngũ Hàm hỏi: “Tăng Lư, cậu nghĩ t́nh yêu là cái ǵ?”

  Tăng Lư ngẩng đầu từ quyển nhật kư lên, suy nghĩ một chút rồi nói: “Là không khí.”

  “không khí?”

  “Rời ra không được, từ bỏ không được. Ăn, ngủ, đi dạo phố, đi học, đều nhớ tới người kia, tự hỏi anh ấy đang làm ǵ?” Đó là câu trả lời của Tăng Lư lúc mười chín tuổi.

  Ngũ Hàm cười: “Về điểm này cậu và Y Y không giống nhau, cô ấy nói ḿnh ngốc.” Ngũ Hàm lúc ấy đă thích một người quen biết qua mạng.

  Mă Y Y và Tăng Lư đều biết rơ Ngũ Hàm đang yêu đương qua mạng, hơn nữa c̣n ở hai nơi rất xa nhau.

  Sau đó, kỳ nghỉ hè trôi qua một nửa, Ngũ Hàm đột nhiên gọi điện cho Tăng Lư: “Ḿnh muốn gửi một thứ ở nhà cậu, có tiện không?”

  “Thứ ǵ vậy?”

  “Hành lư.” Ngũ Hàm trả lời.

  “Cậu muốn làm ǵ?” Tăng Lư cảm thấy chuyện không b́nh thường.

  “Ḿnh muốn đi t́m anh ấy. Ḿnh muốn bỏ trốn.” Ngũ Hàm kích động nói, “Cuối tuần ḿnh mới lên xe lửa, nhưng sợ bị mẹ ḿnh tóm được. Hôm nay tranh thủ không có ai ở nhà ḿnh muốn thu xếp hành lư trước đă.”

  “Cậu…” Tăng Lư hoảng sợ, tim đập th́nh thịch, “Cậu nghĩ kỹ chưa?”

  “Ḿnh đă nghĩ hơn mười năm rồi, không phải là nhất thời.”

  “Chuyện học hành th́ sao? Sẽ bị đuổi học đấy.”

  “Đuổi th́ đuổi, đâu phải ai học đại học xong cũng thành công, cái ngành lâm sàng đó, ḿnh sớm đă không muốn học.” Sau đó, Ngũ Hàm nói lan man một hồi, oán giận than trách, Tăng Lư không thể khuyên được.

  Ngũ Hàm vốn không phải lần đầu muốn bỏ trốn đi, nhưng từ nhỏ tới giờ, lần bỏ đi lâu nhất của cô cũng chỉ kéo dài một ngày. Buổi tối quay về nhà cũng không bị mẹ phát hiện, mẹ cô chỉ trách mắng cô vài câu ban ngày không chịu ở nhà học bài lại đi chơi.

  Nghĩ đi nghĩ lại, Tăng Lư cảm thấy bội phục Ngũ Hàm.

  “Mă Y Y nói ǵ không?” Tăng Lư hỏi tiếp.

  “Ḿnh không dám nói với cậu ấy.” Ngũ Hàm trả lời.

  “V́ sao?”

  “Nhà ḿnh và nhà cậu ấy rất thân thiết, gió thổi cỏ lay. Hơn nữa, nếu như ḿnh biến mất chắc chắn mẹ ḿnh sẽ t́m đến Mă Y Y đầu tiên. Cậu ấy không biết th́ tốt hơn, nếu không thật giống như kiếm củi ba năm thiêu một giờ. Với cả, ḿnh muốn đi thành phố Y, họ hàng nhà Mă Y Y đều ở đó. Nếu ḿnh không nói với Mă Y Y chuyện này, chắc chắn mẹ ḿnh sẽ loại trừ thành phố Y. Cái này gọi là phương pháp đối lập.” Ngũ Hàm giống như đang lên kế hoạch tác chiến, giải thích rơ ràng cho Tăng Lư.

  V́ bí mật kinh hoàng này mà quan hệ giữa Ngũ Hàm và Tăng Lư cũng dần thân thiết.

  Kế hoạch của Ngũ Hàm vốn rất chặt chẽ chu đáo, sợ mẹ Ngũ nhận thấy con gái có ǵ khác lạ, cho nên cô càng cẩn thận hơn. Nhân lúc buổi chiều dắt chó đi dạo, Ngũ Hàm đem hành lư ra ngoài mỗi chuyến một ít, sau đó Tăng Lư sẽ tới lấy.

  Sáng sớm hôm sau, Ngũ Hàm nói với mẹ ḿnh đi ra ngoài mua băng vệ sinh, sau đó tay không nghênh ngang ra khỏi nhà.

  Kế hoạch của Ngũ Hàm tương đối chặt chẽ. Trước tiên cô đi thành phố E, kiếm việc làm mua vé máy bay, sau đó ở lại một tháng chờ sóng yên bể lặng rồi tiếp tục đi thành phố T gặp bạn trai. Lúc ấy, Tăng Lư ở thành phố E có một người bạn học cũ, sau khi tốt nghiệp không tiếp tục học mà đi làm luôn, cho nên Tăng Lư gọi điện nhờ vả người bạn đó giúp đỡ Ngũ Hàm.

  Thế nhưng, một tháng đó lại không hề sóng yên bể lặng.

  Một ngày sau khi Ngũ Hàm bỏ đi, mẹ cô mới nh́n thấy lá thư cô để trên giường, sau đó t́m kiếm điên cuồng. Đúng như dự đoán, người đầu tiên mẹ cô t́m đến là Mă Y Y. Nhưng cả hai nhà đều bị chuyện này làm cho kinh hoàng. Vẻ mặt Mă Y Y hoàn toàn là mù mịt không biết ǵ.

  Điều tra đi điều tra lại, bố mẹ Ngũ Hàm cuối cùng cũng t́m được Tăng Lư. Thật sự mà nói, nói cô không sợ là giả. Đây chính là tṛ bịp bợp vô cùng lớn, nếu như Ngũ Hàm xảy ra chuyện ǵ, kẻ đồng lơa chính là cô. Nhưng đâm lao đành phải theo lao, ai hỏi ǵ cô cũng nói không biết.

  Mẹ Ngũ Hàm lại nói: “Bác biết hai bác quản Ngũ Hàm quá nghiêm, nó với đứa con trai tên Tiểu Hỏa kia yêu đương qua mạng, bác trai sau khi biết chuyện cũng chỉnh đốn nó một trận. Bác cũng đă khuyên bác trai, con gái lớn rồi ḷng tự trọng cũng cao, sao có thể nói đánh là đánh, nên từ từ khuyên bảo. Hiện giờ không biết nó đi đâu rồi, c̣n nói muốn tự lập, nếu như nó đến chỗ Tiểu Hỏa kia, bác c̣n yên tâm phần nào, nhưng giờ nó ở đâu không rơ, hai bác thật có lỗi với ông bà nó dưới suối vàng.” Vừa nói, mẹ Ngũ vừa lă chă nước mắt. “Các cháu là bạn nó, nếu như thật sự có tin tức ǵ th́ mong cháu báo cho chúng ta biết, báo nó về cũng được, hoặc là hai bác đi thăm nó cũng được. Nói chung chỉ cần có tin tức của nó là tốt lắm rồi. Hai bác sẽ không đánh không mắng nó, nó muốn thế nào cũng được.”

  Tăng Lư nghe vậy trong ḷng đă cảm động, thiếu chút nữa nói ra, nhưng nhớ lại lời thề với Ngũ Hàm, cô lại nén lại. Mọi chuyện sau đó cứ tiếp tục, Tăng Lư cũng không rơ. Lúc ấy, hai người không biết bản thân đă hành sự quá tùy hứng, không hiểu chuyện, không biết cái ǵ là lợi là hại, không hiểu được nỗi khổ tâm của cha mẹ.

  Măi đến lúc bắt đầu năm học mới, Ngũ Hàm vẫn chưa trở về. Mấy ngày sau, mẹ cô phải đến trường, mang theo chứng minh nhân dân của cô để làm thủ tục xin nghỉ học dài hạn. Tăng Lư làm theo lời hẹn, lúc này mới kể mọi chuyện cho Mă Y Y. Mă Y Y lập tức nhảy dựng lên, suưt nữa bóp chết Tăng Lư.

  Đến khi Ngũ Hàm trở về, đă qua hơn nửa học kỳ.

  Nhờ có bố Ngũ đi cửa sau, Ngũ Hàm mới được tiếp tục học tại trường. Ông c̣n phải hứa chỉnh đốn lại gia quy một chút, phải bảo đảm không bao giờ đánh cô nữa. Anh chàng Tiểu Hỏa ở thành phố T kia cũng được bố Ngũ chấp nhận, giúp đỡ thu xếp công việc. Hai gia đ́nh tuy rằng ở xa nhưng vẫn thường xuyên đi lại, tất cả mọi chuyện đều phát triển theo chiều hướng rất tốt.

  Thế nhưng đến mùa hè năm thứ hai, Ngũ Hàm và Tiểu Hỏa chia tay.

  Tăng Lư nói: “Trước đây, mọi người phản đối như vậy mà các cậu vẫn nhất quyết ở bên nhau, giờ mọi người đồng ư rồi lại chia tay. Các cậu sao mà thích đối lập như thế?”

  Ngũ Hàm cười không trả lời.

  Măi sau này, Ngũ Hàm kết hôn, Tăng Lư kể chuyện cũ với Ngải Cảnh Sơ, anh nói rất đơn giản: “Cái này tâm lư học gọi là trở kháng.” Tăng Lư mày ṃ nửa ngày mới hiểu được, trở kháng mà Ngải Cảnh Sơ nói chính là hiệu ứng Romeo và Juliet.

  Theo các nhà tâm lư học, khi bị hạn chế tự do, con người sẽ cảm thấy không cam ḷng, mà cái này chỉ có thể tiêu trừ bằng cách làm những việc bị cấm đoán. Trong t́nh yêu cũng vậy, nếu như có sự ngăn cản từ bên ngoài th́ nhất định t́nh cảm sẽ vững chắc. Nhưng v́ bố mẹ Ngũ Hàm đồng ư cho nên hiệu ứng ngược lại.

  Đương nhiên, đó là chuyện sau này.

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 7. #7
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Chương 3

  Ông nội Ngải Cảnh Sơ hàng ngày đều rời giường lúc sáu giờ sáng, cho nên chỉ cần rảnh rỗi là Ngải Cảnh Sơ cũng sẽ dậy sớm tản bộ cùng ông.

  Đêm qua trong khi Tăng Lư tṛ chuyện với Ngũ Hàm đến khuya, Ngải Cảnh Sơ cũng một đêm về muộn cho nên sáng nay dậy muộn hơn, lúc anh tỉnh th́ ông nội đă ra khỏi nhà, d́ Lư giúp việc đă đưa ông đi dạo ngoài hồ.

  Ngải Cảnh Sơ ra ngoài chạy bộ một ṿng, lúc về tới nhà th́ nghe thấy tiếng chuông di động.

  Ngải Cảnh Sơ đi chậm lại, b́nh tĩnh điều chỉnh hô hấp, sau đó nhận điện thoại.

  “Thầy Ngải, làm phiền thầy.” Một giọng nam trầm ấm vang lên, “Tôi là Mộ Thừa Ḥa khoa vật lư.” Có vẻ đối phương sợ anh quên, cho nên lời đầu tiên đă khai báo tên tuổi.” (hihi thầy Mộ xuất hiện rồi ^^)

  “Chào thầy.” Ngải Cảnh Sơ nói.

  “Nhà tôi có một đứa trẻ, rất mong thầy xem bệnh cho nó.” Mộ Thừa Ḥa giải thích, “Hôm qua tôi đă t́m viện trưởng Phùng, ông ấy nói về phương diện này thầy mới là chuyên gia, cho nên bảo tôi t́m thầy cố vấn. Tôi cũng nghe nói hôm nay thầy phải lên máy bay đi ra ngoài họp, cho nên đành phải làm phiền thầy sớm như vậy.”

  Ngải Cảnh Sơ vừa nghe đối phương nói, vừa dừng lại bên hồ, nh́n xuống mặt nước, sau đó hỏi: “Đứa bé làm sao?”

  “Nó là con của chị gái tôi, vẫn c̣n trong bụng mẹ, nhưng giờ chị ấy đă mang thai tháng thứ sáu rồi, đi siêu âm mới phát hiện ra môi đứa bé không hoàn chỉnh.”

  Ngải Cảnh Sơ tiếp tục hỏi: “Khoảng cách gián đoạn là bao nhiêu, xương hàm trên có bị gián đoạn không? Là một bên hay hai bên?”

  Liên tục mấy câu hỏi chuyên ngành này khiến thầy giáo vật lư Mộ Thừa Ḥa cảm thấy quá khó hiểu, cách hành như cách sơn (khác nghề như cách núi). Ngải Cảnh Sơ nói xong, Mộ Thừa Ḥa chững lại một lúc, anh vốn không hiểu nhiều về vấn đề này, lúc bà xă giao cho anh nhiệm vụ này, anh vốn cũng chỉ nghĩ rằng nó là một thuật ngữ, không ngờ lại c̣n có nhiều lựa chọn như vậy.

  Ngải Cảnh Sơ nh́n đồng hồ, nói: “Thế này đi, thầy Mộ, lát nữa tôi phải bay chuyến buổi trưa, sợ rằng không kịp gặp thầy nói chuyện. Nhưng tối thứ tư tôi sẽ quay về, nếu như thầy đă tín nhiệm tôi như vậy, th́ chờ đến sáng thứ năm, chúng ta hẹn gặp.”

  Mộ Thừa Ḥa thở phào nhẹ nhơm, anh cười đáp: “Được, cảm ơn thầy.” Sau đó anh cúp điện thoại.

  Ngải Cảnh Sơ nh́n màn h́nh di động, suy nghĩ một chút, sau đó lưu số vừa gọi vào danh bạ điện thoại. Trường học năm nào cũng tuyển thêm nhiền giảng viên, phần lớn đồng nghiệp đối với anh mà nói đều không quen biết, có lẽ c̣n chưa được gặp. Riêng Mộ Thừa Ḥa, anh cũng không xa lạ ǵ, từng ngồi chung bàn, từng nói chuyện, hơn nữa b́nh thường anh cũng nghe người ta nói nhiều về con người này, thỉnh thoảng cũng thấy ông nội nhắc đến tên anh ta, chỉ là anh chưa bao giờ nói chuyện riêng tư với anh ta.

  Sáng sớm thứ năm, Ngải Cảnh Sơ đúng hẹn gặp Mộ Thừa Ḥa. Theo sau Mộ Thừa Ḥa là một cô gái nhỏ nhắn xinh xắn, đỡ một phụ nữ mang thai. Người phụ nữ cầm trên tay tấm h́nh chụp thai nhi. Ngải Cảnh Sơ tiếp nhận, quan sát tỉ mỉ, trong đó có viết: “Môi trên bên phải gián đoạn 7mm.” Ngải Cảnh Sơ quay đầu nh́n lại lần nữa, cuối cùng nh́n tên bệnh viện đại học A trên bệnh án.

  Ngải Cảnh Sơ hỏi: “Mọi người đă nghĩ biện pháp ǵ chưa?”

  Sản phụ kia vừa nghe Ngải Cảnh Sơ hỏi, chưa kịp đáp lại một chữ th́ đă rơi lệ.

  Cô gái bên cạnh nói: “Thầy Ngải, thầy có nghĩ có thể có lầm lẫn ǵ không?”

  Ngải Cảnh Sơ nh́n cô gái, trong ḷng thầm hiểu nên nói thể nào uyển chuyển một chút. Anh căn bản không phải người nôn nóng, v́ vậy dừng lại một chút. Nhưng cái dừng lại này có lẽ khiến đối phương hiểu lầm, v́ anh thấy cô gái kia vội vàng giải thích: “Tôi là Tiết Đồng, vợ của Mộ Thừa Ḥa, đây là chị họ của tôi. Không phải là chúng tôi không tin tưởng bệnh viện, chỉ là nghĩ có thể có sai sót ở chỗ nào đó, đứa trẻ sao có thể bị sứt môi? Nhà chúng tôi vốn không có tiền sử ai bị cả.”

  Ngải Cảnh Sơ nói: “Hiện tại là giờ cao điểm, trong bệnh viện khá nhiều bệnh nhân đến khám, chúng ta qua khoa chụp siêu âm kia mượn công cụ dạy học của bọn họ, tôi sẽ xác nhận lại lần nữa.”

  Sản phụ kia nghe vậy th́ lập tức nói cảm ơn.

  Tới ngoài pḥng siêu âm, Tiết Đồng và chị họ cùng nhau đi vào, Mộ Thừa Ḥa đứng lại bên ngoài.

  Lần này kiểm tra vô cùng tỉ mỉ. Ngải Cảnh Sơ khoanh tay, nh́n chằm chằm vào bức ảnh đen trắng trước mặt, nh́n đến mười phút vẫn không nói lời nào, măi đến khi bệnh nhân và người nhà ra khỏi pḥng.

  Bác sĩ đứng bên cạnh Ngải Cảnh Sơ lên tiếng: “Người quen của anh à?”

  “Ừ.”

  “Anh nghĩ sao?”

  Ngải Cảnh Sơ nói: “Không chỉ môi có vấn đề, mà ngay cả hàm răng cũng có vấn đề, có thể nh́n thấy cả đầu lưỡi của đứa trẻ.” Ánh đèn huỳnh quang chiếu trên mặt anh, nh́n không rơ thần sắc.

  “Quá nghiêm trọng, đứa trẻ này, tốt nhất nên bỏ.”

  Ngải Cảnh Sơ không trả lời, anh đứng dậy nói: “Lăo Vương, cho tôi mượn pḥng làm việc bên cạnh được không?”

  “Được chứ, bao lâu tùy cậu.”

  Ngải Cảnh Sơ ra ngoài cửa, nh́n ba người nói: “Tôi và chị nói chuyện riêng được không?” Sau khi được cho phép, Ngải Cảnh Sơ đưa chị họ vào trong pḥng bên cạnh.

  Ngải Cảnh Sơ hỏi: “Chị là chị gái của Mộ Thừa Ḥa?”

  “Không, tôi là chị họ của vợ cậu ấy.”

  Ngải Cảnh Sơ gật đầu: “Nếu không phải quan hệ trực hệ th́ tôi sẽ không để hai người bọn họ tham gia vào cuộc nói chuyện của chúng ta. Được không?” Đây là câu nghi vấn duy nhất cả buổi sáng nay anh dùng để trưng cầu ư kiến.

  “Được.” Chị họ căng thẳng nói.

  “Kết quả lúc trước mọi người cho tôi xem, không hề sai, chỉ có điều, sau khi tôi và bác sĩ Vương kiểm tra lại, có thể là v́ lần trước do góc chụp cho nên không thấy rơ ngạc của đứa bé. Thực ra, thai nhi không chỉ bị sứt môi, mà c̣n bị hở hàm ếch.”

  Chị họ nghe nói vậy, tuy trong ḷng sớm đă chuẩn bị tâm lư nhưng mắt đă nhanh chóng ướt: “Bác sĩ, bác sĩ không biết tôi đă cực khổ thế nào mới có được đứa con này đâu. Trước đây, hai vợ chồng chúng tôi mới kết hôn chưa được một năm th́ có thai, lúc ấy chúng tôi nghĩ c̣n chưa có đủ thời gian cảm thụ thế giới riêng hai người cho nên đă bỏ cái thai, thậm chí c̣n chưa có nói cho mọi người trong nhà biết. Thậm chí cái ngày biết đă mang thai, tôi ngồi trên xe buưt vẫn c̣n oán giận ông trời sao lại khiến tôi không may như vậy.”

  Chị họ lau nước mắt, nói tiếp: “Kết quả sau này đă ba mươi tuổi, thấy bạn học đều đă có con, cho nên trong thâm tâm cũng có chút suy nghĩ. Nhưng không ngờ mong thế nào cũng không có thai, biện pháp nào cũng dùng rồi, kết quả hơn một năm cũng không có tin ǵ. Sau đó tôi nghĩ, có phải đó là báo ứng của tôi không? V́ tôi bỏ đứa con kia, cho nên bây giờ ông trời trừng phạt tôi. Vất vả lắm mới có con, đều đă hết nửa đời người rồi, anh nói xem…”

  Cuối cùng, chị ta khóc không thành tiếng.

  Ngải Cảnh Sơ lẳng lặng nh́n chị, không dỗ dành, không mất kiên nhẫn, chỉ yên lặng chờ chị b́nh tĩnh.

  Chị ta cuối cùng cảm thấy ḿnh có chút thất thố trước mặt bác sĩ, cố gắng ḱm nén, ngừng khóc, hỏi: “Bác sĩ Ngải, đứa bé thật sự rất nghiêm trọng ư? Chúng tôi phải làm sao bây giờ? Nếu như sinh ra nhất định sẽ chữa khỏi phải không? Tôi thực sự không muốn bỏ đứa bé, chúng tôi sẽ chữa trị cho nó.”

  Ngải Cảnh Sơ nói: “Cuối cùng làm thế nào th́ chị và người nhà hay thương lượng với nhau đi rồi quyết định. Bác sĩ sản khoa có lẽ cũng đă nói với chị về hậu quả của việc phá thai rồi. Bây giờ tôi muốn nói với chị, nếu như chị muốn giữ lấy đứa bé, th́ phải chuẩn bị tâm lư.”

  Chị họ gật đầu, chờ anh nói tiếp.

  “Nếu như thai nhi bị hở hàm ếch, sau khi sinh một tháng cần phải đưa đến khoa răng hàm mặt để làm phẫu thuật lần đầu, chúng tôi sẽ làm khuôn răng, ba tháng sau sẽ làm giải phẫu môi, nửa năm sau làm giải phẫu ngạc. Trước khi đến tuổi đi học phải tiến hành chỉnh sửa bộ phận phát âm. V́ cơ thể đứa bé không ngừng phát triển cho nên không thể loại trừ khả năng để lại di chứng dị dạng, nếu như đến một ngày nào đó phát âm hay phương diện nào đó bị cản trở, sẽ phải tiến hành phẫu thuật lần hai, đại khái là tầm mười hai tuổi phải tiến hành chỉnh h́nh. Cuối cùng là vào khoảng mười tám tuổi sẽ phải làm phẫu thuật lần cuối môi mũi ngạc. Thời gian đó, cho dù đứa trẻ c̣n răng sữa hay đă thay hết bằng răng vĩnh viễn th́ cũng phải quan sát sự phát triển của hàm răng để phát hiện và điều trị kịp thời.

  Ngải Cảnh Sơ tận lực dùng ngôn ngữ dễ hiểu để giải thích. Chị họ nghe thấy hết lần này đến lần khác phải phẫu thuật th́ quên cả khóc, quên cả vấn đề chính, chỉ mở to mắt nh́n…

  Ngải Cảnh Sơ b́nh tĩnh nói: “Đây là qui tŕnh điều trị hở hàm ếch hiệu quả nhất trên thể giới. Toàn bộ quá tŕnh phải cần đến bác sĩ thẩm mỹ, bác sĩ ngoại khoa răng hàm mặt, bác sĩ chỉnh răng, thậm chí bác sĩ tâm lư. Chưa nói đến áp lực của đứa bé, với người nhà mà nói đây là trách nhiệm vô cùng lớn. Sau vài lần giải phẫu, trị liệu, đứa trẻ cũng gần hai mươi tuổi. Sau khi sinh đứa trẻ này, cha mẹ không thể chối bỏ trách nhiệm với nó được, nhất định phải yêu thương nó, chăm sóc nó, nếu như đứa bé có làm ǵ khiến cha mẹ không hài ḷng cũng không được tùy ư trách mắng ruồng bỏ nó, nếu không nhất định sau khi b́nh tĩnh lại sẽ hối hận.”

  Ngải Cảnh Sơ không nhớ ḿnh đă nói những lời này bao nhiêu lần, cố vấn cho bao nhiêu người cha mẹ, không ít người cũng từng nói chắc nịch là sẽ đảm đương được, nhưng khi nghe anh nói xong lại cảm thấy ḿnh không gánh vác nổi, hoặc là nghỉ đứa trẻ lớn lên sẽ phải chịu bất hạnh.

  Anh giải thích mọi chuyện một lượt không phải v́ muốn khuyên người nhà từ bỏ, cũng không phải tạo thêm hy vọng cho họ, chỉ là v́ để họ biết rơ đứa trẻ này sinh hạ sẽ như thế nào, để họ suy nghĩ kỹ, không phải v́ nhất thời kích động mà khiến đứa trẻ cả đời bất hạnh.

  Anh đă làm trị liệu cho nhiều đứa trẻ bị hở hàm ếch, trong đó có không ít là được đưa đến từ các viện phúc lợi, có nhiều đứa bé bị vứt bỏ khi chưa đầy một tháng, c̣n có đứa trẻ lúc ba bốn tuổi đă làm trị liệu nhưng người nhà vẫn muốn bỏ.

  Thực ra, không chỉ có chuyện bị cha mẹ ruồng bỏ, tương lai cuộc sống của bọn chúng c̣n có thể bị ảnh hưởng bởi dị dạng môi hở hàm ếch.

  Chị họ cuối cùng cũng th́ thào: “Bác sĩ, có khi nào có khả năng bây giờ kiểm tra th́ thấy vậy, nhưng lúc sinh ra lại khỏe mạnh b́nh thường, có hay không?”

  Ngải Cảnh Sơ đáp: “Nếu như chị hỏi vậy, bác sĩ nào cũng sẽ trả lời là y học hiện giờ kết quả chẩn đoán chính xác đến 90%, 95%. Thế nhưng chị là người nhà thầy Mộ, cho nên tôi nói thẳng thắn với chị, đây là kết quả rất chính xác, không hề có may mắn bất ngờ ở đây. Tuy rằng sự thật rất tàn khốc, nhưng là thật.”

  Ngải Cảnh Sơ nói xong, chị họ im lặng.

  Ngải Cảnh Sơ đừng dậy: “Chị có thể về thương lượng với gia đ́nh.”

  Anh biết, đôi khi đưa ra một quyết định là điều khó khăn vô cùng, sẽ có rất nhiều nhân tố khách quan ảnh hưởng từ phía gia đ́nh, cho nên anh mới không muốn vợ chồng Mộ Thừa Ḥa ở đây.

  Trước khi đi, chị họ nói với Ngải Cảnh Sơ: “Bác sĩ Ngải, nếu có điều ǵ cần hỏi tôi có thể liên lạc lại với bác sĩ được không?”

  Ngải Cảnh Sơ gật đầu: “Thầy Mộ có số điện thoại của tôi, chị có thể gọi cho tôi.”

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 8. #8
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Ngải Cảnh Sơ đợi mấy người nhà Mộ Thừa Ḥa đi rồi, mới nhớ tới hai sinh viên đang đợi ḿnh ở pḥng thí nghiệm. Qua mười mấy phút, hai người bọn họ đă chọn được đề tài làm luận văn, mời anh qua xem qua.

  Bận bịu một hồi, Ngải Cảnh Sơ về nhà định đi ngủ nhưng vẫn chưa thích ứng kịp với chênh lệch múi giờ. Tối hôm qua chuyến bay bị tŕ hoăn, nửa đêm anh mới về tới nhà, anh gần như không chợp mắt được. Sáng sớm đă phải đến bệnh viện t́m Mộ Thừa Ḥa. Đêm qua rất lạnh, c̣n lạnh hơn mấy ngày hôm trước rất nhiều, anh cảm thấy ḿnh h́nh như đă bị cảm, c̣n hơi sốt nữa. Ăn một chút điểm tâm d́ Lư làm cho, sau đó anh lên lầu nằm nghỉ. Anh nh́n thời gian trên màn h́nh di động, mai là ngày mười chín tháng một, dù thế nào anh cũng phải xốc lại tinh thần đă. Nghĩ vậy, anh nhắm mắt lại, ép ḿnh ngủ.

  Trong lúc đó, Tăng Lư và Mă Y Y đang chuẩn bị hành lư đi Đông Sơn.

  Đông Sơn cách thành phố A khoảng hai tiếng đi tàu cao tốc, giao thông khá thuận lợi. Đền chùa trên núi khá nhiều, cũng nổi tiếng với suối nước nóng.

  Thứ sáu hàng tuần, thư viện đều đóng cửa sớm để toàn thể công nhân viên tham gia học chính trị. Lần này lấy danh nghĩa việc công để làm việc tư, tiết kiệm thời gian học chính trị để mọi người chuẩn bị lên đường. Mă Y Y c̣n ở lại v́ trông quán cà phê đột nhiên đông khách, Tăng Lư đành đi trước cùng đồng nghiệp, c̣n Mă Y Y sẽ bắt xe theo sau.

  Mọi người đến nhà nghỉ bên cạnh sườn núi Đông Sơn th́ đă ba giờ chiều. Chị Ngô chủ tịch công đoàn phân pḥng cho mọi người, sau đó tất cả để lại hành lư trong nhà nghỉ cùng nhau đo tắm suối nước nóng. Tăng Lư vẫn c̣n đợi Mă Y Y cho nên mang theo điện thoại đợi tin tức.

  Măi đến lúc ăn cơm chiều, Mă Y Y mới gọi điện đến: “Ok rồi”

  “Cậu đang ở đâu, có cần ḿnh chờ cậu đến rồi cùng ăn không?”

  “Không cần đâu, cậu chuẩn bị pḥng cho ḿnh là được. Ḿnh vừa ăn rồi, giờ đang ở trên tàu, khoảng tám giờ là tới trạm thu phí Đông Sơn thôi.”

  “Ừ, ḿnh đang ở chân núi, đợi cậu ở đường lên núi nhé.”

  “Thôi khỏi!” Mă Y Y ngăn lại, “Cậu nói cho ḿnh biết đường lên núi đi thế nào là được, ḿnh đi thẳng tới đó là được.”

  “Không được, muộn như vậy cậu đi một ḿnh, ḿnh không yên tâm.” Tăng Lư nói chắc như đinh đóng cột.

  Đồng nghiệp ăn tối xong, có người hẹn nhau tối chơi bài, có người đi tắm suối nước nóng, có người đi ngắm cảnh đêm. Tăng Lư không muốn quấy rầy ai cho nên một ḿnh đi ra cửa.

  Du khách muốn xuống núi th́ rất đơn giản, nếu như không tự lái xe th́ có thể đi cáp treo, tiện thể ngắm cảnh, mất khoảng nửa tiếng đồng hồ là xuống tới chân núi. Cáp treo bắt đầu hoạt động từ sáu giờ sáng đến bảy giờ tối. Hỏi nhân viên quán ăn về lịch tŕnh cáp treo xong, Tăng Lư nhanh chóng đuổi theo, vừa vặn kịp trước giờ tan ca.

  Dưới chân núi là phố cổ Đông Sơn.

  Nói là phố cổ, thực ra là khai phá khu này để làm khu du lịch. Mấy năm trước quy hoạch không tốt cho nên bây giờ vẫn rất hỗn loạn. Trên đường xe tư chạy rất nhiều, dân mồi chài lôi kéo khách du lịch cũng đông, tiệm bán đồ lưu niệm san sát, thậm chí c̣n có những “cao tăng đắc đạo” hành nghề bói toán trên phố. Tăng Lư bị người ta vây lấy hỏi cô có muốn xem bói hay không, có muốn thuê nhà trọ hay không, có muốn thuê xe lên núi hay không, …

  Tăng Lư nh́n đồng hồ thấy vẫn c̣n sớm nên đi dạo một đoạn đến một cửa hàng bách hóa nhỏ trong thị trấn, chỉ rộng chừng trăm mét vuông. Cô không mua ǵ, chỉ thuần túy muốn giết thời gian, cho nên đi hết chỗ này đến chỗ khác, lại c̣n đứng rất lâu một chỗ đọc thành phần sản phẩm. Ông chủ cửa hàng nh́n thấy vậy tưởng cô đến điều tra t́nh h́nh, cho nên sai một nhân viên đứng bên cạnh quan sát cô. Để chứng minh ḿnh là khách hàng đơn thuần, cô ngượng ngùng cầm hai chai nước mang ra quầy thu ngân tính tiền.

  Cầm hai chai nước ra khỏi cửa hàng cô mới cảm thấy ḿnh đă mua hai thứ không thích hợp nhất. Vốn dĩ cô không mang túi xách, để thuận tiện cô mang theo một ít tiền lẻ để cho hai tay vào túi áo giữ ấm. Nhưng hiện giờ hai tay lại phải cầm chai nước, gió thổi lạnh buốt tay, mà ném đi th́… quá lăng phí.

  Tăng Lư quay lại cửa khẩu thị trấn, đứng đợi Mă Y Y tại ngôi miếu nhỏ trên đường lên núi. Nhà dân mỗi lúc một thưa thớt, ngoại trừ nhân viện bảo vệ ngoài trạm thu phí xe, hầu như không c̣n ai đi ngoài đường. Lúc này, điện thoại của cô đổ chuông.

  “Cá nhỏ, không được rồi.” Mă Y Y la lên.

  “Sao thế?” Tăng Lư hỏi.

  “Bà ngoại ḿnh bị ngă.”

  “Nặng lắm không?”

  “Không biết. Vừa đưa vào bệnh viện của Ngũ Hàm. Ḿnh phải quay về lập tức.”

  “Vậy mau trở về đi.” Tăng Lư lúc này cũng cuống cuồng hết cả lên.

  “Ah, không gọi cho Ngũ Hàm được. Không biết bà ḿnh đă được đưa đến viện chưa, không biết có chuyện ǵ không nữa. Ḿnh nói chuyện với cậu ấy đă.” Mă Y Y nói.

  “Ừ!” Tăng Lư nhanh chóng tắt điện thoại.

  Tăng Lư một ḿnh đứng ở trạm, chờ tin tức của Mă Y Y.

  Mấy phút sau, Mă Y Y lại gọi đến.

  “Sao rồi?” Tăng Lư hỏi,

  “Ngũ Hàm lấy số điện thoại của bố ḿnh rồi, bảo là sẽ liên hệ trực tiếp với nhà ḿnh, đỡ phải gián tiếp qua ḿnh sẽ mất thời gian.”

  “Vậy tốt rồi.”

  “Cậu, cậu về một ḿnh được không?” Mă Y Y đột nhiên nhớ tới t́nh trạng lúc này Tăng Lư đang ở một ḿnh, “Cậu đang đứng đợi ḿnh dưới chân núi đúng không? Hay là ḿnh tới đón cậu trước,dù sao cũng chỉ có hai mươi phút.”

  “Không sao, ḿnh c̣n có đồng nghiệp mà, bọn họ chắc cũng đi dạo phố thôi, giờ ḿnh sẽ quay về nhà nghỉ. Cậu đừng lo, nhanh chóng t́m trạm thu phí gần đấy bắt xe quay lại bệnh viện đi.” Tăng Lư biết rơ địa vị của bà ngoại trong ḷng Mă Y Y, nên nói mấy câu vừa chuẩn bị trong đầu nói ra lừa cô ấy.

  “Thật chứ?”

  “Thật.” Tăng Lư đáp, “C̣n thật hơn cả ngọc trai!”

  Mă Y Y giả bộ buồn bực: “Lần sau thề cậu làm ơn đừng dùng lại lời thoại này nữa được không?”

  Tăng Lư cũng không nhịn được nở nụ cười.

  Sau khi tắt máy, Tăng Lư một ḿnh quay về, trong ḷng bắt đầu lo lắng.

  Cô đi tới trạm gác hỏi người bảo vệ: “Bác ơi, cho hỏi bây giờ c̣n có xe lên núi nữa không?”

  Người kia đang ngồi xem ti vi, bếp sưởi hồng rực ấm áp, nghe thấy có người hỏi th́ ngẩng đầu lên đáp: “Cáp treo và xe khách đều đă tan ca rồi, nhưng c̣n khá nhiều xe tư ở đây đón khách, chị qua bên kia đường hỏi xem.”

  “À, cảm ơn bác.”

  “Cơ mà, giờ đă muộn, không có nhiều người trên đường đâu. Chắc chị phải trả giá cao đấy.”

  “Cảm ơn bác.”

  “Cô gái sao muộn thế này c̣n muốn lên núi, sớm không đi đi?” Ông ta nói.

  Tăng Lư cười, không trả lời, đi về bên kia đường.

  Kết quả, vất vả lắm cô mới bắt được một chiếc taxi, ngay cả cô đi đâu anh ta cũng không hỏi mà nói luôn với cô là hết giờ làm rồi, anh ta phải về nhà, không đón khách nữa. Một người lái xe riêng đến trước mặt cô nói: “Đại tỷ, chị muốn đi đâu, tôi chở, giá cả có thể thương lượng. Taxi ở đây đều về nhà hết cả rồi.”

  Tăng Lư không dám lên xe, thậm chí không dám trả lời, chỉ cắm đầu đi về phía trước. Chiếc xe chầm chậm chạy theo cô một lúc, thấy cô ư chí kiên định liền rời đi t́m khách khác. Tăng Lư tiếp tục nh́n xung quanh t́m taxi, nhưng đúng như lời anh ta nói, nơi này quả thực không thể t́m được taxi.

  Trời lại c̣n mưa.

  Tăng Lư mỗi lúc một hoang mang, càng hoảng hốt. Hai chai nước vẫn c̣n chưa ném đi, vẫn c̣n ôm nghiêng trước ngực. Cô cầm mấy đồng tiền trong tay, thầm trách ḿnh ra khỏi cửa quá sơ suất. Cuối cùng cô hạ quyết tâm, quay trở lại t́m chiếc xe vừa rồi, hỏi: “Sư phụ, vậy anh có đi lên nhà nghỉ trên núi Đông Sơn không, bao nhiêu tiền?”

  Lăo tài xế béo đang hút thuốc, thấy Tăng Lư quay lại th́ sửng sốt, hỏi: “Cô nói cô lên cảnh khu?”

  “Ừm.” Tăng Lư gật đầu.

  “Nửa ngày rồi c̣n muốn lên núi á?” Bác tài xế bày ra bộ dạng “sao cô không nói sớm?” sau đó xua tay cự tuyệt: “Đường quanh co lắm, không đi, không đi.”

  Tăng Lư trợn tṛn mắt, đây là tính huống không lường được! Cô vốn cho rằng dù cáp treo và xe du lịch không hoạt động nữa hay Mă Y Y đột ngột không đến được th́ vẫn c̣n có taxi, dù lái xe có bắt giá cô th́ cũng có thể từ từ thương lượng.

  Bên đường có người lên tiếng: “Trời đang mưa lất phất, đường trên núi chắc chắn đang đóng băng. Giờ lên đó rất dễ bị trượt bánh xe.”

  Tên tài xế béo c̣n nói: “Hơn nữa, tôi đưa cô lên đó rồi c̣n phải quay về lúc nửa đêm. Lần trước một người bạn của tôi đưa một vị khách lên giữa trời tuyết rơi, kết quả lúc quay về đường trơn bị trượt bánh xe, thiếu chút nữa mất mạng.”

  Có người bên đường lại lên tiếng: “Đại tỷ à, nếu chị không gấp th́ tôi giới thiệu cho chị một chỗ ở tạm qua đêm, ngày mai rồi lên núi.”

  Bỗng nhiên bên cạnh có một người khác bật cười: “Tên tiểu tử nhà cậu, không lái xe mà c̣n chuyển sang kinh doanh nhà nghỉ à?”

  “Bà chị vợ của tôi vừa mới mở quán nghỉ trọ, tất nhiên phải giới thiệu rồi.”

  Người nọ nhỏ giọng nói: “Không phải là bà xă nhà cậu không có nhà nên muốn giới thiệu mỹ nữ này về nhà ḿnh đấy chứ.”

  Giọng nói rất nhỏ, nhưng vô cùng dị thường, lập tức mấy người đứng đó cười rộ lên.

  Tăng Lư đứng chôn chân tại chỗ, đang định gọi điện cho Ngũ Hàm hay đồng nghiệp để cầu cứu th́ có người gọi cô: “Chị kia, chị ǵ kia.” Chính là bác bảo vệ ở trạm gác khi năy, ông ta chạy hồng hộc ra gọi cô: “Không phải chị nói muốn lên núi sao? Có xe rồi này.”

  Hóa ra lúc Tăng Lư vừa rời khỏi trạm gác th́ có một chiếc xe xuống núi mua thuốc, chủ xe dừng lại trạm gác hỏi nhân viên bảo vệ đường đi đến hiệu thuốc. Sau khi biết người ta sẽ lại lên núi th́ bác bảo vệ cấp tốc chạy ra ngoài, c̣n quên cả mang ô, đi t́m Tăng Lư báo tin.

  “Tôi nh́n người lái xe có vẻ không phải người xấu, chị thử đi t́m người ta nói chuyện xem có đi nhờ lên được không?” ông ta nói.

  Tăng Lư cảm động nói cảm ơn.

  “Chị đừng chần chờ nữa, nhanh lên, không nhỡ may người ta đi mất.” Nói xong, bác bảo vệ chỉ phương hướng, con không quên giục, “Nhanh lên! Chiếc xe màu đen, biển số thành phố A đó!”

  Tăng Lư không dám chậm chễ, chạy lại phía chiếc xe gần hiệu thuốc.

  Biển hiệu đặt ngoài cửa hàng thuốc có thắp đèn rất sáng, liếc mắt một cái là Tăng Lư có thể nh́n thấy ngay được. Đợi đến khi cô chạy tới nơi, quả nhiên cô thấy một chiếc xe việt dă màu đen mang biển số thành phố A đang đứng đó.

  Giống như vừa đạt được ước nguyện, cô thở hổn hển chạy nhanh đến.

  Mỗi lúc một gần, cô nh́n thấy trước cửa hiệu thuốc có một bóng người. Người này quay lưng về phía cô, cô không nh́n thấy mặt cho nên cũng không biết nhận xét “Không giống người xấu” của bác bảo vệ là đúng hay sai. Đón lấy túi thuốc, anh ta quay lại bước xuống bậc thang, ra khỏi hiệu thuốc. Sau đó, Tăng Lư nh́n thấy khuôn mặt anh ta.

  Khuôn mặt anh tuấn, đôi môi hơi nhếch lên.

  Người đó, rơ ràng là Ngải Cảnh Sơ.

  Lúc ấy, Tăng Lư cảm thấy ḿnh giống như bị lạc đường trong hang động đen tối đă lâu, bỗng nhiên nh́n thấy tia nắng chiếu vào qua khe hở, cũng giống như bị ch́m dưới nước sắp ngạt thở đột nhiên lại thông khí.

  Cô chạy tới hô to một tiếng: “Thầy Ngải.”

  Anh dường như nghe thấy, lại dường như không, bước chân khẽ chậm lại, ngoảnh mặt sang xác nhận. Lúc ấy Tăng Lư đang đứng trong chỗ tối, hai người cách nhau con đường, người đi lại và cây cối chắn mất tầm nh́n của Ngải Cảnh Sơ.

  Sau đó, cô băng qua đường, đi đến gần Ngải Cảnh Sơ rồi mới gọi lần hai.

  Đúng lúc ấy, một chiếc xe lao đến, nhạc trong xe vang ra inh ỏi, lấn át giọng của cô.

  Ngải Cảnh Sơ đúng là chân dài, bước vài bước đă tới xe.

  Tăng Lư luống cuống, không nghĩ được nhiều liền lập tức chạy theo. Đuổi được đến nơi, cô bám lấy tay Ngải Cảnh Sơ, lên tiếng hô lớn: “Ngải Cảnh Sơ!”

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 9. #9
  Lose Yourself
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  10.166
  Next Level: 4.834

  Ngải Cảnh Sơ kinh ngạc, quay đầu nhìn thấy Tăng Lý.

  Rất nhiều năm sau, Ngải Cảnh Sơ vẫn nhớ lại cảnh tượng khi đó. Tại một thị trấn nhỏ, mưa đêm bay phất phơ, một cô gái thở hổn hển khuôn mặt đỏ bừng, có chút hoảng loạn, vết chân đầy bùn đất, đang lôi kéo áo của anh, lại còn lớn tiếng gọi tên họ anh. Đôi mắt kia có thể là vì chạy nhanh trong gió lạnh quá lâu mà đã trơn bóng đẫm nước, nhìn trong suốt, vài sợi tóc trên trán lộn xộn, trong tay còn ôm hai chai nước trước ngực.

  Không biết có phải là người làm ngành y thì luôn kỵ y hay không, Ngải Cảnh Sơ rất ghét khám bệnh và uống thuốc. Giống như rất nhiều bác sĩ khoa hô hấp lúc khám bệnh cho bệnh nhân đều nói, hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng đến lúc giao ban lại lấy ra điếu thuốc mà hút. Ngải Cảnh Sơ lẽ ra phải đi Đông Sơn từ trưa, nhưng đến tối mới đi được, không ngờ lại bị cảm nặng thế, thân nhiệt cũng tăng lên rất nhiều, sợ nửa đêm sốt cao khiến ông nội lo lắng nên anh mới miễn cưỡng đến đây mua thuốc. Vậy mà vừa mới ra khỏi hiệu thuốc mấy bước anh lại bị cô gái này kéo lại.

  Anh sửng sốt một chút, còn chưa kịp phản ứng, không hiểu đây là chuyện gì.

  Tăng Lý lấy lại tinh thần, nhanh chóng rút tay về, lắp bắp: “Ngải… Thầy Ngải,” cô giải thích, “Nghe bác bảo vệ khi nãy nói có người sắp lái xe lên núi, có thể cho tôi đi nhờ lên đó được không? Tôi đợi bạn tôi đến nhà nghỉ Đông Sơn, kết quả là không để ý thời gian.”

  Tăng Lý nói lăng đã có chút lộn xộn: “Tôi vốn đã gọi taxi nhưng không có xe nào muốn đi lên núi luc này. Tôi đứng bên kia gọi thầy nhưng thầy không nghe thấy, cho nên sốt ruột quá, sợ thầy đi mất. Tôi… tôi…” Kỳ thực, thiếu chút nữa cô đã buột miệng nói: tôi có thể trả tiền xe cho anh.

  May mà đại não nhanh nhẹn, miệng cô ngậm lại. Cô liếc nhìn chiếc xe, là bốn vòng tròn nha . Ở thành phố A, taxi bắt đầu lăn bánh với giá khởi điểm là tám đồng, nếu như đông người hơn, sẽ tăng lên hai đồng – Tăng Lý ngẫm nghĩ – Vì chưa từng thấy Audi đi taxi, nên không biết là đã lên giá bao nhiêu rồi.

  Lúc này, Ngải Cảnh Sơ lấy chìa khóa trong túi áo ra, mở cửa xe, thờ ơ nói: “Lên xe đi!”

  Tăng Lý mở cửa sau, ngồi ở ghế sau. Bình thường ngoại trừ xe của Mã Y Y và Ngũ Hàm ra, xe của những người khác cô đều thích ngồi ghế sau, vì không phải thắt dây an toàn. Cho nên lúc này cũng vậy, Ngải Cảnh Sơ ngồi đằng trước, cô ngồi sau.

  Cô vừa ngẩng đầu có thể nhìn thấy đôi mắt Ngải Cảnh Sơ qua kính chiếu hậu.

  Anh cũng vậy.

  Xe chuyển bánh rồi, cô mới nhớ ra câu quan trọng nhất còn chưa nói, vội vàng nhìn Ngải Cảnh Sơ qua gương chiếu hậu, bổ sung: “Đúng rồi, thầy Ngải, tôi là Tăng Lý.”

  “Tôi biết.” Lúc nói câu này, anh đang xoay vô lăng, đôi mắt nghiêm túc nhìn phía trước, không hề nhìn Tăng Lý.

  Tới cửa khẩu, Tăng Lý bảo Ngải Cảnh Sơ dừng xe một lát, cô chạy ra trạm gác nói lời cảm ơn với bác bảo vệ kia, để ông ta yên tâm.

  Ông ta nói: “Vậy là tốt rồi, nhìn anh ta vẻ mặt hòa nhã, nhìn là biết người tốt.”

  Tăng Lý mỉm cười, quay đầu lại nhìn người trong xe, muốn xem xem người đàn ông lạnh như băng này sao lại khiến cho bác bảo vệ kia nhìn thế nào mà ra thân thiện hiền lành. Vậy mà, ánh mắt của cô vừa rơi xuống trên người anh, anh cũng đúng lúc nhìn lại. Cô lập tức dời ánh mắt của mình đi chỗ khác, không dám quan sát tiếp.

  Sau khi chia tay, bác bảo vệ kia có nói vẻ lo lắng: “Có điều, cô gái à, không thể không cảnh giác, cho dù là người quen cũng phải chú ý, tôi đã nhớ kỹ biển số xe rồi, cô cũng phải nhớ điện thoại của chúng tôi, có gì thì gọi đến lập tức.”

  Tăng Lý ngoài mặt thì đáp ứng nhưng trong lòng lại không đồng ý, bởi vì cô biết, Ngải Cảnh Sơ là người tốt.

  Trở lại trong xe, Tăng Lý trong đầu đấu tranh một lúc, sau đó chần chừ đi đến mở cửa trước, ngồi vào ghế phụ lái, bên cạnh Ngải Cảnh Sơ.

  “Được chưa?” Ngải Cảnh Sơ hỏi.

  “Được rồi.” Tăng Lý đáp.

  Bên trong xe điều hòa rất ấm, bản nhạc êm ái vang lên. Ngải Cảnh Sơ mở nhạc xong, bắt đầu nhấn chân ga, xe từ từ lăn bánh. Nửa phút sau, tiếng còi cảnh sát vang lên.

  “Thắt dây an toàn.” Ngải Cảnh Sơ nói.

  “Ồ.” Tăng Lý lúc này mới nhớ ra, vội vã cài dây an toàn lại.

  Bên ngoài vẫn đang mưa, từng giọt nước tinh tế đọng lại trên cửa kính, từng giọt từng giọt chậm rãi chồng lên nhau, cần gạt nước lập tức làm tiêu biến.

  Tầm nhìn bên ngoài cửa sổ khá gần, khúc ngoặt vừa nhiều lại vừa quanh co, cho nên Ngải Cảnh Sơ lái xe rất cẩn thận, mỗi lần không nhìn thấy đoạn cua trước mắt đều sẽ rất tỉ mỉ. Bình thường Tăng Lý không say xe, nhưng cứ đi đường núi cô lại cảm thấy ù tai, trong người khó chịu, nhất là ngồi xe Ngũ Hàm. Ngũ Hàm lái xe rất liều lĩnh, đi rất nhanh, đến chỗ cua lại phanh đột xuất. Có một lần, di động của Ngũ Hàm rơi dưới chân, cô cúi xuống nhặt, Tăng Lý sợ hãi kêu to: “Cậu đi lệch rồi, lệch rồi! Phía trước có xe, mau tránh đi!”

  Chờ Ngũ Hàm ngẩng đầu lên hỏi: “Đâu đâu? Mình có thấy đâu!”, thì chiếc xe đã chạy qua xe cô rồi.

  Tăng Lý tức giận nói: “Vẫn may người ta nhìn thấy cậu!”

  Nói theo lời thiếu đạo đức của Mã Y Y thì chính là, nếu như một ngày nào đó cô mắc bệnh nan y, thì sẽ cầm toàn bộ tiền đi mua một khoản bảo hiểm kếch xù, sau đó lên xe Ngũ Hàm ngồi. Như vậy là xong hết, cha mẹ sẽ sống nửa đời sau bằng tiền của công ty bảo hiểm trả, cũng coi như chết có ý nghĩa.

  Thế nhưng Ngải Cảnh Sơ rất trầm ổn cẩn thận, hoàn toàn trái ngược so với Ngũ Hàm.

  Bọn họ không nói gì, âm nhạc vẫn đang che giấu đi sự im lặng trong xe.

  Đúng lúc này, tiếng nhạc đột nhiên dừng, ngược lại biến thành tiếng chuông không ngừng, màn hình DVD hiển thị rõ có điện thoại đến. Ngải Cảnh Sơ nhìn thoáng qua dãy số trên màn hình, ấn nút nghe bên cạnh, nhận điện.

  “A lô.”

  “Bác sĩ Ngải, tôi là Tiết Hiểu Mai, chị họ của Mộ Thừa Hòa, hôm qua có đến gặp bác sĩ.”

  Ngải Cảnh Sơ dùng thiết bị bluetooth điện thoại, âm thanh truyền trực tiếp ra ngoài, cho nên Tăng Lý cũng nghe thấy rõ ràng.

  Người phụ nữ kia giọng nói rất nặng, nếu không phải bị cảm thì cũng là vừa mới khóc. Nếu như vừa rồi cô ta không gọi Ngải Cảnh Sơ là bác sĩ Ngải, có lẽ Tăng Lý đã nhầm tưởng cô ta gọi điện đến nói chuyện tình cảm với anh.

  Người kia tiếp tục nói: “Về chuyện đứa bé, tôi đã nói chuyện với chồng tôi và mẹ tôi, mọi người đều nói muốn nhờ bác sĩ cố vấn, chúng tôi…” Nói đến đây, bỗng im bặt, dường như cô ấy đang khóc.

  Tăng Lý len lén nhìn Ngải Cảnh Sơ.

  Ngải Cảnh Sơ nói: “Chị Tiết, chị chờ một chút, tôi gọi lại cho chị.”

  Tắt điện thoại xong, Ngải Cảnh Sơ đỗ xe vào vệ đường, mở cửa xe đi ra ngoài. Anh đi đến một gốc cây rồi bấm điện thoại.

  Anh đứng trước đèn xe, cho nên Tăng Lý có thể quan sát nhất cử nhất động của anh.

  Mọi người bình thường khi nói chuyện điện thoại đều vừa nói vừa bước đi thong thả, không thì cũng là khuỵu một bên chân rồi lại đổi chân. Nhưng Ngải Cảnh Sơ thì không như vậy, anh cứ đứng nguyên như vậy, không đổi trọng tâm, cũng không bước đi, người thẳng tắp không nhúc nhích.

  Nơi anh đứng vừa đúng chỗ tán cây xanh tốt, khoảnh đất xung quanh đều đã sũng nước mưa, chỉ có vòng tròn chỗ anh đứng là vẫn còn khô ráo.

  Lúc đầu, anh mới mở miệng còn có làn khí từ trong miệng tỏa ra, được một lúc thì hết hẳn.

  Xe vẫn chưa tắt máy, cần gạt nước vẫn chuyển động qua lại, máy điều hòa vẫn chạy, nhạc vẫn còn vang lên. Tăng Lý ngồi trong xe, còn Ngải Cảnh Sơ đứng ngoài trời đêm lạnh.

  Đột nhiên, anh ngẩng đầu nhìn cô, vừa đúng lúc cô đang quan sát anh, sau đó anh từ từ bước lại phía xe.

  Cô cảm thấy kỳ quái, cho dù là anh chuẩn bị vào xe thì lẽ ra phải đi cửa bên kia chứ, sao lại đi về phía cô. Anh định làm gì? Mắt thấy anh mỗi lúc một tới gần. Cô nhất thời nhớ tới lời bác bảo vệ kia nói. Chả nhẽ cô nhìn nhầm, tín nhiệm nhầm người? Lẽ nào anh sẽ vừa nói chuyện điện thoại, vừa nhốt cô lại trong này, sau đó vứt xác cô tại nơi không một bóng người?

  Ngải Cảnh Sơ đã đến bên xe, gõ cửa xe.

  Tăng Lý hồ nghi nhìn lại.

  “Sau khi sinh xác định là sẽ phải làm bao nhiêu phẫu thuật, cái này rất khó nói, còn phải căn cứ vào thể trọng và sức khỏe của đứa bé.” Anh vừa nói vào điện thoại, vừa ra hiệu ý bảo Tăng Lý mở ngăn kéo bên kia.

  Cô ngoan ngoãn làm theo.

  Mở ngăn kéo ra, bên trong có mấy thứ giấy tờ và một bao thuốc.

  Anh khom lưng cúi đầu vào trong xe, mang theo một chút khí lạnh. Sau đó, anh giơ tay ra phía trước người cô, cầm hộp thuốc lá trong ngăn kéo ra. Khoảng cách lúc này giữa cô và anh rất gần, thậm chí cô cảm nhận được hơi lạnh mà anh thở ra. Cô nhìn rõ cả nốt ruồi trên tai anh.

  Ngải Cảnh Sơ đứng tại chỗ, rút ra một điếu thuốc đưa lên miệng, sau đó lấy đâu ra một cái bật lửa, chậm rãi châm lửa. Toàn bộ quá trình, anh đều dùng một tay, nhưng vô cùng lão luyện.

  ________________________

  Bốn vòng tròn: biểu tượng trên logo của hãng ô tô Audi. Mình không cung cấp hình lên đây vì sợ các bạn đọc điện thoại load khó, ai muốn nhìn thì google search “Audi” là sẽ thấy nhé.

  Dần dần, Tăng Lý thấy nước mưa đã ướt sũng dưới chân Ngải Cảnh Sơ. Anh vẫn hút thuốc. Có lúc anh nói, có lúc anh im lặng nghe, đôi khi anh sẽ nói rất nhiều, rất lâu, đến mức đầu thuốc lá cứ thế cháy, tàn rơi xuống tự do, lóe sáng một chút rồi thành tro tàn, anh khẽ gẩy ngón tay cho tàn thuốc rơi ra.

  Cuối cùng Ngải Cảnh Sơ cũng tắt điện thoại, nhưng điếu thuốc vẫn chưa cháy hết nên anh đứng tại chỗ, yên lặng hút hết điếu thuốc. Vừa đi được mấy bước, điện thoại lại reo, lần này cuộc đối thoại chỉ kéo dài vài câu rồi nhanh chóng kết thúc.

  Anh mở cửa xe ngồi vào trong, nhìn Tăng Lý nói một câu: “Phải đợi lâu rồi!” Anh vừa mở miệng, luồng khí lạnh ùa vào cổ họng, liền ho khan vài tiếng. Bàn tay đặt trên vô lăng do đứng bên ngoài quá lâu nên đã đỏ bừng.

  Tăng Lý nhịn không được lắm lời nói: “Bị cảm thì tốt nhất đừng hút thuốc, anh là bác sĩ đấy.” Cô không biết sao lại thốt ra những lời này, có chút oán giận, có chút quan tâm, lại có chút không thể lí giải. Sự quan tâm ấy có lẽ là vì xuất phát từ lòng nhiệt tình của Tăng Lý, muốn khuyên nhủ anh vài câu vì thấy anh bận bịu nhiều việc. Nhưng lời nói vừa thốt ra khỏi miệng cô liền hối hận.

  Ngải Cảnh Sơ không trả lời cô, vận động mấy ngón tay đông cứng, sau đó lái xe đi một đoạn, anh đột ngột quay đầu lại thốt ra một câu: “Bác sĩ cũng nói, phụ nữ tốt nhất không được hút thuốc.”

  Tăng Lý kinh ngạc quay lại nhìn Ngải Cảnh Sơ, sau đó chậm rãi quay đi, khuôn mặt đã ửng đỏ.

  Anh đang nói cô…

  Lần đầu tiên cô hút thuốc lá là khi nào? Hình như là tết nguyên đán năm nhất đại học. Ba người các cô cùng bạn học đến quảng trường đếm ngược đến thời khắc giao thừa, lúc quay về kí túc đã hai giờ sáng, không gọi được xe, nên mọi người cùng nhau đi bộ về. Nửa đường, đi không nhàn rỗi nên Ngũ Hàm dạy cô hút thuốc.

  Kỳ thực lúc ấy, Ngũ Hàm cũng là gà mờ. Ngũ Hàm nói với Tăng Lý: “Cậu hút một hơi sau đó thở ra là được.

  “Thở ra bằng miệng hay mũi?” Tăng Lý tò mò hỏi.

  “Miệng, dùng mũi khó chịu lắm.”

  “Ồ.” Tăng Lý học làm theo một lần, nhưng sặc sụa tràn cả nước mắt.

  Mã Y Y nói: “Thời kỳ nổi loạn của hai người đến muộn quá đấy.”

  Không ngờ, sau này chính Tăng Lý lại nhập vào thế giới ấy. Chỉ qua ít ngày, cô đã nghiện thuốc lá, nhưng cô hút rất bí mật, hầu như không ai biết.

  Một lần sinh nhật Ngũ Hàm, rất nhiều bạn học cùng nhau đi hát. Lúc ấy, tâm tình Tăng Lý đặc biệt không tốt, cho nên cô lặng lẽ tìm một lô ghế trống lấy thuốc ra hút. Vậy mà không ngờ Ngũ Hàm chạy đi tìm cô. Tăng Lý nghe thấy tiếng cô thì sợ hãi vội vàng dập tắt tàn thuốc ném ra ngoài cửa sổ. Ngũ Hàm vừa vào cửa liền hỏi: “Sao cậu ở đây một mình lại còn không bật đèn?” Tăng Lý kinh hồn bạt vía đáp: “Mình ngồi nghỉ thôi.”

  Đó là lần đầu tiên bí mật bị bại lộ.

  Vậy mà bí mật này của cô lại bị Ngải Cảnh Sơ phát hiện.

  Cô thực sự là hút rất ít, hơn nữa sau khi hút đều sẽ súc miệng sạch sẽ. Vì đi chỉnh răng nên cô còn đặc biệt đi làm sạch răng, trên răng vốn đã hết dấu vết hút thuốc. Mỗi lần đến khám cô đều làm vệ sinh cẩn thận, nếu như nói có sơ hở, thì có lẽ chính là cái ngày Ngải Cảnh Sơ đến thư viện.

  Tăng Lý cân nhắc nửa ngày vẫn không biết nên giải thích thế nào, dù sao cũng để lại ấn tượng xấu. Nhưng sau đó cô lại nghĩ, tại sao lại phải giải thích cho Ngải Cảnh Sơ? Ôm tâm tình rối loạn như vậy, rốt cuộc cô chẳng nói gì hết.

  CD từng bản từng bản nhạc nối tiếp nhau vang lên, sau đó là một ca khúc của Hác Lôi – Quay đầu lại. phiên bản này Tăng Lý đã từng nghe ở Carol’s nhưng không ấn tượng mấy.

  “Quay đầu lại, mây ngăn cách lối về.

  Quay đầu lại bụi gai rậm rạp.

  Đêm nay sẽ không còn nữa những mộng cũ

  Quay đầu lại chợt như giấc mộng.

  Quay đầu lại lòng ta như cũ.

  Chỉ có đường dài vô tận làm bạn cùng ta.”

  Giai điệu quen thuộc như vậy nhưng lúc này nghe lại có cảm xúc rất khác lạ. Tâm tình Tăng Lý lúc này có chút ưu sầu, nhất định phải tìm người nói hết ra. Vì vậy, cô quyết định bỏ câu nệ, đánh vỡ sự im lặng mà hỏi: “Thầy Ngải hình như chưa kết hôn?”

  “Ừ.”

  “Thầy đưa bạn gái lên Đông Sơn du lịch, hay là cũng giống tôi đi cùng đồng nghiệp?”

  “Đều không phải.”

  “…”

  Anh dùng ba chữ giải quyết ba vấn đề cô hỏi. Vì vậy, cô quay đầu đi, không hỏi lại, cũng không tiếp tục mất mặt nói chuyện cùng Ngải Cảnh Sơ.

  Cô ca sĩ vẫn còn đang cất giọng trầm ấm của mình lên mà ngâm nga ca khúc kia, cần gạt nước vẫn đang nhịp nhàng trước mắt, trong xe phảng phất mùi thuốc lá.

  Qua một lúc, anh mở miệng nói: “Tôi đưa người nhà đến đây ở vài ngày.”

  Ngoài cửa sổ đen kịt một mảnh, ngoại trừ đèn xe chiếu xuống cây cỏ thì không thấy được cái gì nữa. Sương mù dày đặc trời đêm, thật khiến cho người ta run rẩy. Thỉnh thoảng, xe chuẩn bị rẽ vào khúc ngoặt, đột nhiên gặp phải một làn mưa bụi và khói trắng xóa trước mặt, khiến Tăng Lý thực hoảng sợ. Cảnh tượng này vô cùng giống với những màn hồ tiên quỷ quái được miêu tả trong Liêu Trai, hoang dã bí hiểm.

  Ngải Cảnh Sơ ánh mắt vẫn vô cùng bình tĩnh nhìn phía trước, lái xe rất bình thường.

  Qua một chỗ rẽ, xuất hiện thêm một nhánh đường nữa, Tăng Lý nhìn biển báo phía trên có ghi: “Độ cao tuyệt đối: 1800 thước.”

  Chậm rãi, mưa đánh vào cửa kính xe với tốc độ chậm rãi như gió thổi bay, nhưng lại biến thành những hạt nước lớn.

  Một lúc sau Tăng Lý mới ý thức được cảnh tượng bên ngoài, đây không phải là mưa, mà là tuyết.

  “Đúng là tuyết rơi, tôi còn chưa được thấy nhiều tuyết như vậy.” Tăng Lý dí sát mặt lên cửa kính, hiếu kỳ nhìn ra bên ngoài. Cô thở một hơi, trên cửa kính lại mờ đi một chút, cô đưa tay lên lau lớp hơi bám rồi lại nhìn ra ngoài.

  Ngải Cảnh Sơ liếc nhìn cô, không nói gì.

  Tăng Lý một mình tự lẩm bẩm giống như đang nói: “Trên núi chắc là tuyết còn rơi nhiều nữa.”

  Bất ngờ di động của cô đổ chuông, là Mã Y Y. Ngải Cảnh Sơ tắt nhạc trong xe đi.

  “Cá nhỏ, cậu về tới nơi chưa?” Mã Y Y hỏi. Âm thanh vang ra từ điện thoại của Tăng Lý vốn không lớn nhưng ở trong không gian tĩnh lặng như vậy lại rõ ràng đến dị thường.

  “Mới đến.” Tăng Lý nói, “Phòng nghỉ của nhà trọ.”

  “Đồng nghiệp đón cậu về là nam hay nữ?” Mã Y Y cười xấu xa.

  Nếu không phải vì Mã Y Y thì cô đâu phải chật vật như bây giờ, thế mà cô ấy còn không biết xấu hổ mà gọi điện đến thỏa lòng bát quái, Tăng Lý thật muốn lập tức Tăng Lý thật muốn bóp chết cái tưởng tượng buồn chán của Mã Y Y. Cô vốn muốn trả lời là nữ, nhưng lại xấu hổ nhìn Ngải Cảnh Sơ. Cô dám chắc là anh đã nghe rõ từng câu từng chữ Mã Y Y nói, cho nên cô đành lòng phải nói: “Nam.”

  “Đẹp trai không?” Mã Y Y vẫn chưa bỏ cuộc.

  “Ừm.” Tăng Lý giả vờ bình tĩnh lên tiếng, nhưng trong ngực trống đập thình thịch, cảm giác như bị người ta bóp cổ chết ngay tại chỗ.

  “Cậu ừm một tiếng tóm lại có đẹp hay không?” Mã Y Y vẫn còn bức cung.

  “Bà ngoại sao rồi?” Tăng Lý nhanh chóng chuyển chủ đề.

  “Thật đúng là dọa người, bà mình một mình vào WC, sau đó ngã trên mặt đất không đứng lên được, gọi không thưa, còn trừng lớn mắt, làm bố mẹ mình sợ gần chết, đưa bà đến bệnh viện, vừa nhìn thấy bác sĩ thì lập tức hoàn hồn. Lúc bác sĩ hỏi, bà còn bảo không bị đau ở đâu cả.”

  “Vậy ngày mai cậu tới đây chứ? Chiều nay người ta sắp xếp phòng cho mình với cậu rồi. Cậu không đến là mình ở một mình.”

  “Cậu giới thiệu cho mình một anh chàng đẹp trai rồi mình đi.” Tâm tình Mã Y Y tốt như vậy rõ ràng là bệnh tình bà ngoại thực không có gì. Thấy Tăng Lý ấp úng, Mã Y Y tiếp tục nói: “Chúng ta đã thống nhất trước rồi đấy nhớ, cậu đừng có mà ăn mảnh.”

  “Hừ.” Tăng Lý không thể nhịn nổi nữa liền tắt điện thoại.

  Cô chột dạ muốn chết, không dám tưởng tượng xem biểu tình của Ngải Cảnh Sơ thế nào.

  Bình thường cô, Mã Y Y và Ngũ Hàm đều ngồi với nhau bình phẩm về đàn ông từ đầu đến chân, tất cả cũng đều là chuyện con gái với nhau, ai ngờ đương sự lại đang ngồi bên cạnh.

  Đang lúc Tăng Lý còn ngổn ngang tâm tư, Ngải Cảnh Sơ bỗng nhiên ho khan hai tiếng, rồi lại tiếp tục khụ khụ vài tiếng, đang lái xe cũng đành dừng lại.

  Tăng Lý nói: “Thầy vừa đi mua thuốc cảm đúng không? Mau uống đi.”

  Ngải Cảnh Sơ đợi nhịp thở ổn định sau đó xua tay: “Về nhà rồi uống, uống bây giờ sẽ buồn ngủ.”

  “Ồ.” Tăng Lý không biết đáp lại thế nào, dù sao anh ta mới là bác sĩ. Cô đột nhiên nghĩ tới cái gì: “Vậy thầy uống chút nước đi, đỡ khô miệng.” Nói xong, cô đưa chai nước nãy giờ vẫn ôm trong tay ra, còn bổ sung: “Chắc không lạnh đâu.”

  Ngải Cảnh Sơ nhận lấy chai nước, uống hai ngụm.

  Quả nhiên không lạnh.

  Chai nước này Tăng Lý ôm trong lòng suốt từ nãy, đã được cơ thể cô truyền nhiệt, có chút ấm áp.

  Anh lại uống thêm.

  Một lúc sau, bảng chỉ dẫn thứ hai đã xuất hiện, lần này ghi: “Độ cao tuyệt đối 2000 thước.”

  Càng lên cao, tuyết rơi càng đậm và không tan ra. Từng lớp màu trắng bao trùm dày đặc lên cây cối, mỗi lúc một nhiều, cuối cùng rơi xuống đường.

  Tăng Lý tuy rằng không có kinh nghiệm đi xe trong tuyết nhưng đã từng xem trên ti vi, hơn nữa nhớ lại những lời người lái xe dưới chân núi nói, cô cũng hiểu đôi chút. Tuyết càng dày, tâm trạng của cô cũng từ hiếu kỳ chuyển sang lo lắng, quên cả cân nhắc đến độ cao ở đây.

  Cuối cùng Ngải Cảnh Sơ chậm rãi đỗ xe lại bên đường, nhìn con đường phía trước dày tuyết: “Không thể đi tiếp, không an toàn.”

  Tăng Lý ngây ngẩn cả người, hỏi một câu bâng quơ: “Chúng ta làm sao bây giờ?”

  Anh giơ tay lên nhìn đồng hồ, thở dài: “Đi bộ, quán trọ cách đây không xa.” Nói xong, anh mở cửa xe đi ra, lấy từ thùng dụng cụ một chiếc đèn pin, bật lên.

  Tăng Lý xuống xe theo, hai chân vừa tiếp đất mới biết bên ngoài lạnh thế nào.

  Ngải Cảnh Sơ khóa cửa xe lại, tay cầm đèn pin chiếu về phía trước. Trong xe không có ô cho nên Tăng Lý đội mũ lông sau áo khoác lên đầu. Tóc cô lại dài, đang buộc cao đuôi ngựa, không thể đội được mũ áo, cô đành buông tóc ra, hất sang hai bên. Sau khi cô làm xong, Ngải Cảnh Sơ đã đi được vài bước. Cô sợ hãi, vội vàng đuổi theo.

  “Thầy Ngải!” Cô thở hồng hộc gọi anh.

  Ngải Cảnh Sơ quay đầu.

  “Tôi muốn đi phía trước.”

  Anh dừng chân, nhường cho cô lên trước.

  Khi còn bé, Tăng Lý đi đâu về nhà khuya mà phải đi qua đoạn đường tối đen, trên đường không có đèn cũng không có người, giơ bàn tay lên cũng không thấy rõ năm ngón, chỉ có thể dùng đèn pin. Cho dù đi cùng một đám bạn, nhưng Tăng Lý cũng nhất định phải đi vào giữa. Cô nhát gan, rất sợ bóng tối, lúc nào cũng tưởng tượng ra sẽ có vật gì từ phía sau im lặng bám theo tóm mình lại, càng nghĩ càng sợ cho nên cô thất kinh chạy lên phía trước mọi người. Nhưng ở phía trước cũng sợ, nói không chừng trong bóng tối sẽ xuất hiện một con quái vật, lúc ấy nếu như mọi người quay đầu bỏ chạy thì chẳng phải cô sẽ là người cuối cùng sao?

  Sau này, Ngũ Hàm dọa cô: “Thực ra đi ở giữa mới là thảm nhất. Nếu như xuất hiện một con quái vật ăn thịt người, người ở trước chạy quá nhanh, bắt không chuẩn, những người ở giữa do quá đông mà chạy chậm, tóm một phát liền trúng.”

  Nhưng hôm nay, chỉ có cô và Ngải Cảnh Sơ, cô vẫn tình nguyện đi trước, giao an toàn phía sau cho Ngải Cảnh Sơ.

  Đường lớn, mặc dù có tuyết nhưng đi lại cũng không đến nỗi quá khó khăn. Cô đi đằng trước, anh cầm đèn pin đi đằng sau. Ánh đèn chiếu từ phía sau cô tạo ra một cái bóng thật dài trước mặt.

  Bài hát Quay đầu lại của Hắc Lôi: Link


  Một đêm tuyết rơi cực an tĩnh.

  Hình như ngoại trừ tiếng thở của cô và anh, tiếng bước chân dẫm lên tuyết, thì chỉ còn lại một mảnh tiếng tuyết rơi.

  Bỗng nhiên, lỗ tai Tăng Lý nghe thấy một âm thanh kỳ lạ từ trong rừng, cô đờ người bất động.

  Cô nói: “Anh nghe xem.” Hình như có tiếng người khóc, nghĩ vậy trong ngực cô trống ngực bắt đầu gõ.

  Ngải Cảnh Sơ cũng dừng lại.

  “Tiếng gì?”

  Anh trả lời: “Hình như là cú mèo.”

  Tăng Lý bán tín bán nghi tiếp tục đi về phía trước, nhừng cứ cảm thấy có âm thanh ở phía trước cho nên không dám đi trước, lùi lại đi về phía bên cạnh Ngải Cảnh Sơ.

  Trước đây mỗi lúc cô cảm thấy sợ hãi điều gì, thì sẽ khe khẽ hát. Nhưng đang đi bên cạnh Ngải Cảnh Sơ thế này, không thể không chú ý hình tượng, vì vậy thay đổi thành nói chuyện.

  Cô nhớ tới cuộc điện thoại vừa rồi.

  “Bình thường cũng đều có bệnh nhân gọi điện cho anh vào giờ nghỉ như vậy sao?” Nói những nửa tiếng!

  “Thỉnh thoảng.”

  “Người kia… con của chị ấy làm sao vậy?” Vừa mới nghe điện đã khổ sở khóc lóc như vậy.

  “Chị ta là sản phụ, thai nhi đã được sáu tháng, nhưng phát hiện bị hở hàm ếch.”

  “Ồ.” Tăng Lý hỏi, “Chính là bệnh mà người ta vẫn nói là sứt môi?”

  “Đúng vậy.”

  “Vậy phải làm sao?”

  “Lúc đầu chị ta muốn sinh con ra, nhưng người nhà phản đối.”

  “Cuối cùng vẫn quyết định từ bỏ?”

  “Ừm.”

  “Ngộ nhỡ đứa trẻ sinh ra có thể điều trị tốt thì sao?”

  “Tiêu chuẩn thế nào gọi là tốt? So với yêu cầu của mọi người mà nói, nếu như kết quả được tám mươi hay chín mươi phần trăm, hoặc là được 100% đi. Ngược lại, có thể vĩnh viễn thiếu hoàn mỹ.”

  Trọng tâm câu chuyện trở nên trầm trọng.

  Đúng lúc ấy, di động của Tăng Lý có chuông báo tin nhắn đến, cô lấy điện thoại từ trong túi xách ra. Là tin nhắn của Mã Y Y: “Mình đột nhiên hiểu ra, vừa nãy có phải bên cạnh cậu có người không?”

  Lại có một tin nhắn nữa tiếp tục chuyển đến: “Ngày mai mình sẽ tới, nhưng chắc không kịp trước lúc mặt trời mọc, cho phép cậu lên núi trước, mình sẽ đi sau.”

  Tăng Lý vừa nhìn điện thoại, vừa nhìn Ngải Cảnh Sơ, sợ không để ý bị tụt lại một mình phía sau.

  “Ngày mai có đi ngắm mặt trời mọc không?” Cô hỏi.

  “Ngày mai trời đẹp thì có thể.”

  Tăng Lý giương mắt nhìn bốn phía, cảm thấy mong muốn ngày mai trời đẹp thật là quá lớn. Lúc này, phía trước có một cái cây bị đổ chắn ngang đường, bọn họ phải tránh né mới đi qua được.

  Trên thân cây là một lớp tuyết dày, Tăng Lý đưa tay ra vơ lấy một nắm tuyết. Đi bộ theo Ngải Cảnh Sơ một hồi, cô đã toát mồ hôi, giờ cầm nắm tuyết này lại cảm thấy lạnh tay, rất thích thú.

  Ngải Cảnh Sơ liếc mắt nhìn nắm tuyết trong tay cô.

  Tăng Lý chà xát nắm tuyết trong lòng bàn tay, cuối cùng thành một quả cầu tuyết nho nhỏ. Cô đưa lên mũi hít, rồi há miệng cắn một phát.

  Tuyết chạm vào răng khiến cô buốt một chút, vào đến lưỡi thì nhanh chóng tan ra, rất lạnh, và không có vị gì hết.

  Ngải Cảnh Sơ nhìn Tăng Lý, muốn nói lại thôi: “Cô…”

  Cô không ngại ngùng hé miệng cười cười. Anh quan sát cô vài giây, sau đó quay đầu tiếp tục đi về phía trước. Cô ném tuyết xuống, xấu hổ cúi đầu, lén lút liếm môi. Đi được vài bước, cô bỗng nghe thấy một tiếng “rắc” nhỏ vang lên.

  Cô cảm thấy kì lạ, bởi vì, âm thanh này hình như phát ra từ… trong miệng cô. Không phải là cảm giác mà đúng là thật. Cô dừng lại, cố gắng hồi tưởng lại cảm giác kì quái đó, giống như là tiếng dây đàn đứt, hay là, tiếng một viên đinh ốc rơi!

  Đinh ốc???

  Cô bỗng căng thẳng nghĩ tới niềng răng trong miệng mình, dùng đầu lưỡi đảo qua kiểm tra một hồi. Vẫn ổn! Nhưng cô lo lắng kiểm tra lại một lần nữa mới phát hiện ra hình như đã lỏng hơn.

  Vì cô dừng lại một lúc lâu cho nên Ngải Cảnh Sơ nghi hoặc quay đầu lại. Thấy cô đứng nguyên tại chỗ, tay sờ vào niềng răng, biểu cảm rất nghiêm trọng, anh đi về phía cô.

  “Thầy Ngải.” Cô sợ hãi nhìn anh.

  “Răng nào?” Vừa rồi anh còn định nhắc nhở cô, quả nhiên…

  “Răng cửa.”

  Tăng Lý đứng đó, há miệng ra. Vì hôm nay cô đi dép đế bằng cho nên phải ngẩng đầu lên. Ngải Cảnh Sơ cầm đèn pin soi vào, phát hiện ra một đinh ốc đã bị rời ra, một mảnh dây thép đã đứt đoạn.

  “Những cái khác còn không?”

  “Không biết.”

  Anh không có chỗ nào rửa tay, cũng không có gang tay cao su cho nên không dám tùy tiện đưa tay vào kiểm tra miệng cô, chỉ có thể cầm đèn pin soi vào quan sát. Vì chiều cao của hai người quá chênh lệch, anh không dám di chuyển hướng ánh đèn sợ cô chói mắt. Vì vậy anh dùng tay nhẹ nâng cằm cô lên.

  Ngón tay Ngải Cảnh Sơ rất ấm, đây là cảm giác duy nhất Tăng Lý cảm nhận được ngoài sự khó chịu nơi cổ họng.

  Từng chỗ da tiếp xúc với ngón tay anh đều trở nên ấm áp. Rõ ràng không phải vì leo núi mà toát mồ hôi, cô bắt đầu hoài nghi… có lẽ là anh bị sốt.

  “Có lẽ là rơi mất một viên.”

  “Làm sao giờ?”

  “Lần sau làm lại.” Ngải Cảnh Sơ thu tay về.

  “Anh đang bị sốt.” Cô chần chừ nói.

  “Ừm.” Ngải Cảnh Sơ thờ ơ đáp, soi đèn pin lên phía trước điềm nhiên đi tiếp.

  “Có nặng lắm không?” Cô chạy đuổi theo hỏi.

  “Không sao.” Anh trả lời.

  Mỗi lần cô bị cảm đều ho khan và chảy nước mũi, một vài lần bị rất nặng mới phát sốt, sáng sớm người đã nóng như lửa đốt, đầu óc choáng váng, chân tay tê mỏi, bước đi không vững, cảm giác đúng là vô cùng bất lực.

  Tăng Lý trong lòng bắt đầu lo lắng. Nhưng không, bọn họ vỗn dĩ không thân thiết, với tính cách của Tăng Lý, muốn cô hỏi một câu có nặng hay không như vậy đã cực hạn lắm rồi. Vì vậy cô không lên tiếng nữa mà cũng không muốn Ngải Cảnh Sơ phải tốn hao sức lực. Cô đi chậm lại, anh cũng bước chậm lại theo.

  Cũng may mà đi qua thêm một đoạn đường uốn khúc nữa Tăng Lý đã nhìn thấy ánh đèn phát ra từ nhà nghỉ.

  “Tới rồi.” Tăng Lý reo lên mừng rỡ.

  Ngải Cảnh Sơ nghe vậy, khẽ nghiêng đầu về phía ánh đèn phát ra. Hai người đi tới cửa lớn, nhân viên bảo vệ nghi hoặc nhìn hai người. Nhà nghỉ Đông Sơn chia làm bốn khu nhà về bốn hướng, khu nhà hướng bắc là khu nhà chính. Ở giữa là vườn hoa và khu giải trí. Khu nhà phía nam là suối nước nóng, chỉ có một khu biệt thự duy nhất là phòng nghỉ, trong đó cũng có phòng tắm suối nước nóng.

  Tăng Lý nói: “Mọi người trong cơ quan tôi đều ở khu nhà phía tây, còn anh ở đâu?”

  Ngải Cảnh Sơ nói: “Đi đến khu nhà hướng tây đi!”

  Anh cùng cô đi dưới cửa lầu tây, tầng một là một quán bar nhỏ, bên trong hình như vẫn còn không ít người. Có một người đàn ông hơn ba mươi tuổi đi xuống cầu thanh nhìn thấy Tăng Lý, lên tiếng: “Tiểu Tăng, vừa rồi còn nói chuyện về cô, cô đi đâu vậy?”

  “Chủ nhiệm Lý.” Tăng Lý cười.

  “Cô mau lên đi, mọi người đều ở bên ngoài đánh bài.”

  “Họ là đồng nghiệp của cô?” Ngải Cảnh Sơ nhìn theo hướng người đàn ông đó đi vào, hỏi Tăng Lý.

  “Đúng vậy.” Tăng Lý đi về phía trước vài bước mới phát hiện Ngải Cảnh Sơ không đi cùng.

  “Cô về tới nơi rồi vậy tôi cũng quay về đây.” Ngải Cảnh Sơ đứng cách cô vài bước rồi nói.

  “Cảm ơn anh.”

  Ngải Cảnh Sơ gật đầu, quay về đường cũ. Tăng Lý nhìn bóng lưng anh một hồi, cảm thấy hình như anh đi sai đường, rõ ràng là hướng ra khỏi nhà nghỉ.

  “Thầy Ngải. Thầy ở chỗ nào?” Tăng Lý nghi hoặc chạy theo hỏi.

  “Chùa Đông Bình.”

  Lúc này, Tăng Lý kinh ngạc. Cô suốt từ lúc gặp vẫn chưa hỏi anh muốn lái xe đến chỗ nào trên núi, chưa hỏi anh ở đâu. Bởi vì bác bảo vệ kia nói anh lên núi, mà dọc đường lên núi chỉ có duy nhất nhà nghỉ Đông Sơn này, cho nên anh không nói, cô cũng không hỏi, không hoài nghi.

  Thật không ngờ, anh không hề ở cùng khu nhà nghỉ với cô.

  Chùa Đông Bình…

  Cô biết nơi này, cho dù trước đây chỉ nghe qua loa, nhưng nghe qua tên cũng biết rõ ràng địa điểm. Bởi vì, lúc ngồi xe đi qua những biển báo độ cao, tại lối rẽ có biển 1800m kia, rẽ phải là về khách sạn Đông Sơn, rẽ trái đi 500m chính là chùa Đông Bình.

  Lúc này, lẽ ra Ngải Cảnh Sơ cũng đã tới nơi rồi!

  Vậy mà anh không hề nói, vẫn tiếp tục lái xe lên núi, ngay cả bị sốt cũng vẫn cùng cô đi bộ đến đây, giao cô cho đồng nghiệp.

  Nhất thời, vô vàn cảm xúc đổ về đầu Tăng Lý, không biết làm thế nào cho phải. Đưa anh trở lại, giữ anh ở đây không cho đi, có lẽ anh đều sẽ không đồng ý.

  Cuối cùng cô nói: “Thầy chờ tôi, tôi lấy ô cho thầy.”

  Nói xong, cô nhanh chóng chạy lên lầu tây ấn nút thang máy, rất lâu cửa thang máy vẫn chưa xuống. Cô cuống cuồng, liền chạy cầu thang bộ. Lầu Tây có sáu tầng, cô ở tầng năm. Cô chạy một hơi tới phòng, mở hành lý của mình ra lấy chiếc ô dự phòng, rồi lại chạy xuống.

  Nơi vừa rồi, không còn thấy bóng dáng Ngải Cảnh Sơ.

  Một số người quá quư giá, tôi chỉ muốn giữ chặt lấy cổ họ bằng cả hai bàn tay, không để họ rời xa
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

+ Trả lời

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh