share experienceshareexperiencememcachedmemcached
+ Trả lời
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Bảy Viễn Thủ Lĩnh B́nh Xuyên - Nguyên Hùng (Full)

 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  679
  Next Level: 321

  Bảy Viễn Thủ Lĩnh B́nh Xuyên - Nguyên Hùng (Full)

  Bảy Viễn Thủ Lĩnh B́nh Xuyên
  Lời Mở Đầu

  Hai năm sau khi tiểu thuyết tư liệu Người B́nh Xuyên ra đời (1985), tôi nhận được cuốn Bảy Viễn, Le Maitre de Cholon của Pierre Darcourt . Nhà xuất bản Hachette in năm 1977. Đây là loại sách quư hiếm trong La Collection Les Grands Aventuners viết về các tay giang hồ phiêu lưu quốc tế như trùm Mafia. "bàn tay đen" ở Ư, chúa đảng Quốc xă ở Đức, đại ca buôn lậu ma túy ở Mexico...
  Nhờ cuốn sách này, Bảy Viễn nổi danh khắp nước Pháp như là tay giang hồ trở nên thiếu tướng của Pháp dám "ăn thua đủ" với bạo chúa Ngô Đ́nh Diệm và khi thua, được Pháp rước từ chiến khu Rừng Sác sang Pháp dưỡng già như hầu hết các "người bạn trung thành với nước Pháp ".
  Pierre Darcourt là kư giả Pháp nhiều chục năm ăn dầm nằm ở tại khách sạn Continental (một loại câu lạc bộ các nhà báo quốc tế săn tin chiến tranh Việt-pháp và Việt-Mỹ). Nhờ vậy, Pierre Darcourt rất am hiểu các nhân vật Việt Nam. Thêm một lợi thế mà các nhà báo, nhà văn Việt Nam không có là Pierre Darcourt được Pḥng Nh́ Pháp và Sở Mật Thám Pháp cung cấp tư liệu về các nhân vật mà anh cần viết. Tác giả Người B́nh Xuyên muốn viết lại cuộc đời Bảy Viễn ngay khi thu thập thêm nhiều tư liệu quư hiếm do Pḥng Nh́ và Mật Thám Pháp công bố. Đó là người Pháp quan tâm tới Bảy Viễn. C̣n người Mỹ ?
  Vừa rồi, một chuyên viên về khoa học kỹ thuật người Mỹ tên Randy Liebermann ở Falls Church, tiểu bang Virginia tới t́m tác giả Người B́nh Xuyên. Anh dự tính quay một cuốn phim nhỏ về một người thân là phóng viên nhiếp ảnh đă tử nạn trong trận đọ súng giữa B́nh Xuyên của Bảy Viễn với quân dội của Diệm trên không phận Chánh Hưng vào ngày 30.4.1955. Anh phóng viên nhiếp ảnh này cộng tác với một tờ báo Mỹ và ngày ấy bay trên phi cơ nhỏ của Mỹ. Cả hai, phi công và nhiếp ảnh đều trúng đạn của B́nh Xuyên khi bay qua cầu Chữ Y vài phút.
  Anh Liebermann t́m mua một cuốn Người B́nh Xuyên bên Mỹ, nhờ người dịch rồi viết kịch bản phim. Anh cần gặp tác giả Người B́nh Xuyên để hỏi thêm một số chi tiết cần thiết cho cuốn phim, nhất là về nhân vật Bảy Viễn, vị tướng xuất thân từ ăn cướp. Anh tới Hà Nội ở bảy ngày và được mách "tác giả Người B́nh Xuyên sinh sống tại TP Hồ Chí Minh " . Thế là anh bay vô đây. Anh cẩn thận tới Việt nam Tourism mượn thông dịch là anh Trương Quang Cường đi với anh trong việc t́m địa chỉ của tác giả. Khi gặp, anh vui vẻ tŕnh bày mục đích yêu cầu và nhờ tác giả giúp đỡ trong quá tŕnh duyệt kịch bản và quay phim vào cuối năm 1998.
  Do hai sự kiện trên mà chúng tôi quyết định viết lại lần nữa cuộc đời Bảy Viễn, viết theo dạng truyện kư tư liệu chứ không phải theo cách viết tiểu thuyết.
  Thật ra th́ trong nhóm giang hồ B́nh Xuyên, Bảy Viễn đứng vào hạng ba, sau anh Ba Dương (Dương Văn Dương) và Mười Trí (Huỳnh Văn Tro) .
  Ba Dương là người phất cao ngọn cờ yêu nước, tập hợp được cả chục ngàn chiến sĩ B́nh Xuyên trong bảy chi đội 2, 3, 4, 7, 9, 21 và 25 - gọi là Liên khu B́nh Xuyên. Ba Dương đă cầm quân B́nh Xuyên vượt sông Soài Rạp từ Rừng Sác về Bến Tre cứu nguy cho mặt trận An Hóa - Giao Ḥa vào đầu năm 46, không may anh hy sinh quá sớm, bị Spitrre bắn chết tại xă Châu Minh vào ngày mùng sáu Tết năm Bính Tuất 194ớ). Tên anh được đặt con kinh Lagrange cũ (Mộc Hóa, Tân An). Và anh được Chính phủ truy tặng Thiếu Tướng liệt sĩ đầu tiên của Nam Bộ.
  Tay hảo hán B́nh Xuyên số hai Mười Trí (Huỳnh Văn Tro là bạn nối khố của Bảy Viễn trong các trận đánh cướp khét tiếng như trận đánh Trại mộc B́nh Triệu - đánh bằng xe du lịch mới cáu mượn của triệu phú Hoa kiều Trần Tăng và súng lục mượn của "cậu Nguyễn H~ Nhơn. (Gọi là dân cậu v́ Nhơn là con đại điền chủ, đi học bên Tây về, không rơ đâu bằng cấp ǵ, chỉ thấy ở không "trong veo", chiều chiều xách súng hơi đi săn như mấy ông chủ đồn điền giàu có bên Tây).
  Bất ngờ khi vừa rút lui th́ gặp xe một thằng Tây đi săn ở Biên Ḥa về. Bảy Viễn lái xe không cho thằng Tây qua mặt. Do chạy đua hết tốc độ nên xe Bảy Viễn bị lọt xuống mương khi quẹo gấp tại ngă ba Cây Thị. Lúc đó quân sư Mười Trí mới hiến kế. "Bỏ xe tại chỗ, ôm tiền chạy về nhà rồi mượn trục kéo xe lên, o bế cho ngon lành trả lại cho Trần Tăng . Rất tiếc vụ này Bảy Viễn, Mười Trí chậm tay hơn thằng c̣ Bà Chiểu. Vậy là cả hai ra ṭa lănh án đồng hạng mười hai năm khổ sai, đày đi Côn Đảo. Mười Trí hơn Bảy Viễn một cái đầu về tài và đức. Nhờ vậy mà ông theo cách mạng tới cùng, tập kết ra Bắc dược học thêm văn hóa tới lớp bảy, tương đương tŕnh độ Thành chung (Diplôme) của Sài G̣n trước 1945. Ông là Đại tá Cục phó Cục Quân huấn và được phong là Nhân sĩ miền Nam.
  Tuy nhiên, trong tiểu thuyết cũng như trong tuồng cải lương hay phim truyện, nhân vật phản diện thường nổi bật hơn so với các nhân vật chính diện, nên chúng tôi xin viết về Bảy Viễn trước. Rồi xen kẽ các nhân vật chính thống như các chi đội trung Năm Hà (em cùng cha khác mẹ với anh Ba Dương), ông Tám Mạnh (Nguyễn Văn Mạnh), thầy vơ ở Chánh Hưng và vùng Kinh Cây Khô và chàng rể là Hai Vĩnh thay cha vợ chỉ huy Chi đội 7 có nhiều công lớn như tay không bắt Ba Nhỏ , một tên chỉ huy quân phiệt có liên hệ mật thiết với B́nh Xuyên, bị Trung Tướng Nguyễn B́nh xử tử h́nh tới Long Thành giữa năm 47, nêu cao gương quân phong quân kỷ trong bộ đội cách mạng. Tất nhiên không thiếu hai đại ca Ba Dương và Mười Trí.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 2. #2
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  679
  Next Level: 321

  Hồi Thứ 1


  Hồi Thứ 2


  Hồi Thứ 3


  Hồi Thứ 4


  Hồi Thứ 5


  Hồi Thứ 6


  Hồi Thứ 7


  Hồi Thứ 8


  Hồi Thứ 9


  Hồi Thứ 10


  Hồi Thứ 11


  Hồi Thứ 12


  Hồi Thứ 13


  Hồi Thứ 14


  Hồi Thứ 15


  Hồi Thứ 16


  Hồi Thứ 17


  Hồi Thứ 18


  Hồi Thứ 19


  Hồi Thứ 20


  Hồi Thứ 21


  Hồi Thứ 22


  Hồi Thứ 23


  Hồi Thứ 24


  Hồi Thứ 25


  Hồi Thứ 26


  Hồi Thứ 27


  Hồi Thứ 28


  Hồi Thứ 29


  Hồi Thứ 30


  Hồi Thứ 31


  Hồi Thứ 32


  Hồi Thứ 33


  Hồi Thứ 34


  Hồi Thứ 35


  Hồi Thứ 36


  Hồi Thứ 37


  Hồi Thứ 38


  Hồi Thứ 39


  Hồi Thứ 40
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 3. #3
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  679
  Next Level: 321

  Hồi Thứ 41


  Hồi Thứ 42


  Hồi Thứ 43


  Hồi Thứ 44


  Hồi Thứ 45


  Hồi Thứ 46


  Hồi Thứ 47


  Hồi Thứ 48


  Hồi Thứ 49


  Hồi Thứ 50


  Hồi Thứ 51


  Hồi Thứ 52


  Hồi Thứ 53


  Hồi Thứ 54


  Hồi Thứ 55


  Hồi Thứ 56


  Hồi Thứ 57


  Hồi Thứ 58


  Hồi Thứ 59


  Hồi Thứ 60


  Hồi Thứ 61


  Hồi Thứ 62


  Hồi Thứ 63


  Hồi Thứ 64


  Hồi Thứ 65


  Hồi Thứ 66


  Hồi Thứ 67


  Hồi Thứ 68


  Hồi Thứ 69


  Hồi Thứ 70


  Hồi Thứ 72


  Hồi Thứ 73


  Hồi Thứ 74


  Hồi Thứ 75


  Hồi Thứ 76


  Hồi Thứ 77


  Hồi Thứ 78


  Hồi Thứ 79
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 4. #4
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  679
  Next Level: 321

  Nguồn : MaxReading ...............
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

+ Trả lời

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh