Có đôi lúc bạn đă thốt lên "ôi! cuộc sống này thật là nhàm chán", rồi bạn lại suy diễn, "tại sao tôi lại là một kẻ tự ti, xấu xí, thụ động...


Chẳng làm được một cái công việc ǵ cho nên hồn, học hành th́ lơ là, thi cử cũng không vượt qua nổi,..." ôi! chán ghét bản thân ḿnh quá".
Rồi th́ bạn rơi vào t́nh trạng vô cùng chán ghét cuộc sống vô vị và tẻ nhạt này, bạn mệt mỏi bởi v́ xung quanh bạn không có lấy một người bạn đáng để cho bạn sẻ chia về những chuyện buồn, bất hạnh đang diễn ra hằng ngày trong gia đ́nh bạn.
Và bạn đang đặt một dấu chấm hỏi to tướng rằng" ḿnh biết phải làm sao, phải nghĩ như thế nào khi ḿnh thấy thế giới này, cuộc sống này luôn luôn đối sử thiếu công bằng với chính bản thân ḿnh nhiều quá". Và rồi bạn tự dằn vặt, mâu thuẫn với chính ḿnh" liệu có nên tiếp tục học tập tốt, có nên tiếp tục công việc làm thêm khi đă quá mệt mỏi, có nên rời bỏ mái ấm gia đ́nh này để đến một nơi khác, để tự lập và rồi trở nên biết cách trân trọng cuộc sống này hơn không?".
Nhiều vô số kể những sự bị quan và chán chường mà chính bạn đă h́nh thành trong cách suy nghĩ của bạn thường ngày mỗi khi bạn gặp chuyện ǵ đó không vui hoặc khi bạn rơi vào t́nh trạng" không có việc ǵ để làm".
Nếu bạn cảm thấy đang ở trong t́nh trạng như đă nêu trên, th́ hăy tiếp tục trải nghiệm bạn nhé, để học cách tự t́m niềm vui trong cuộc sống, điều này cũng có nghĩa là bạn đang làm cho suy nghĩ của ḿnh trở nên thoải mái hơn rồi đấy.
Thử nhé:
_ Bạn đang chán th́ điều đầu tiên bạn có thể làm đó là t́m kiếm một người bạn cũng đang thật là chán (c̣n chán đời hơn cả bạn nữa) hoặc nếu không, bạn hăy t́m một người bạn nào luôn lạc quan và vui vẻ, hay người đó đang cực ḱ là yêu đời để bạn làm quen v́ có như thế họ mới có thể chia sẻ với bạn được.
Chứ họ đang ở trong t́nh trạng, bất chợt vui, bất chợt buồn th́ cũng sẽ khiến bạn ngày càng thêm hụt hẫng và chán đời thêm mà thôi. Ví dụ như bạn có thể làm bạn với tôi, tuy tôi không chắc là sẽ khiến bạn trở nên "không nhàm chán nữa" nhưng tôi sẽ chịu khó lắng nghe bạn nói và rồi như thế bạn sẽ thấy nhẹ nhỏm hơn v́ ít ra bạn cũng đă trải được ḷng ḿnh với một ai đó...
_ Mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi! Thật đó , bạn biết tại sao không, bởi v́ không ai có thể giúp bạn thoát ra sự buồn chán ngoài chính bản thân bạn được. Và khi bạn đă tâm sự hết rồi nhưng bạn vẫn ôm trong ḷng ḿnh rằng "phải cố gắng chán" th́ có nhận được lời sẻ chia th́ cũng là vô nghĩa. Bạn cần nhớ đến trong cuộc sống của bạn cũng có lúc bạn có được những niềm vui nào đó và rồi hăy lấy đó làm niềm vui cho chính ḿnh ở hiện tại luôn!
Bạn có biết, cuộc sống là một chuỗi những quy luật, trong cái rủi cũng sẽ có điều may mắn đến, v́ ít ra bạn cũng biết rằng xung quanh ḿnh cũng có nhiều những người bạn tốt, hăy không ngừng hy vọng để cuộc sống đẹp hơn. Mỗi người đều có riêng cho ḿnh một hoàn cảnh sống, một lối sống riêng, có thể là khốn khó, vất vả nhưng cũng có thể là thấy dường như là hạnh phúc đủ đầy nhưng thật chất lại không phải vậy, ai cũng tham lam và không bao giờ tự hài ḷng với những ǵ mà ḿnh đang có. Hăy nh́n đâu cũng khiến bạn mĩm cười vui được. Cứ nghĩ như thế này, rồi mọi chuyện cũng sẽ qua và niềm vui lại được t́m thấy bạn nhỉ.
_ Cần phải lạc quan lên, có lẽ với bạn th́ sao mà khó quá, nhưng đó cũng là điều bạn cần phải học để t́m ra niềm vui trong cuộc sống mà. Vui nhất có lẽ là bạn được đi học, được đến lớp và có bạn bè, thầy cô, có những tṛ chơi thú vị, có những tiết học vui vẻ, nhưng niềm vui ấy chỉ thực sự nhân đôi là khi bạn đă đi quá nó rồi và giờ nhớ lại th́ tất cả chỉ c̣n là những kỉ niệm đẹp, phải không bạn. Rồi bạn cũng chẳng thấy khá hơn là mấy, và bạn nghĩ giờ th́ có quay lại hồi đó th́ bạn cũng không thấy vui, chỉ thấy sự khó chịu thêm mà thôi.
Thật khó để mà thay đổi cuộc sống này một cách nhanh chống được! Bạn hăy t́m những niềm vui từ những điều giản dị nhất và cần phát huy hơn nữa những ưu điểm của bạn. Bạn nên nghĩ thoáng hơn một chút, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, nên thể hiện ḿnh tự tin hơn trong các giao tiếp hằng ngày bằng nhiều cách, như là tạo phong cách riêng cho ḿnh, đang kí học những môn nào đó mà ḿnh yêu thích, học nhảy chẳng hạn. Để bạn trở nên tự tin hơn, đừng nên quan trọng hóa bất cứ chuyện ǵ xảy đến với bạn để rồi cuối cùng chính ḿnh làm khổ ḿnh mà thôi.
_ Tự tin, sức mạnh "tiềm tàng" vốn có của mỗi người, chỉ tại đôi lúc bạn không muốn thể hiện bản lĩnh của bản thân mà thôi. Có được niềm vui là khi bạn biết cách trân trọng, yêu chính bản thân ḿnh, rồi đến những người thân trong gia đ́nh bạn và mọi người xung quanh bạn. Bạn hăy nghĩ rằng bạn là một người may mắn v́ người may mắn thường hay bị mất cái này nhưng lại được cái khác bạn à.

Và mỗi khi bạn đang định buồn chán th́ bạn hăy nghĩ rằng ḿnh có rất nhiều việc phải làm, rất nhiều điều cần phải học, và rất nhiều mục tiêu cần thực hiện th́ bạn làm ǵ có thời gian để nghĩ vớ vẩn nữa mà thấy chán ghét cuộc đời này bạn nhỉ. Bạn cần phải sống vui vẻ ḥa đồng với mọi người, làm những ǵ mà có thể khiến bạn cười vui lên, đọc nhiều truyện cười, xem thật nhiều phim hài( hài của Hoài Linh nè ^^). Và sau đó là chia sẻ niềm vui bạn có cho mọi người xung quanh...
_ Kết: Hăy luôn suy nghĩ rằng chưa 1 ai có thể hoàn hảo toàn diện được...: Bạn biết không, khi một ai đó có thể tự chán ghét chính bản thân ḿnh, ghét nhiều thứ nữa th́ chứng tỏ người đó vẫn c̣n đang tồn tại đấy. V́ chỉ khi đang sống, người ta mới có cảm giác sướng vui, buồn khổ,... Bạn đang hiện hữu trong cuộc sống này mà sao không biết cách làm cho mấy cái điều vô vị của chính ḿnh thành những điều đặc sắc mà không ai có thể làm được bạn nhỉ.
Để thoát khỏi nỗi " chán", bạn hăy t́m đến con đường học vấn( học môn văn học,...) và những cuốn sách trong cái ṭa nhà thư viện lớn. Để kiếm được một ḿnh yêu đích thực( yêu gia đ́nh, yêu cuộc sống,...) th́ trước hết bạn hăy cứ yêu chính bản thân ḿnh trước đi và sau đó là đến yêu thương những người thân trong gia đ́nh bạn rồi tiếp đó là hăy quan tâm đến mọi người xung quanh bạn...( cái này th́ ḿnh luôn luôn tự nhủ với chính ḿnh từ rất lâu rồi nè ^^).


Chúc các bạn luôn thích yêu đời và yêu tất cả mọi người ^^!

Gai Xương Rồng