share experienceshareexperiencememcachedmemcached
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: [ Tư Liệu Ḱ I ] V́ sao Ngô Đ́nh Diệm , Ngô Đ́nh Nhu phải chết ?

 1. #1
  Thành viên
  Thành viên danh dự

  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  4.522
  Next Level: 1.478

  [ Tư Liệu Ḱ I ] V́ sao Ngô Đ́nh Diệm , Ngô Đ́nh Nhu phải chết ?

  Ngày 01/11/1963, tại miền Nam Việt Nam xảy ra một biến cố lịch sử khiến cả thế giới chú ư, đó là Ngô Đ́nh Diệm - Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà – bị một nhóm tướng lĩnh thuộc quyền đảo chính bằng quân sự. Sau đó, ông ta cùng người em trai Ngô Đ́nh Nhu bị sát hại bí ẩn.

  Sau biến cố ấy, nhiều sử gia trong nước lẫn nước ngoài đă tốn rất nhiều công sức để đi t́m những bí mật ẩn đàng sau cái chết của anh em nhà Ngô Đ́nh. Và người ta dần phát hiện ra rằng, Mỹ chính là đạo diễn của tṛ chơi. Tuy nhiên người ta vẫn thắc mắc v́ sao Diệm phải chết?  Ngô Đ́nh Diệm

  Cho đến tận bây giờ, khi chính quyền “gia đ́nh trị” của Ngô Đ́nh Diệm đă theo ông ta xuống huyệt mộ gần nửa thế kỷ, một số người vẫn c̣n tranh căi về tiểu sử thật của ông ta. Có dư luận mơ hồ cho rằng, Diệm là kết quả của một cuộc t́nh vụn trộm ngoại hôn của cha ông với một người phụ nữ nào đó, v́ vậy mới có chuyện lộn xộn ngày tháng năm sinh.

  Ngoài cái tên Ngô Đ́nh Diệm và tên thánh Jean Baptiste ra, ông ta c̣n có một cái tên bí mật nữa, đó là Nguyễn Bá Chinh. Theo tài liệu văn khố Pháp th́ ông ta sinh ngày 27/07/1897 tại Đại Phong Lộc, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng B́nh. Nhưng sau khi mang chức Thủ tướng của chính quyền Bảo Đại, ông ta công bố ngày sinh của ḿnh là 03/01/1901, tại Phước Quả, Thừa Thiên.

  Hoá ra năm 1917, khi làm việc tại Tân Thư Viện Huế và tập ấm chức Cửu Phẩm, ông mới… 16 tuổi (nếu căn cứ theo năm sinh 1901). Việc này, ông Ngô Đ́nh Luyện – Em trai ông – kể với báo giới tại Paris ngày 02/11/1985 rằng, Diệm khai tăng 4 tuổi để có thể vào trường Hậu Bổ. Tuy nhiên, ngày và tháng sinh thật của ông, không nghe ai giải thích v́ sao chênh lệch.

  Lời xác nhận của ông Luyện có vẻ đúng, v́ nếu ông Diệm sinh ngày 17/7/1897 th́ Ngô Đ́nh Thục, anh kế Ngô Đ́nh Diệm (sinh ngày 06/10/1897) nhỏ hơn Diệm 3 tháng tuổi (?!) Tuy nhiên, chưa có lời giải thích nào về sự chênh lệch ngày, tháng sinh của Diệm. Diệm sinh này 03 tháng 01 hay ngày 27 tháng 07?

  Ngô Đ́nh Diệm có 6 anh em trai và 3 chị em gái. Thứ tự những anh chị em của Diệm từ trên xuống dưới:
  - Anh cả là Ngô Đ́nh Khôi, sinh 1885.
  - Chị cả Ngô Đ́nh Thị Giao, tục gọi là bà Thừa Tùng.
  - Anh thứ là Ngô Đ́nh Thục, sinh 1897.
  - Ngô Đ́nh Diệm, sinh năm 1901.
  - Em gái Ngô Đ́nh Thị Hiệp, tục gọi bà Cả Ấm là mẹ của Hồng y Nguyễn Văn Thuận (nguyên Bộ Trưởng Bộ Công lư và Ḥa b́nh ở Vatican).
  - Em gái Ngô Đ́nh Thị Hoàng, tục gọi bà Cả Lễ.
  - Em trai Ngô Đ́nh Nhu, sinh năm 1910.
  - Em trai Ngô Đ́nh Cẩn sinh năm, 1912.
  - Em út thực sự là Ngô Đ́nh Luyện sinh năm 1914  Ngô Đ́nh Nhu

  Điều buồn cười nhất dưới “triều Ngô” là các quan chức thấy Ngô Đ́nh Cẩn giữ nhà thờ, chăm sóc mẹ nên cứ xúm nhau gọi là “cậu Út Cẩn” mà quên bẵng người em út thật sự của anh em Ngô Đ́nh chính là Ngô Đ́nh Luyện. Sự nhầm lẫn theo thói quen xu nịnh này dẫn đến việc một số “sử gia hồi kư ba xu” cũng cứ gọi Ngô Đ́nh Cẩn là “Út Cẩn”.Trước khi nhắc đến “chí sỹ chống Pháp Ngô Đ́nh Diệm” cũng cần nhắc đến tông tích phục vụ Pháp của Ngô Đ́nh Khả, thân sinh ông Diệm.

  Ông Ngô Đ́nh Khả có tên thánh là Micae, sinh năm 1857, nguyên quán ở làng Đại Phong Lộc, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng B́nh. Để thoát kiếp nghèo đói ở làng quê mộc mạc, ông Khả bị cha mẹ gởi thân xác cho giáo hội công giáo và trở thành chủng sinh tân ṭng được đào tạo ở chủng viện Penang ở Malaixia từ năm 13 tuổi.Tuy không được làm cha cố, ông Ngô Đ́nh Khả vẫn được giữ lại chủng viện Penang làm thông dịch viên và sau đó được đưa về quê hương cấy vào viện Cơ Mật triều đ́nh Huế.

  Nhờ được đào tạo ở Penang, ông Khả được chính phủ thực dân Pháp xem là hạt giống cai trị ở xứ thuộc địa Đông Dương. Ông nhanh chóng được cất nhắc lên làm đề đốc kinh thành rồi lên đến chức thượng thư Bộ Công. Là một vị quan mang quốc tịch Vatican, ông đă chứng tỏ là một đại công thần của chính quyền Pháp qua việc đàn áp đẫm máu nghĩa quân Cần Vương của Phan Đ́nh Phùng ở căn cứ Vụ Quang.

  Trong chiến dịch ấy, ông là phó tướng cho Nguyễn Thân. Theo nhiều nguồn sử, sau khi kết thúc chiến dịch đàn áp nghĩa quân Cần Vương, ông Khả đă lấy điểm với Pháp bằng cách ra lệnh cho binh sỹ đào mộ cụ Phan Đ́nh Phùng, lấy hài cốt thiêu đốt rồi cho vào đại bác bắn văi lên mặt sông Lam.

  Cặp bài trùng của Ngô Đ́nh Khả là Nguyễn Hữu Bài (Sinh năm 1863) - cha đỡ đầu của Ngô Đ́nh Diệm. Ông Bài vốn là thuộc hạ của ông Khả, sau này ngồi thông gia với ông Khả qua 2 đứa con trưởng nữ Nguyễn Thị Giang và trưởng nam Ngô Đ́nh Khôi.

  Ông Bài sinh tại Vĩnh Linh, Quảng Trị cũng là một quan thượng thư của triều đ́nh Huế từ năm 1907 cho đến 1933. Mồ côi cha từ nhỏ, ông Bài cũng có con đường hoạn lộ công hầu giống như ông Khả: Được mẹ gởi vào chủng viện An Ninh rồi sau đó được sang chủng viện Penang để đổi đời. Khi thất bại đường tu, Bài được gởi về nước cấy vào bộ máy chính quyền phong kiến làm thông ngôn tại Nha Thương Bạc, dần dà được cất nhắc lên làm bố chánh tỉnh Thanh Hoá.

  Năm 1887, ông Bài cùng với ông Khả tích cực đàn áp phong trào Cần Vương nên được Pháp cất nhắc leo dần lên chức thượng tá Cơ mật, tham tri Bộ H́nh rồi thượng thư Bộ H́nh.

  Cặp bài trùng Khả, Bài được dân gian nhắc đến qua câu: “Đày vua có Khả, Đào mả có Bài” ám chỉ việc Ngô Đ́nh Khả kư cho Pháp mang vua Thành Thái, vua Duy Tân đi đày và Nguyễn Hữu Bài hỗ trợ quân Pháp đào mồ cuốc mả vua Tự Đức. Một số người cho rằng, Khả - Bài đă phản đối Pháp thực thi hai chuyện đó mà quên rằng, sau sự việc đó, hai ông vẫn đường hoàng tại vị chức quan. Nếu hai ông thật sự căi lệnh “mẹ Pháp” trong việc thất đức ấy th́ tin chắc rằng, hai ông cùng con cái cũng được đi theo Thành Thái và Duy Tân lập nghiệp trên đảo Réunion. Cũng cần nhấn mạnh rằng, năm 1896 ông Ngô Đ́nh Khả được phong phẩm hàm Thái Thường Tự khanh (chánh tam phẩm), chức Thương biện thuộc Viện Cơ mật. Thời đó, Viện Cơ mật của nhà Nguyễn đă bị các cơ quan t́nh báo Pháp khống chế.
  Với sự nuôi dạy của 2 người cha cúc cung tận tuỵ với “mẹ Pháp” như thế, nếu nói Ngô Đ́nh Diệm có truyền thống căm thù Pháp th́ hơi lạ.

  Nhờ có 2 người cha đại công thần với chính quyền Pháp, Ngô Đ́nh Diệm được tập ấm, được vào học trường đạo Pellerin ở Huế, được tuyển thẳng khỏi thi vào trường Hậu Bổ. Sau đó được bổ nhiệm làm tri huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị vào năm 1922, tức 21 tuổi (theo giấy tờ văn thư). Mấy năm sau được thăng lên chức tuần vũ tỉnh B́nh Thuận. Con đường hoạn lộ của Diệm vinh thăng nhanh đến chóng mặt. Con ông cháu cha có khác.

  Thời gian đảm nhiệm chức tuần vũ B́nh Thuận, với quyền lực trong tay, Diệm đă tỏ ra “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Ông ta đàn áp man rợ những nhà cách mạng kháng Pháp. Ông quan Diệm đă “sáng tạo” được nhiều ngón đ̣n tra khảo rất dă man, kinh dị dành cho những người yêu nước kháng Pháp. Ngón tra khảo ưa thích nhất của ông ta là lột trần truồng nạn nhân rồi cột ngồi trên cái ghế gỗ có khoét lỗ. Dưới lỗ là một ngọn đèn sáp cháy leo loét, hong ngay dưới hậu môn nạn nhân. Với cách tra khảo như thế, cho dù nạn nhân có nhận tội, khai báo th́ lục phủ ngũ tạng cũng bị nướng chín, hoại tử dần và chết ṃn. Nhờ tàn ác với những chí sỹ kháng Pháp nên năm 1933, ông được cất nhắc lên chức Thượng thư Bộ lại. Khi đă lên chức thượng thư Bộ Lại, ông Diệm bị ảnh hưởng bởi sự tranh giành quyền lực trong Chính quyền Pháp dẫn đến lao đao, lận đận.

  Thời đó, chính quyền Pháp lẫn Việt thuộc địa đều chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của công giáo La Mă. Hầu hết những vị quan lại của Việt Nam đều có tên thánh trước tên khai sinh như Trần Bá Lộc, Đỗ Hữu Phương (Đỗ Hữu Vị), Lê Phát Đạt (Huyện Sĩ), Huỳnh Tịnh Của, Nguyễn Hữu Độ, Trần Lục, Trương Vĩnh Kư, Nguyễn Tường Tộ, Ngô Đ́nh Khả, Lê Hoan, Nguyễn Hữu Bài, Nguyễn Bá Ṭng, Hồ Ngọc Cẩn … Không thể biện minh khác được, chính sách nhân sự của chính quyền Pháp ở Đông Dương thời đó luôn chịu ảnh hưởng bởi 3 luồng thế lực chi phối: Thực dân, Công giáo và Tam Điểm (Free Mason).
  Diệm được thời là nhờ giai đoạn chính quyền Pháp nghiên theo ảnh hưởng của Công giáo.

  Đến năm 1933, phe Tam Điểm tại chính giới Pháp thắng thế, Diệm lại tranh chấp chức tổng lư đại thần với một thượng thư đồng triều là Phạm Quỳnh. Cái ô của Phạm Quỳnh là Toàn quyền Pasquier (phe Tam Điểm) và cái ô của Diệm là Khâm sứ Thibaudeau (phe Công giáo)

  Thua đau cú tranh chấp và sợ bị Phạm Quỳnh trù dập, Diệm đành nộp đơn xin từ quan. Toàn quyền Pháp Pasquier không chấp đơn từ quan của Diệm mà băi chức, tước phẩm hàm, trục xuất khỏi kinh thành Huế, buộc hồi hương về Quảng B́nh cư trú.

  Diệm trở thành vị quan yếm thế lũi thũi nơi quê nhà cho đến khi Pasquier chết trong một tai nạn máy bay ở Paris vào ngày 15/01/1934. Pasquier chết, Pháp đưa René Robin làm tân toàn quyền ở Việt Nam. Diệm được xoá án cấm túc và về Huế an phận với nghề dạy học ở trường Tư thục Providence của ông anh Ngô Đ́nh Thục.

  Rỏ ràng, Ngô Đ́nh Diệm căm thù Pháp không v́ yêu dân thương nước mà chỉ là tư thù cá nhân. Ông từ quan và bị cách chức chỉ v́ tranh giành quyền lực, địa vị phục vụ cho mẫu quốc Pháp. Bị cách chức, Diệm trở thành kẻ thất chí.

  Nguồn : Baomoi.com

 2. #2
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  4.713
  Next Level: 1.287

  Gia phả ḍng họ Ngô - Tam đại việt gian này nó như thế này:

  Đời đầu tiên t́m được là
  1. Giacôbê Ngô Đ́nh Niêm: một người theo công giáo la mă . Là thân sinh của Ngô Đ́nh Khả.

  2. Micae Ngô Đ́nh Khả (1857-1925) Tên đại Việt Gian thế hệ đầu tiên: từng được cho sang Penang du học trường ḍng ḥng làm một lăo cha xứ, nhưng bất thành nên quay lại việt nam và được nắm chức vụ quan trọng của triều Nguyễn. Ông ta đă cùng tên Việt gian Nguyễn Thân đánh bại quân của Phan Đ́nh Phùng rồi đào mộ cụ Phan Đ́nh Phùng lên trộn vào thuốc súng bắn ra ḍng sông Lam.[]

  Lăo này sinh ra 9 người con llần lượt là:
  a. NGô Đ́nh Khôi.
  b. Ngô Đ́nh Thị Giao
  c. Ngô Đ́nh Thục
  d. Ngô Đ́nh Diệm
  e. Ngô Đ́nh Thị Hiệp
  f. Ngô Đ́nh Thị Hoàng.
  g. Ngô Đ́nh Nhu
  h. Ngô Đ́nh Cẩn
  i. Ngô Đ́nh Luyện.

  Ngoài ra Lăo Ngô Đ́nh Khả này cũng có một cái công nho nhỏ đấy là thành lập và là hiệu trưởng đầu tiên của trường "Quốc Học Huế" nơi mà ngay cả cụ Hồ, Cụ Giáp từng theo học.

  3. NGô Đ́nh Khôi: tên Việt Gian đời thứ 2:
  Ngô đ́nh khôi cũng được nắm quyền cao chức trọng trong triều đ́nh Nguyễn. Ông ta cũng là kẻ rất thân Nhật.

  Phero Martino Ngô Đ́nh Thục: lăo này tuy không làm chính trị nhưng là một linh mục quyền lực nhất của chế độ VNCH. Là kẻ liên hệ với hồng y Spellman (cái gă từng muốn cho việt nam ăn vài quả bomb nguyên tử)[] cùng xúc tiến với em ḿnh để lập ra chính phủ VNCH. Và là cái kẻ đem dâng nước Việt Nam cho ĐM Maria đồng Trinh có vài đứa con ấy.


  4. Thế Hệ việt Gian thứ 3:
  a. Jean Baptiste NGô Đ́nh Diệm:
  Tên Đầu sỏ tội ác gây ra chia rẽ cho dân tộc khiến dân tộc mất 30 năm chiến tranh để thống nhất. LÀ một kẻ tham vọng và bán nước như các thế hệ bán nước trước đó, hắn ngang nhiên phá bỏ hiệp ước Geneva về hiệp thương tổng tuyển cử, nghe lời Bọn Mỹ lập ra cái chính phủ VNCH, Lên làm tổng thống với tṛ ma dân chủ, khi số phiếu c̣n nhiều hơn người bỏ phiếu. Là kẻ ban bố Luật 10/59 gây nợ máu rất nhiều ở Miền Nam. Và cuối cùng vào năm 1963 khi không c̣n được Mỹ ưa thích th́ bị bắn mất xác . Âu đây cũng là cái giá phải trả cho một tên đầu xỏ tội ác.

  b. Ngô Đ́nh Nhu:
  Hắn chính là cha đẻ của cái Đảng Cần Lao nhân vị của 3 anh em nhà hắn.
  Đồng thời thành lập một tổ chức thanh niên Cộng Ḥa theo mô h́nh của Phát xít Italia.

  LÀ Người phụ trách chiến lược Ấp chiến lược của Mỹ tại việt Nam.

  LÀ cố vấn thân tín, và là kiến trúc sư chính cho mọi chính sách của VNCH dưới thời Ngô Đ́nh Diệm.
  và Hắn cũng là người đứng đầu các vụ đàn áp Phật tử .

  Tất nhiên cũng như người anh em của hắn, hắn cũng chết cảh tốt lành ǵ.

  c. Tên này mới chính là Người giỏi nhất trong các anh em của hắn ( chính Tướng t́nh báo Phạm Xuân Ẩn đă nhận xét như thế). Biệt danh của hắn chính là Lănh chúa miền trung.

  Hắn chính là người phụ trách an ninh chính trị của miền Trung và Tây Nguyên.

  Hắn cũng là người tạo ra khu trại giam "Chín Hầm" nổi tiếng tại Huế, nhằm biệt giam những người là Cộng sản, bị nghi là Công sản, và những người chống đối gia đ́nh họ Ngô.

  Và kết quả của hắn cũng như anh hắn đă bị kết án tử h́nh vào năm 1964.

  d. Ngô Đ́nh Luyện: kẻ sống lâu nhất trong các anh em nhà họ Ngô, cũng là kẻ chưa gây tội ác ǵ cho nhân dân Việt Nam. Ông ta được cửa làm đại sứ VNCH tại Anh, và thoát chết nhờ chức vụ này.

 3. #3
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  10.320
  Next Level: 4.680

  Bà Lệ Xuân cũng mới qua đời. Người phụ nữ đẹp nhất Nam kỳ xưa. NDD phải công nhận giỏi. Ông ta có tướng làm to, trong sách tướng số gọi là tướng ngũ đoản-là tướng đại phú đại quư.

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh